Chè mè đen và súp bí đỏ cho mùa thi
Kỳ thi ĐH-CĐ đang đến, các thí sinh đang miệt mài dốc sức ôn luyện. Xin giới thiệu một số món ăn ngon và bổ dưỡng, dễ chế biến để các bậc phụ huynh bồi bổ cho con em mình.
- 200g mè đen
- 150g đậu phộng
- 50g bột năng
- 400g đường cát vàng
- 350g dừa khô (hay 1 lon nước cốt dừa lớn 550 ml)
- 1 bó lá dứa
Cách làm
- Mè đen cho vào thau nước lạnh, vo sạch, vớt bỏ tạp chất. Sau đó dùng rá hay rổ nhỏ vớt mè ra, phơi khô, cho lên chảo rang vàng, xay thành bột mịn.
- Đậu phộng rang chín, xay nhuyễn.
-Cho một chén nước ấm vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt hòa tan với 1 muỗng súp bột năng, để riêng. Cho thêm nước ấm vào vắt để lấy nước dảo.
- Dùng một cái thau to, đổ nước dừa dảo với bột mè xay, đậu phộng và đường cát trắng vào, quậy tan, dùng rây lược lại một nữa. Sau đó cho hỗn hợp trở lại vào nồi lớn với 1 bó lá dứa, bắc lên bếp nấu. Trong lúc nấu luôn khuấy đều tay đến khi chè sánh lại là được.
2. Súp bí đỏ cá hồi
|
- 1 tách nước cốt gà, 1 trái bí đỏ nhỏ, 300g cá hồi, 2 muỗng bơ đã làm mềm, tiêu, gừng, muối, đường, hành tây.
Cách làm:
- Cắt trái bí làm đôi, cho vào lò nướng đến khi bí chín mềm. Lấy muỗng xúc bí ra cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay sơ một lần cho nhuyễn, để ra tô. Trong trường hợp không có lò nướng, có thể xắt bí đỏ ra thành từng miếng nhỏ, luộc chín, sau đó cho vào máy xay sinh tố, nhưng bí sẽ không ngọt và bùi bằng nướng.
- Cho hành tây vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.
- Cá hồi hấp chín. Lưu ý: nên hấp cách thủy để giữ lại được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cá, sau đó xé cá ra thành từng miếng nhỏ, tơi.
- Trộn hỗn hợp nước cốt gà và cá hồi, cho vào máy xay nhuyễn.
- Bắc nồi lên bếp, cho tất cả trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, dùng nóng.