Chồng nhất quyết ép vợ phải sinh con trai

Quá sợ hãi, nhiều lần tôi khuyên nhủ anh cố gắng nuôi hai con ăn học tử tế, thay vì việc cố đẻ thêm. Nhưng anh không nghe, anh bảo sinh con gái nhiều cũng chẳng để làm gì. Anh còn nói hoặc là tôi cố gắng sinh con trai hoặc là anh tìm người khác để đẻ.

Hỏi: 

Tôi năm nay 42 tuổi. Đáng lẽ ra ở độ tuổi này tôi đã có thể thoải mái không phải lo lắng phiền muộn gì về chuyện con cái trong khi tôi đã có hai con. Nhưng sự thực thì không được như vậy.

Hai con gái của tôi cũng đã lớn, một cháu đang học cấp ba, một cháu đang học cấp một. Nói chung, hai vợ chồng tôi cũng chẳng dư dả gì về tài chính. Tôi làm công nhân còn chồng tôi làm giáo viên trường cấp 2. 

Chúng tôi chỉ cố gắng làm ăn để nuôi các cháu khôn lớn. Hai con gái tôi học hành rất tốt và lại rất ngoan. Nhưng người không vui về điều đó lại là chồng tôi. Anh luôn khát có một cậu con trai. Hai lần sinh con gái, anh đều rất buồn nhưng cũng cố gắng chăm sóc con cái. 

Giờ các con tôi đã bắt đầu lớn, vợ chồng tôi không phải vất vả nữa thì bắt đầu anh bày tỏ với tôi là muốn sinh thêm một đứa nữa con trai. Anh chấp nhận kể cả bị phạt để có con trai.

Tôi đã thuyết phục anh và bảo không muốn đẻ nữa thì anh tỏ ra khó chịu và mắng mỏ tôi. Anh cho rằng tôi ích kỷ chỉ biết nghĩ đến bản thân mà không thấy anh phải chịu nhục khi bạn bè chọc ghẹo anh. Tôi đành chấp nhận.

Chồng nhất quyết ép vợ phải sinh con trai  1
Tôi đã thuyết phục anh và bảo không muốn đẻ nữa thì anh tỏ ra khó chịu và mắng mỏ tôi (Ảnh minh họa)

Vậy là anh nghe ở đâu, bắt tôi ăn uống theo lịch trình có sẵn, lôi về đủ các loại thuốc Bắc Nam bắt tôi uống để tăng khả năng có con trai. Uống thuốc vào có hôm tôi bị dị ứng rồi phù nề khắp người nhưng anh không chịu tha, ngồi trông bắt tôi phải uống cho bằng hết. 

Tôi quá sợ hãi, nhiều lần khuyên nhủ anh cố gắng nuôi hai con ăn học tử tế, thay vì việc cố để thêm con vì năm nay tôi đã lớn tuổi. Nhưng anh không nghe, anh bảo sinh con gái nhiều cũng chẳng để làm gì. Anh còn nói hoặc là tôi sẽ cố gắng sinh con trai cho anh, hoặc là anh sẽ tìm người khác để đẻ. Anh buộc tôi phải lựa chọn

Tôi cảm thẩy rất khổ tâm, mong chị Tâm An cùng độc giả cho ý kiến.

(Phạm Thị Lý, Hải Dương)

Chị Tâm An trả lời:

Chị thân mến!

Tôi phần nào hiểu được những nỗi khổ mà chị đang trải qua khi đọc những dòng tâm sự của chị. Áp lực phải sinh con trai nối dõi cho chồng không chỉ có mình chị mà hiện giờ có rất nhiều người phụ nữ Việt Nam đang phải chịu đựng.

Có lẽ nếu không vì chuyện sinh con trai theo ý muốn, có lẽ chị sẽ là một người hạnh phúc bởi chị sinh được hai cháu khỏe mạnh ngoan ngoãn và chồng chị cũng chăm sóc con cái tận tình. Thật là đáng tiếc chỉ vì quan niệm “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” mà anh đã bỏ quên mất hạnh phúc đang có để đi theo những hành động làm tổn hại đến tình cảm vợ chồng.

Tất nhiên quan niệm này không phải chỉ có  một mình chị phải chịu đựng mà chính anh ấy cũng đang trải qua những áp lực như vậy khi phải đối mặt với việc sinh con một bề. Anh ấy bị sức ép từ gia đình hoặc bạn bè và cuối cùng dẫn đến phản ứng tiêu cực là ép chị phải sinh bằng được một cậu con trai theo ý muốn.

Chồng nhất quyết ép vợ phải sinh con trai  2
Tôi quá sợ hãi, nhiều lần khuyên nhủ anh cố gắng nuôi hai con ăn học tử tế, thay vì việc cố để thêm con vì năm nay tôi đã lớn tuổi (Ảnh minh họa)

Chị ạ, chị cũng thấy rằng việc sinh con trai hay con gái không hề ảnh hưởng đến hình ảnh hay vị thế của người đàn ông trong gia đình hay ngoài xã hội, có rất nhiều các nguyên thủ quốc gia chỉ sinh một hay hai cô con gái nhưng họ đều rất tự hào về gia đình. 

Chị hãy giúp anh ấy nhìn nhận ra rằng nếu anh ấy cứ tiếp tục ép buộc thì sẽ càng làm tổn thương sâu hơn mối quan hệ tình cảm giữa chị và anh ấy, thậm chí cả hai đứa con đang tuổi lớn. Sẽ ra sao nếu chúng biết rằng trong mắt bố, chúng không hề có vị trí quan trọng nào so với một cậu em trai trong tưởng tượng cho dù chúng rất cố gắng? Hơn nữa ở độ tuổi của chị khi sinh con cũng mang lại nhiều rủi ro về sức khỏe, thậm chí chị có sinh được cháu trai hay không thì không thể chắc chắn.

Chị nên nhờ thêm người thân và những ai có tiếng nói để tác động thêm với anh ấy, chị cần dứt khoát hơn để nói chuyện giúp anh ấy hiểu được những giá trị anh ấy đang có và cần có sự lựa chọn rõ ràng.

Chúc chị mạnh mẽ!

Chị Tâm An của chuyên mục Chuyện khó nói sẽ tư vấn giúp bạn các vấn đề xoay quanh những thắc mắc về tình yêu, hôn nhân, gia đình.
 
Hãy gửi những băn khoăn của bạn về địa chỉ email tinhyeuhonnhan@afamily.vn. Chuyện khó nói sẽ giữ bí mật thông tin cá nhân của bạn (Yêu cầu thư gửi về phải viết có dấu).
 
Chuyên mục Chuyện khó nói mời bạn đón đọc những bài tư vấn trên aFamily - Website hàng đầu dành cho phụ nữ vào 11 giờ các ngày thứ 3, Chủ Nhật trong tuần.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm