Chủ tịch Hà Nội: Có thể cách ly cả một quận để phòng chống dịch

HOÀNG PHONG ​, Theo TIỀN PHONG
Chia sẻ

Phát biểu tại cuộc làm việc với Thường trực Thành ủy Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 2/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, khi cần thiết, có thể cách ly cả một khu phố, một phường, thậm chí cả một quận để phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, mặc dù thực hiện cách ly tập trung số lượng lớn người về từ các vùng có dịch nhưng các điều kiện ăn, ở đều đang được bảo đảm.

Bên cạnh suất ăn theo quy định là 57.000 đồng/người/ngày, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tăng gia, sản xuất thêm để bổ sung, nâng cao chất lượng bữa ăn cho người dân.

Trong số công dân đến từ Hàn Quốc được đón và cách ly có cả hai trẻ nhỏ hơn 5 tháng tuổi không có mẹ đi cùng, nhưng bộ đội vẫn đảm đương tốt.

Chủ tịch Hà Nội: Có thể cách ly cả một quận để phòng chống dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng, đến nay, tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã thực hiện khử khuẩn cơ sở vật chất lần thứ 5. Sở đã chỉ đạo kiểm tra các trang thiết bị phòng, chống dịch như nhiệt kế điện tử, nước rửa tay..., sẵn sàng phục vụ học sinh đi học trở lại.

Bí thư quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho rằng, nếu có ca nhiễm ở trong khách sạn hay nhà chung cư thì nguy cơ lây lan rất mạnh thông qua thang máy hay hệ thống điều hòa không khí.

Lãnh đạo quận Thanh Xuân cũng lo ngại, trên địa bàn quận có hệ thống chung cư rất lớn với 109 tòa nhà chung cư, gần 600 thang máy, trong đó có những chung cư có nhiều người Hàn Quốc sinh sống.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, khi phát hiện ra trường hợp mắc Covid-19 trong 1 khách sạn hay 1 tòa nhà chung cư, tinh thần là phải cách ly cả tòa nhà đó để phòng tránh lây nhiễm.

“Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đã chỉ đạo, cần thiết thì có thể cách ly cả một khu dân phố, một phường, thậm chí một quận để phòng chống dịch”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho biết, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vì thế, thành phố không được phép chủ quan, thậm chí phải tính đến mọi tình huống.

Theo ông Chung, bắt đầu từ hôm nay (2/3), tất cả những người bắt buộc đưa vào cách ly tập trung hay những trường hợp cách ly tại cộng đồng đều phải được xét nghiệm Covid-19 trước khi đưa vào cách ly.

Tất cả trường hợp đến bệnh viện có triệu chứng nghi ngờ cũng phải lấy mẫu xét nghiệm; công dân các nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài mà qua kiểm dịch y tế thấy có nghi ngờ thì cũng phải chủ động lấy mẫu xét nghiệm...

Liên quan đến việc đi học trở lại của học sinh, ông Chung cho biết, Bộ GD&ĐT đã ban hành khung thời gian năm học điều chỉnh. Theo khung này, nếu như học sinh cấp 3 (khối THPT) đi học trở lại từ ngày 9/3 tới đây thì sau khi kết thúc năm học vẫn còn 3 tuần trước kỳ thi đại học, hoàn toàn đáp ứng được chương trình đề ra.

Thậm chí, trong trường hợp dịch vẫn diễn biến phức tạp thì học sinh cấp 3 vẫn có thể nghỉ kịch khung đến hết tuần thứ ba của tháng 3 mà không ảnh hưởng tới lịch học và lịch thi, trừ trường hợp học sinh đi du học sẽ bị ảnh hưởng.

Tương tự, đối với các trường Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học cơ sở, trong trường hợp dịch diễn biến xấu thì vẫn hoàn toàn có thể cho nghỉ học đến hết tháng 3/2020.

“Tuy nhiên, nếu chúng ta vẫn giữ được như thế này, vẫn kiểm soát được như hiện nay, cộng thêm yếu tố thời tiết ấm lên thì hoàn toàn có thể yên tâm cho học sinh cấp 3 (Trung học Phổ thông) đi học trở lại từ 9/3, và từ 16/3 thì cho các cấp học còn lại đi học trở lại”, ông Chung nói, đồng thời cho biết, nếu có diễn biến mới, thành phố sẽ tính toán.

Chủ tịch Hà Nội: Có thể cách ly cả một quận để phòng chống dịch - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm