Chữ gì thêm SẮC thì vui, đầu đuôi bỏ hết thành THÙ bán buôn: Nhận ra từ nào bạn hẳn là người rất TINH TẾ đấy

Quả thật, dù là tiếng mẹ đẻ đi nữa thì tiếng Việt với mỗi chúng ta chưa bao giờ là ngôn ngữ "dễ xơi" cả.

Là một ngôn ngữ đơn âm tiết, có thanh điệu lại rất nhiều từ gốc Hán nên tiếng Việt có nhiều từ đồng âm, gần âm, đồng nghĩa, gần nghĩa. Nhờ vậy người Việt tạo ra những cách nói lái, chơi chữ tài tình, lắt léo.

Có những câu đố chính người Việt 100% cũng giơ tay xin hàng vì quá khó. Quả thật, dù là tiếng mẹ đẻ đi nữa thì tiếng Việt với mỗi chúng ta chưa bao giờ là ngôn ngữ "dễ xơi" cả. 

Bởi thế mà NSƯT Xuân Bắc từng chia sẻ: "Tiếng Việt được chúng ta sử dụng thường xuyên vì đó là ngôn ngữ mẹ đẻ với mục đích đơn giản nhất là để truyền đạt. Nhưng bên cạnh đó nếu tìm hiểu kỹ hơn sẽ thấy Tiếng Việt xứng đáng được nghiên cứu và sử dụng nhuần nhuyễn, am hiểu ngọn ngành".

Chẳng hạn với câu hỏi đoán từ: Chữ gì mất đầu là hỏi, mất đuôi trả lời? Đó chính là chữ Tai. Bỏ đầu còn Ai - bỏ đuôi còn Ta. Trong một chữ thôi mà đầy đủ cả câu hỏi lẫn câu trả lời, mà quả thật chỉ nghĩ đáp án thôi cũng mất cả thanh xuân.

Hay một câu đố chữ khác cũng lắt léo không kém, trả lời được IQ của bạn cũng không phải dạng vừa: Chữ gì thêm sắc thì vui, đầu đuôi bỏ hết thành thù bán buôn?

Chữ gì thêm SẮC thì vui, đầu đuôi bỏ hết thành THÙ bán buôn: Nhận ra từ nào bạn hẳn là người rất TINH TẾ đấy - Ảnh 1.

Trong kho tàng tiếng Việt, liệu bạn có đủ tinh tế để nhận ra từ sở hữu những đặc điểm độc đáo này? Đáp án chính là chữ TẾU. Nhắc tới Tếu là nghĩ tới nụ cười. Từ điển Soha định nghĩa Tếu chính là có cử chỉ, lời nói vui nhộn, cố tình gây cười một cách nghịch ngợm, nhiều khi thiếu nghiêm chỉnh.

Tếu một khi bỏ hết "đầu đuôi" thì chỉ còn Ế, đây là điều không người buôn bán nào mong muốn cả.

Còn bạn, bạn có nghĩ ra đáp án nào khác?

https://afamily.vn/chu-gi-them-sac-thi-vui-dau-duoi-bo-het-thanh-thu-ban-buon-nhan-ra-tu-nao-ban-han-la-nguoi-rat-tinh-te-day-20220125143809563.chn
Chia sẻ
Đọc thêm