BÀI GỐC 5 năm rồi chị dâu "trốn" không về quê chồng ăn Tết

5 năm rồi chị dâu "trốn" không về quê chồng ăn Tết

Chị dâu tôi người Hà Nội. Gia đình tôi thì ở miền Trung. Anh tôi lấy chị đã gần 5 năm nhưng chưa năm nào cả gia đình anh cùng về quê ăn Tết bởi chị không thích về.

3 Chia sẻ

Chồng cưới mình về làm vợ hay để làm ô sin cho nhà chồng?

Từ ngày lấy chồng đến giờ, chưa năm nào mình được ăn Tết cùng bố mẹ mình dù chỉ một bữa cơm. Nhà riêng của mình chưa năm nào được hương khói ngày Tết cả chỉ vì sự ích kỷ của gia đình chồng.

Mình cũng là con gái Hà Nội và lấy chồng ở Miền Trung giống như trường hợp của vợ chồng anh trai bạn. Mình cũng cưới chồng được gần 5 năm rồi và có một cháu gái gần 3 tuổi. Vợ chồng mình cũng đều công tác ở Hà Nội, có nhà riêng ở Hà Nội.

Mình cũng nói ra trường hợp của mình để các bạn chia sẻ. Mình không bênh chị dâu bạn, mình cũng nghĩ đã là dâu con trong gia đình thì ngày Tết nên về quê sum họp với gia đình chồng đó cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng cũng có nhiều khía cạnh của cuộc sống mà mọi người cũng nên hiểu cái khó của người khác trước khi trách móc hay đánh giá về tư cách đạo đức lối sống của người khác.

Từ ngày lấy chồng đến giờ, kể cả lúc con mình quá bé, năm nào mình cũng về quê chồng ăn Tết. Ngày 28 Tết mình vẫn phải đi làm, tối hôm đó đi làm về là ăn vội ăn vàng rồi chuẩn bị khăn gói về quê. Ở quê chồng ăn Tết tối mùng 4 thì đi tàu ra Hà Nội, sáng mùng 5 mới tới nơi. Rồi chạy sô đi chúc tết họ hàng cả nội và ngoại trong ngày mùng năm. Mùng 6 là hai vợ chồng mình đã phải đi làm rồi.

Từ ngày lấy chồng đến giờ, chưa năm nào mình được ăn Tết cùng bố mẹ mình dù chỉ một bữa cơm. Nói chồng là về muốn một hôm để ăn với ông bà ngoại một bữa cơm Tết nhưng chồng không chịu. Tết kêu chồng ra sớm hơn một ngày để có thời gian qua ăn với ông bà ngoại một bữa cơm, rồi đi chúc tết họ hàng cho đỡ phải gấp gáp, nhưng cũng không được. Mình không đòi hỏi phải ăn Tết ở Hà Nội, mà chỉ xin có thêm một ngày thôi, nhưng mà bố mẹ chồng ích kỷ và chồng thì cũng không biết suy nghĩ có trước có sau.

Nhà riêng của mình chưa năm nào được hương khói ngày Tết cả, chỉ vì sự ích kỷ của gia đình chồng. Nhà chồng mình ở quê, có một chị gái và 1 em gái đều lấy chồng ở gần đó. Nhưng gần như cả cái Tết, 2 cô con gái này cũng chỉ sang nhà chồng có một sáng mùng một. Đến bữa thì đưa cả vợ chồng con cái sang nhà bố mẹ để ăn, ăn xong ngồi chơi chán rồi về. Trong khi mình là con dâu thì đầu tắt mặt tối, không ai giúp đỡ, vừa con nhỏ vừa phải phục vụ cả đại gia đình nhà chồng. 

Có hôm vợ chồng đi chúc Tết đến 12 giờ trưa mới về nhà, vừa bước chân đến cửa mẹ chồng mình nói con chặt xương ninh nấu canh và chuẩn bị cơm nước cho mọi người luôn. Được một lát bố chồng xuống giục nhanh lên chứ, sao mãi chưa có cơm ăn. Bình thường mình ở nhà thì không nói làm gì, biết rõ ràng vợ chồng mình đi chúc Tết mà cũng chờ mình về làm, trong khi mẹ chồng và chị em gái chồng ngồi chơi. Chồng mình cưới mình về để làm vợ hay để làm ô sin cho nhà chồng?

Bạn ở quê và những người đó là bố mẹ bạn nên bạn không nhìn thấy một chút lỗi nào từ phía gia đình mình hết. Nhưng, không chỉ từ bản thân mình và rất nhiều bạn của mình lấy chồng ở quê và đặc biệt là miền Trung thì đều có những ấm ức không chia sẻ được cùng ai. Ở miền Trung hình như phần lớn đều sống rất ích kỷ và cục bộ. Họ chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ đến người khác.

