Chảy máu mũi suốt 3 tháng vì đỉa ký sinh

P.V, Theo VTV
Chia sẻ

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong mũi.

Chảy máu mũi suốt 3 tháng vì đỉa ký sinh - Ảnh 1.

Hình ảnh dị vật qua nội soi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân (nam, 50 tuổi, sinh sống tại một tỉnh miền núi) đi khám vì hơn 3 tháng nay mũi trái thường xuyên chảy máu đỏ tươi, về đêm thấy đau nhức trong mũi bên chảy máu.

Bệnh nhân đã được chẩn đoán chảy máu mũi do viêm mũi xoang và được điều trị kháng sinh, kháng viêm, thuốc xịt tại chỗ, tuy nhiện bệnh vẫn không thuyên giảm.

Qua thăm khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bằng nội soi ống mềm bước sóng ngắn, đã phát hiện một khối trong hốc mũi mà khi chuyển màu ánh sáng là một vật thể sống. Đó là một con đỉa còn sống dài khoảng 6cm đang di chuyển trong mũi trái bệnh nhân.

Bác sĩ đã gắp dị vật ra khỏi mũi cho bệnh nhân an toàn. Sau 1 tuần, bệnh nhân đã hết hẳn biểu hiện chảy máu cam và đau nhức mũi.

Dị vật trong mũi là một bệnh lý thường, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí sớm. Trường hợp dị vật sống (con đỉa) trong mũi khá hiếm gặp nên dễ bị bỏ qua nếu không thăm khám kỹ.

Đỉa là loài ký sinh trùng lưỡng tính trong nước ngọt, chiều dài từ 2 - 12 cm; đỉa có giác hút và hút máu các loài động vật để sống, khi hút máu đỉa sẽ tiết ra chất chống đông máu khiến máu khó cầm; đỉa có lớp da trơn và mềm, việc loại bỏ dị vật sống như đỉa không đơn giản.

Thời gian kéo dài, đỉa hút máu để sống có thể gây ảnh hưởng tới tình trạng sức khoẻ của người bệnh: mệt mỏi, thiếu máu... Đỉa ký sinh ở mũi người bệnh thậm chí có thể di chuyển đến khí quản, phế quản và gây ho ra máu, đau đớn, khó thở.

Do đó, khi có dấu hiệu bất thường, người bệnh nên tới thăm khám và điều trị bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, việc tự sử dụng thuốc hay cố gắng dùng các dụng cụ tự phát để tự lấy dị vật có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm khó lường.

Chia sẻ
Đọc thêm