Chơi violin trong khi... phẫu thuật não

Bà Naomi Elishuv, một nghệ sĩ violin, đã chơi một bản nhạc của Mozart trong khi các bác sĩ phẫu thuật não để điều trị chứng run tay cho bà.

Bà Naomi Elishuv đã buộc phải từ bỏ sự nghiệp chơi đàn violin của mình tại Dàn nhạc giao hưởng quốc gia của Lithuanian sau khi được chẩn đoán mắc chứng run tay.
 
Chơi violin trong khi... phẫu thuật não 1
 Bà Naomi Elishuv chơi đàn trong lúc được các bác sĩ phẫu thuật não
 
Tuy nhiên, vào ngày 11/9, bà Elishuv đã được phẫu thuật để chấm dứt tình trạng bệnh tật này tại bệnh viện Tel Aviv Sourasky ở Israel. Ca phẫu thuật này được xem là độc nhất vô nhị vì bà Elishuv vẫn chơi đàn violin trong khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật,

Chơi violin trong khi... phẫu thuật não 2
 Bà Elishuv là một nghệ sĩ violin chuyên nghiệp 
 
Giáo sư Yitzhak Fried, người thực hiện ca mổ cho bà Elishuv cho biết, đây là lần đầu tiên ông phẫu thuật cho một bệnh nhân chơi nhạc cụ trong lúc phẫu thuật. "Tôi rất vui vì kíp mổ được thưởng thức một buổi hòa nhạc riêng từ một nghệ sĩ tài năng và đáng kính", ông Yitzhak nói.
 
Giải thích về việc bà Elishuv có thể chơi đàn trong lúc thực hiện phẫu thuật não , giáo sư Yitzhak cho biết trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã cấy và định vị một máy truyền tốc độ não với những điện cực ở khu vực nhiễu loạn não bộ. Thiết bị ấy phát ra xung lực để kiềm chế tình trạng run làm ảnh hưởng đến khả năng chơi violin của bà Elishuv.
 
Video bà Elishuv chơi nhạc trong lúc được phẫu thuật não
 
Để đặt được thiết bị vào vị trí tốt nhất, ê kíp mổ cần sự tham gia của nghệ sĩ violin trên bằng cách chơi nhạc. Giáo sư cũng cho biết, bà Elishuv không cảm thấy đau đớn trong suốt ca phẫu thuật vì nhiều khu vực của não bộ không cảm thấy đau.
 
Video quay lại cảnh bà Elishuv chơi nhạc Mozart trong lúc các bác sĩ làm công việc chuyên môn được chia sẻ trên Yoube đã thu hút hàng ngàn lượt xem. Trong video có đoạn, người nghệ sĩ này hét lên: "tôi kiểm soát được rồi" và sau đó tiếp tục chơi violin mà không bị run tay. Sau ca phẫu thuật, bà Elishuv hạnh phúc nói: "Cuối cùng tôi cũng trở lại được với âm nhạc".
 
(Nguồn: Metro)
Chia sẻ
Đọc thêm