Cho con đi bơi, mẹ cần biết một số mẹo này để phòng tránh tình trạng con bị đen da

HH, Theo Helino
Chia sẻ

Trẻ nhỏ vốn sở hữu làn da mỏng manh, mịn màng, rất nhạy cảm với những điều kiện thời tiết bất thường nên cần được chăm sóc, bảo vệ đặc biệt. Khi đi tắm ở hồ bơi, chắc chắn không tránh khỏi nguy cơ đen da nếu không có biện pháp bảo vệ thích hợp.

Vì sao trẻ bị đen da khi đi bơi vào mùa hè?

Vào mùa hè, bơi lội là một trong những bộ môn bé sẽ cực thích thú khi được tham gia. Mùa hè nóng nực, oi bức mà được lội xuống nước vùng vẫy, tắm thỏa thuê thì trẻ nào cũng vui vẻ hợp tác. Chính vì vậy, nhiều cha mẹ thường tận dụng thời điểm này để cho con đi học bơi.

Tuy nhiên, có một số vấn đề có thể xảy ra khi trẻ đi bơi vào mùa hè mà chuyên gia muốn nhắn nhủ đến bạn. Bên cạnh những vấn đề bệnh tật phát sinh thì tình trạng đen da cũng rất thường gặp khi cho trẻ đi bơi vào mùa hè.

den-da-do-di-boi

Trẻ nhỏ vốn sở hữu làn da mỏng manh, mịn màng, rất nhạy cảm với những điều kiện thời tiết bất thường nên cần được chăm sóc, bảo vệ đặc biệt. Khi đi tắm ở hồ bơi, chắc chắn không tránh khỏi nguy cơ đen da nếu không có biện pháp bảo vệ thích hợp.

Chưa kể, nếu bể bơi ở bên ngoài trời thì nguy cơ trẻ bị đen da càng cao. Nguyên nhân là ánh nắng có thể tấn công làn da trẻ, ngay cả khi trời râm mát cũng khó ngăn tình trạng tia UVA, UVB tấn công, làm da trẻ bị đen sạm bất ngờ.

Phòng tránh đen da cho trẻ khi đi bơi bằng cách nào?

Để phòng tránh đen da cũng như hạn chế tối đa nguy cơ đen da cho trẻ khi đi bơi vào mùa hè, giới chuyên gia đưa ra một số quy tắc sau:

- Bôi kem chống nắng cho trẻ trước khi xuống hồ bơi 15-20 phút để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím và các hóa chất có trong nước hồ bơi:

Cần bôi kem chống nắng toàn thân cho bé, từ mặt đến toàn bộ các vùng tay, chân... Sử dụng kem chống nắng chuyên dụng cho trẻ nhỏ, được bác sĩ da liễu khuyên dùng. Sử dụng kem chống nắng cho bé trước khi xuống bể bơi ngay cả vào những ngày trời mưa cũng như lúc râm mát.

den-da-do-di-boi-2

- Tắm qua bằng nước sạch trước khi xuống hồ bơi:

Chúng ta đều biết nước trong bể bơi chứa clo cũng như nhiều hóa chất khác rất độc hại, gây hại da và tóc, là nguyên nhân gây đen da. Do đó, giảm hóa chất bám vào làn da, mái tóc sẽ hạn chế đáng kể nguy cơ mắc bệnh cũng như tình trạng đen da.

Trẻ nhỏ nên được tắm gội qua bằng nước sạch không chứa clo trước khi xuống bể bơi. Lúc này làn da và mái tóc sẽ được ngậm nước nên sẽ ít hấp thụ nước trong bể bơi, làm giảm tác hại gây đen da do hóa chất trong bể bơi.

Chú ý, mỗi lần tắm trước khi xuống bể bơi, bạn chỉ nên tắm 3-5 phút chứ không nên tắm quá kỹ để vừa đủ cho làn da, tóc ngậm nước, hạn chế nguy cơ hấp thụ nước bể bơi, đồng thời giữ nguyên lớp dầu bảo vệ tự nhiên trên tóc và da, tăng hiệu quả chống đen sạm cho làn da.

den-da-do-di-boi-3

- Tắm kỹ lại với sữa tắm làm sạch cơ thể sau khi đi bơi:

Sau khi bơi xong, trẻ nhỏ cần được tắm tráng bằng nước sạch để loại bỏ một phần hóa chất từ nước bể bơi bám lên trên da tóc. Sau đó về nhà, trẻ cần được tắm sạch sẽ với sữa tắm giàu dưỡng chất để loại bỏ clo và các hóa chất độc hại trên da, cũng như tẩy sạch lớp kem chống nắng được bôi trước đó, ngăn chặn tình trạng đen sạm da sau khi đi bơi.

Sau khi lau sạch người cho con, mẹ có thể bôi kem dưỡng ẩm, kem nhả nắng... được bác sĩ khuyến cáo để làn da được hồi phục khỏe mạnh, ngăn chặn tối đa nguy cơ đen da cho bé khi đi bơi.

Ngoài ra, khi cho trẻ đi bơi, cha mẹ cần đề phòng những tai nạn thương tích và bệnh trẻ có thể gặp như sau.

Chia sẻ
Đọc thêm