Thuê giúp việc làm việc nhà sẽ khiến bạn hạnh phúc bội phần

Giáo sư đại học Harvard đã đưa ra khái niệm đô la hạnh phúc và những hoạt động trân trọng thời gian sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn là bạn tưởng đấy!

Trong cuốn sách "Time Smart" của giáo sư đại học Harvard, Ashley Whillan, đã đưa ra quan điểm rằng coi trọng thời gian hơn tiền bạc sẽ giúp con người cải thiện chất lượng cuộc sống và mang lại nhiều niềm hạnh phúc hơn.

Chị em ngại tốn kém khi thuê giúp việc nhưng giáo sư đại học Harvard lại chỉ ra mướn người khác làm việc nhà giúp chúng ta thu về tận 400 triệu đồng "hạnh phúc" - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng những người ưu tiên thời gian sẽ hạnh phúc hơn người xem trọng tiền bạc. Một trong những nguyên nhân là do việc xem trọng thời gian sẽ giúp chúng ta cảm thấy bản thân có thể điều khiển cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn.

Để cho mọi người hiểu rõ hơn về lập luận này, Ashley đã đưa ra khái niệm đô la hạnh phúc, mức giá trị tiền tệ tương đương với chỉ số hạnh phúc mà một hoạt động nhất định có thể mang lại cho con người.

Dưới đây là 5 hoạt động tiêu biểu do Ashley đề xuất và số tiền đô la hạnh phúc mà chúng sẽ mang lại cho con người mỗi năm.

Vận động giải trí: 1.800 đô la hạnh phúc (41,5 triệu đồng)/năm

Chị em ngại tốn kém khi thuê giúp việc nhưng giáo sư đại học Harvard lại chỉ ra mướn người khác làm việc nhà giúp chúng ta thu về tận 400 triệu đồng "hạnh phúc" - Ảnh 2.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra 30 phút để tham gia các hoạt động vận động giải trí mà Ashley đề xuất, bao gồm tập thể dục hay làm từ thiện, bạn có thể nhận lại 1.800 đô la hạnh phúc.

Đã có vô số những nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và niềm hạnh phúc. Những người tập thể dục ít nhất 30 phút vài ngày trong tuần sẽ cảm thấy bản thân hạnh phúc hơn so với những người không tham gia hoạt động thể dục thể thao 30%, theo báo cáo trước đó của CNBC.

Thưởng thức bữa ăn: 3.600 đô la hạnh phúc (83 triệu đồng)/năm

Chị em ngại tốn kém khi thuê giúp việc nhưng giáo sư đại học Harvard lại chỉ ra mướn người khác làm việc nhà giúp chúng ta thu về tận 400 triệu đồng "hạnh phúc" - Ảnh 3.

"Thưởng thức đồ ăn uống là một dạng của chánh niệm (thực sự sống với những giây phút hiện tại)", Ashley viết trong cuốn sách của cô. "Bởi vì nó yêu cầu bạn phải ngắt kết nối với những thứ như năng suất, hiệu quả và chỉ tập trung vào hiện tại mà thôi". Đó cũng là cách để chúng ta bỏ qua khao khát tạo ra trải nghiệm hoàn hảo cho bản thân.

Những người có tư tưởng này sẽ dễ dàng chọn ra một nhà hàng mà họ muốn đến để thưởng thức một bữa ăn mà không phải lo lắng rằng liệu bản thân có thật sự muốn ăn nó hay không cũng như không đặt quá nhiều sự kỳ vọng vào món ăn ấy. Cái mà họ quan tâm là trải nghiệm món ăn, đơn giản vậy thôi.

Thái độ này sẽ khiến cho con người trở nên dễ chịu hơn với rất nhiều trải nghiệm khác, chẳng hạn như cảm thấy biết ơn vì thời tiết hôm nay thật đẹp hay đơn giản là đến chơi hết mình tại một sự kiện âm nhạc ngoài trời.