Bố chồng mình dạy con gái trước mặt mình thế này, bố bảo con gái là chỉ cần sang nhà nó (tức là bố mẹ chồng) sáng mùng 1 thôi con ạ, sang đó làm gì, ở đây sướng hơn. Một năm mình về quê chồng khoảng 3-5 lần. Tháng nào mình cũng gọi điện về quê hỏi thăm gia đình chồng một vài lần. Nhưng chưa khi nào bố mẹ chồng mình gọi điện hỏi thăm cháu kể cả khi mình bầu bí và sinh con. Mình sinh con bà nội ra nửa tháng rồi từ đó không hỏi han gì cháu nữa. Còn bố chồng mình thì cháu được 7 tháng con dâu năn nỉ và gửi tiền về mua vé tàu thì bố chồng mới ra để biết mặt cháu. 

Bố mẹ chồng ra chơi thì không mang quà gì cho thông gia và gia đình con dâu, dù năm nào bố mẹ mình cũng gửi quà về các dịp mình về hoặc ai ra chơi. Trong khi ngoài này, không chỉ bố mẹ mình, các cô các chú khi thấy bố mẹ chồng mình ra đều quà cáp cho ông bà mang về. Hình như là thói quen chỉ biết nhận mà không biết cho? Đã thế, bố mẹ chồng mình ra thăm cháu, bảo với ông bà ngoại là con gái không tính. Trong khi, vợ chồng mình được ông bà ngoại cho đất và lại giúp đỡ xây nhà. Từ lúc cưới chồng đến giờ mình chưa có bất cứ sự giúp đỡ nào từ phía gia đình chồng, kể cả đám cưới vợ chồng mình cũng tự lo.

Không phải bố mẹ chồng mình nghèo, ông bà ở quê cũng có lương hưu thoải mái sống. Vợ chồng mình lo hết ma chay, giỗ chạp, đám cưới đám hỏi... thỉnh thoảng còn gửi biếu ông bà tiền tiêu. Ông bà có ra thăm thì mình cũng lo hết tàu xe, quà cáp và tiền mang về. Nhưng thỉnh thoảng lại có thêm yêu cầu 5 triệu, 10 triệu vì phải lo việc này việc kia. Trong khi đó vợ chồng mình không phải dư giả, cũng vất vả khó khăn để lo tiền trả nợ làm nhà.

Mình nghĩ chắc mọi người ở quê nghĩ là ngoài này kiếm tiền dễ như nhặt lá ngoài đường hay sao ấy. Mình chỉ thấy nay yêu cầu vợ chồng mình khoản này mai khoản kia. Con dâu chửa chín tháng, gọi điện về, bố mẹ chồng cũng chẳng hỏi han tình hình con bầu bí thế nào, bố chồng còn nói ở nhà bếp ga hỏng con mua bếp cho bố. Gần Tết, trong nhà gọi ra, bố cần áo, cháu cần giầy, mẹ cần quần... rồi con mua giò, mua đồ tiếp khách, mua bánh kẹo, mua hoa... Năm nào mình cũng có một list danh sách các thứ cần mua.

Còn về quê thì mình đưa tiền Tết bố mẹ chồng rồi, nhưng việc đi chợ là việc của mình, chị chồng đi cùng chỉ mua cái này, mua cái kia còn mình trả tiền. Cứ đến Tết là mình lại lo sốt vó vì không biết có đủ tiền để Tết cho nhà chồng không. Nhưng bố mẹ mình thì chồng bảo mua chai rượu, hộp bánh sang thắp hương thôi. Đến bác ruột của chồng, mình mua đồ sang chúc Tết chồng bảo, bác thiếu gì mà phải mua, sang người không thôi, trong khi hai bác nuôi chồng mình ăn học và lo công việc cả chục năm trước khi vợ chồng mình cưới nhau. Bố chồng thì bảo chồng mình không cần phải ơn ông bà ấy.... Còn nhiều chuyện nữa kinh khủng nữa mà mình bị sốc khi thấy gia đình chồng mình cư xử chẳng có tí tình nào cả.

Tình cảm phải xuất phát từ 2 phía, phải được vun đắp từ 2 phía chứ không phải 1 chiều mà được. Tại sao trách nhiệm con dâu phải vì gia đình chồng, phải thế này, phải thế kia trong khi chồng và gia đình chồng thì không phải có trách nhiệm gì sao? Đừng chỉ trách mắng chị dâu mà cũng phải xem lại xem gia đình bạn cư xử như thế nào với chị dâu và gia đình chị dâu bạn nữa? 

Hãy yêu quí người khác trước khi đòi hỏi người khác phải yêu quí mình. Nhà nào bây giờ cũng chỉ có 2 người con, nhiều là 3, ai cũng muốn con cái sum vầy ngày Tết cả, đừng chỉ ích kỷ nghĩ đến gia đình mình mà không nghĩ đến gia đình của người khác. Cái gì thì cũng phải hài hoà, dựa trên tình cảm, sự tôn trọng và biết suy nghĩ cho mình cho người.

Chia sẻ
Đọc thêm