Chè bưởi Bến Tre: vị lạ giữa Sài Thành

Mèo Điên, nguồn ảnh aFamily.vn,
Chia sẻ

Không như món chè bưởi quen thuộc, món chè này khiến nhiều người ngạc nhiên vì không ngờ món chè này lại còn có một cách chế biến khác hẳn.

Món chè bưởi vốn từ lâu đã rất quen thuộc với các bạn trẻ Sài Gòn, nhưng xuất xứ của nó từ đâu thì không phải ai cũng biết. Có thông tin cho rằng nó đã có mặt từ rất lâu ở miền Tây - cụ thể là Cần Thơ, cho mãi đến độ gần chục năm trở lại đây mới bắt đầu "đổ bộ" vào Sài Gòn.
 
Món chè bưởi quen thuộc là món chè "ướp lạnh" (tức là không cho đá vào chè mà chỉ để chè trong ngăn đá cho thật lạnh rồi mới ăn). Một chén chè bưởi bao gồm có đậu xanh đãi vỏ được nấu chính nhừ mà vẫn còn nguyên hạt, sợi bưởi và nước cốt dừa bên trên.
 
Chè bưởi Bến Tre.
 
Nhưng hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một món chè bưởi khác cũng xuất xứ từ miền Tây: đó là món chè bưởi Bến Tre. Và tất nhiên, món chè bưởi này sẽ khác xa với những hình dung ban đầu của các bạn đã từng ăn qua món chè bưởi quen thuộc.
 
Ăn món chè này, các bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi bắt gặp trong ly chè của mình ngoài bưởi là nguyên liệu chính ra còn có sự hiện diện của đậu phộng, đậu xanh đánh (đậu xanh ninh nhừ và giã nhuyễn), khoai môn, nuớc cốt dừa và cả vị đặc trưng của ... sầu riêng. Và nó là một món chè dùng chung với đá nhuyễn.
 
Nói thêm một chút, cũng chính vì có thêm sầu riêng trong ly chè nên nhiều bạn trẻ đã đặt luôn một tên mới cho món chè này là "chè bưởi Thái Lan" (vì đa số, các món chè mang tên Thái Lan đều có thêm sầu riêng bên trong). Nhưng thực sự, gốc gác của món chè này lại là "made in Việt Nam" 100% khi ngay cái tên của nó thôi là bạn cũng đủ hiểu.
 


Quán chè bưởi Bến Tre tọa lạc nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Phường 2, quận 3, TP.HCM). Đường đi đến quán cực dễ dàng, nằm ở đoạn Nguyễn Đình Chiểu hai chiều, quán chỉ bắt đầu bán từ lúc 14h30 cho đến tối.
 
Quán chè này tồn tại đã lâu nhưng cách đây vài năm, quán đột ngột đóng cửa không rõ nguyên do và khoảng chừng một năm đổ lại đây quán  mới bắt đầu bán trở lại. Quán chỉ có duy nhất một món là chè bưởi chứ không kèm theo tàu hủ đá như nhưng quán chè bưởi khác.
 
Và cô chủ quán thì cực kỳ mến khách, về khoản này, các hàng quán sang trọng khác chắc sẽ phải học hỏi nhiều. Khách đến quán dù nhiều hay ít cũng đều được phục vụ như nhau, thậm chí ngay cả khi bạn đi đến chục người mà chỉ ăn vài ly chè thì cô chủ cũng không quên mang thêm cho bạn bàn ghế và bình trà đá để uống giải khát. Chính vì thế, khách đến đây đều có một cảm giác rất dễ chịu và thoải mái khi thưởng thức món chè đặc biệt này.
 
Quán chè nhỏ gọn và đơn giản.

Chè được múc ra ly sẵn như thế này để dễ dàng phục vụ khách hơn khi đông đúc.


Nhìn từ xa, ly chè có vẻ khá giống với món chè thập cẩm

Nguyên liệu chính của món chè: vỏ bưởi được gọt hết phần vỏ xanh, nhồi với muối cho mất đi vị the. Sau đó cắt sợi nấu lên cho đến khi được sợi bưởi trong và đẹp như thế này.

Đậu xanh đánh được ninh nhừ và đánh nhuyễn.

Khoai môn được nấu chính và thái thành từng viên nhỏ vuông vức.

Nước đường đặc biệt.

Đậu phộng.

Mặt ly chè sau khi rắc đậu phộng và chế nước đường.

Và khi thành một ly chè hoàn chỉnh.

Trước khi ăn phải khuấy đều để các món trong chè được trộn lẫn vào nhau.

Khi đó, chỉ cần xúc một muỗng đưa vào miệng là bạn sẽ cảm nhận được hết tất cả các vị của đậu xanh, khoai môn, đậu phộng, nước cốt dừa, vị dai dai của vỏ bưởi và hương sầu riêng thơm ngát.

Cùi bưởi trắng nõn, giòn thơm.
 
Giá 1 cốc chè bưởi Bến Tre là 12.000 đồng.
Chia sẻ