Đi du lịch: 4.400 đô la hạnh phúc (101,5 triệu đồng)/năm

Chị em ngại tốn kém khi thuê giúp việc nhưng giáo sư đại học Harvard lại chỉ ra mướn người khác làm việc nhà giúp chúng ta thu về tận 400 triệu đồng "hạnh phúc" - Ảnh 4.

Rất nhiều người Mỹ không dành toàn bộ thời gian của họ cho các chuyến du lịch. Trung bình người Mỹ chỉ sử dụng 54% ngày nghỉ có tính lương của mình, theo một nghiên cứu được thực hiện với 2.224 người Mỹ trưởng thành vào năm 2017. Đại dịch Covid-19 càng khiến con số này tăng lên.

Tận hưởng ít nhất 8 ngày nghỉ để đi du lịch mỗi năm có thể mang đến 4.400 đô la hạnh phúc. Hầu hết người trưởng thành đi làm nào cũng sẽ có 2 tuần nghỉ tính lương.

"Tất cả những gì mà mọi người phải làm là đầu tư vào các hoạt động tận hưởng thời gian và hạnh phúc chính là tận dụng những ngày nghỉ có tính lương mà công ty đưa ra" - Ashley viết trong cuốn sách.

Thuê người làm giúp việc nhà: 18.000 đô la hạnh phúc (415 triệu đồng)/năm

Chị em ngại tốn kém khi thuê giúp việc nhưng giáo sư đại học Harvard lại chỉ ra mướn người khác làm việc nhà giúp chúng ta thu về tận 400 triệu đồng "hạnh phúc" - Ảnh 5.

Mặc dù thuê ai đó giặt giũ hay dọn dẹp nhà cửa nghe có vẻ thừa mứa khi bạn có thể làm được tất cả nhưng lợi ích mà bạn nhận được khi thuê người phụ giúp vượt xa số tiền mà bạn bỏ ra rất nhiều đấy. Con số ấy có thể lên đến 18.000 đô la hạnh phúc.

Trong một series bài báo năm 2019 trên trang Harvard Business Review, Ashley và một vài nhà nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng khi bạn bỏ ra khoảng 40 USD để tiết kiệm thời gian (ví dụ như 1 tiếng thuê giúp việc dọn dẹp nhà cửa), sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn là tiêu đống tiền đó vào những thứ khác. Mọi thứ sẽ tuyệt vời hơn nếu như bạn tận dụng khoảng thời gian tiết kiệm được ấy để làm những điều mình thích.

Giao lưu: Tối đa 108.000 đô la hạnh phúc (gần 2,5 tỷ đồng)/năm

Chị em ngại tốn kém khi thuê giúp việc nhưng giáo sư đại học Harvard lại chỉ ra mướn người khác làm việc nhà giúp chúng ta thu về tận 400 triệu đồng "hạnh phúc" - Ảnh 6.

Giao lưu với tất cả mọi người sẽ đẩy lùi cảm giác cô đơn, giúp nâng cao kỹ năng nhận thức và mang lại hạnh phúc. Ashley cho biết những người tận dụng thời gian nghỉ trong ngày để đi giao lưu xã hội có khả năng hoàn thành nhiều việc hơn người khác.

Nếu mỗi ngày bạn có thể dành ra một khoảng thời gian nhất định để ở bên cạnh gia đình và bạn bè thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều, mức tối đa mà bạn nhận được là 108.000 đô la hạnh phúc.

Mức tối đa này sẽ đến với những người trước đây không hề dành thời gian ở bên cạnh gia đình và bạn bè nay lại có thể làm điều đó mỗi ngày. Đối với những người chỉ giao lưu xã hội vài lần trong tuần thì sẽ nhận được mức 5.800 đô la hạnh phúc/năm.

Một lưu ý nhỏ được Ashley đưa ra là những con số trên đều mang tính trung bình, ước chừng. Tuỳ vào mỗi người mà mức có thể ít hơn hoặc nhiều hơn con số giáo sư đại học Harvard đưa ra bên trên.

(Nguồn: CNBC)

Chia sẻ
Đọc thêm