Chiêu "độc" hút khách kiếm triệu đồng/ngày của anh bán bánh cam trước cửa bưu điện Sài Gòn
Bánh cam ở Sài Gòn thì có cả trăm người bán. Nhưng để có thu nhập triệu đồng/ngày thì chỉ có anh Vũ Bảo, người bán bánh ở khu nhà thờ Đức Bà (TP.HCM) làm được với chiêu thức độc đáo.
Những người dân, du khách đi ngang qua khu vực Bưu điện thành phố, nhà thờ
Đức Bà (quận 1, TP.HCM) đã không còn xa lạ với hình ảnh người đàn ông đội lên đầu
cả mâm bánh cam, bánh ngọt.
Người đàn ông tên Vũ Bảo (40 tuổi, quê Quảng Trị, hiện đang sống ở tại quận 4). Khách tới khu vực này là nhận ra anh ngay vì có một mâm bánh cam cao tới... nửa mét trên đầu, dù anh đi hay đứng hay nhún nhảy, mâm bánh cam vẫn giữ thăng bằng. Anh tự hào khoe, ở khu này, hướng dẫn viên du lịch, khách tham quan nào cũng biết đến mình. “Trước kia, nhiều người bán bánh cam ở đây nhưng không ai bán chạy bằng tôi nên đành chuyển đi chỗ khác. Thành ra khu này chỉ có mình tôi bán”, anh Bảo hào hứng nói.
Mâm bánh cam của anh cũng thật đặc biệt, xếp thành
hình chóp cao nửa mét. Những cái bánh kết dính với nhau qua lớp mật ngọt ngào.
Anh kể, từ khi 16 tuổi đã đi buôn bán hàng rong. Sau này gia đình làm bánh cam,
anh chuyển sang bán món bánh quen thuộc với người Sài Gòn.
“Tính ra đến nay là hơn 20 năm bê mâm bánh đi khắp ngõ
ngách. Ban đầu tôi hay bán ở chợ An Đông, khu quận 5. Hơn 10 năm nay mới chuyển
sang chỗ nhà thờ Đức Bà”, người đàn ông 40 tuổi chia sẻ.
Suốt chừng ấy thời gian, anh Bảo đã có các mối khách
quen. Ngoài ra, nhờ vào kĩ năng đặc biệt mà lúc nào anh cũng bán đắt hàng. “Bạn
nghĩ mâm bánh cam này bao nhiêu ký. Trung bình phải gần 30 ký đó”, anh nói.
Với người thường việc vác 30 ký cả ngày đã là việc nặng
nhọc. Ấy vậy mà anh còn để được trên đầu mà không sợ đổ. Anh chia sẻ: “Cách đây
mười mấy năm, khi mới tập cũng đổ hoài, bây giờ thì tôi có thể thoải mái vừa nhún nhảy, vừa đội mâm bánh cho khách nhìn. Tất nhiên, nếu không chú ý, đường trơn trượt thì cũng... mất ăn”.
Khi anh biểu diễn màn đội bánh nhảy, khách du lịch vỗ tay rần rần và chẳng
ngại ngần móc túi 10 – 15.000 đồng để mua ít nhất 1 bánh cam ủng hộ người bán.
Chia sẻ bí quyết “độc”, anh nói: “Mình phải làm ra mâm
bánh hình chóp. Đầu thì chèn khăn rồi đội mũ đễ giữ khăn bên trong thì tạo ra một mặt phẳng giữ mâm bánh được thăng bằng. Hồi mới biết làm
“chiêu này” đau cổ lắm riết rồi quen. Nhưng tối về cũng vẫn đau cổ lắm”.
Mỗi ngày anh đi xe buýt từ quận 4 lên khu trung tâm và bán từ sáng đến chiều, bê theo mâm bánh cam có khoảng 300 cái. Ngày đông khách thì anh bán được khoảng 150 cái, ngày vắng thì khoảng 100 cái.
Dù bán ít hơn số lượng mang theo nhưng anh Bảo buộc phải xếp chồng hơn 300 cái thì mới ra được hình chóp, cũng như trọng lượng vừa đủ để đội lên đầu
Với giá bán 10.000/cái, tính ra mỗi ngày anh bảo thu
khoảng 1 triệu đồng. Để bán được đắt hàng, không chỉ nhờ kỹ
năng đặc biệt mà anh Bảo còn trau dồi thêm tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác để hấp dẫn nhiều du khách du lịch tại đây.
“Ngoài ra mình phải luôn vui cười thân thiện và không
được ép khách thì họ mới thích thú mua bánh. Nhờ vui tươi nên tôi mới bán
ở đây hàng chục năm chứ. Bao nhiều khách nhớ mặt, xin chụp hình. Nhiều người chụp hình chán chê, xin đội thử xong không mua bánh cũng không sao hết”, anh tươi cười chia sẻ.
Hơn nữa, anh tiết lộ bánh cam do chính gia đình làm theo công thức riêng nên mùi vị cũng khác hẳn. Với số bánh bán không hết, anh lại mang về nhà và chia sẻ cho bà con hàng xóm vì bánh chỉ ăn trong ngày.