Chơi bi nam châm xếp hình, bé gái 3 tuổi bị thủng ruột

P.V,
Chia sẻ

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật lấy thành công 3 viên bi nam châm xếp hình (kích thước 3 ly) trong ruột bé gái 3 tuổi.

Chơi bi nam châm xếp hình, bé gái 3 tuổi bị thủng ruột - Ảnh 1.

Bi nam châm gây thủng ruột bé gái. Ảnh: BVCC

Người nhà cho biết: Đây là đồ chơi được gia đình đặt mua, gồm nhiều viên bi có màu sắc hấp dẫn. Các viên bi này có thể xếp thành các khối vật theo ý muốn như vòng tay, vương miện…

Trong lúc đang chơi, bé gái đã nuốt 3 viên bi nam châm nhưng gia đình không hay biết. Sau khi nuốt, bé bị đau bụng và gò từng cơn, nôn ói nhiều lần.

Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 và được các bác sĩ chỉ định chụp X-quang, phát hiện dị vật.

Các viên bi đã hút vào nhau khiến hai mép ruột dính vào nhau, dẫn đến thủng ruột. Ê-kíp mổ đã mở rộng lỗ thủng để lấy các viên bi nam châm này ra ngoài và khâu lại chỗ đoạn ruột vừa bị thủng.

Chơi bi nam châm xếp hình, bé gái 3 tuổi bị thủng ruột - Ảnh 2.

Các viên bi nam châm được lấy ra khỏi ruột bé gái. Ảnh: BVCC

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn Vũ, Khoa Ngoại Tổng hợp cho hay: Đây là một trong những trường hợp đặc biệt, bé đã nuốt trên hai viên bi nam châm. Các viên bi này sẽ hút vào nhau, khó theo phân ra ngoài. Nếu không kịp thời phát hiện, có thể gây nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng.

Trung bình hằng năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 2 - 3 trường hợp trẻ nuốt nhiều viên bi nam châm xếp hình tương tự. Đây là loại đồ chơi vô cùng nguy hại, với kích thước nhỏ nên nguy cơ trẻ nuốt hay hóc vào mũi rất cao.

Các bác sĩ khuyến cáo: Gia đình cần chọn lựa đồ chơi phù hợp, quan sát trong lúc các con đang chơi để ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Chia sẻ