Chàng trai Việt hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari

Phương pháp Konmari giúp sắp xếp không gian sống của Tiến Trung gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Trước đây, Tiến Trung (hiện đang sống và làm việc tại Hamburg, Đức) hay mua đồ và tích trữ trong nhà, khiến cho không gian sống càng ngày càng nhiều đồ mà không biết để đi đâu. 

Tình cờ biết đến phương pháp Konmari để dọn dẹp nhà cửa nên quyết định dọn và loại bỏ tất cả đồ không thiết trong nhà.

Phương pháp chung để cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari của Tiến Trung là:

- Dọn sạch sẽ những đồ không cần dùng tới.

- Bán lại trên mạng.

- Những đồ không bán được sẽ đem đi tặng.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 3.

Tiến Trung.

Làm hộp lưu trữ giá 550k và cách sắp xếp tủ quần áo theo phương pháp Konmari

Cách Trung đang áp dụng trong việc sắp xếp tủ quần áo để có kết quả tối ưu:

- Trung sử dụng cách gấp quần áo đứng thẳng thay vì nằm chồng lên nhau để gọn và đẹp mắt hơn, tiết kiệm đuợc chỗ, nhìn bao quát tủ quần áo. 

- Sử dụng hộp quần áo, một khi đã đầy bạn không còn chỗ để cho thêm đồ vào nữa. 

- Điều này giúp Trung không mua sắm thêm đồ hoặc nếu mua phải lọc bớt đồ không dùng đi, giúp tủ không bị chật ních.

Hướng dẫn làm hộp lưu trữ. Nguồn video: Tiến Trung.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn cách làm hộp đựng lưu trữ giá 550k và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 3.

Quần áo bừa bộn trước khi được sắp xếp lại.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn cách làm hộp đựng lưu trữ giá 550k và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 4.

Tiến Trung cưa từ tấm gỗ và dùng keo dán gỗ để tạo hộp đựng.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn cách làm hộp đựng lưu trữ giá 550k và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 5.

Các kệ được Tiến Trung tự làm để vừa vặn với kích thước tủ.

"Mình thấy khó nhất là lúc ban đầu là phải quyết tâm thực hiện, phải soạn lại cả tủ và lọc bớt quần áo đi. Nhưng một khi đã làm xong thì giữ quần áo gọn gàng khá dễ vì mọi thứ đã có chỗ riêng rồi. Mỗi lần dùng xong chỉ cần cất vào chỗ cũ. Tổng chi phí vật liệu mình sử dụng vào khoảng 20€ (khoảng 550k)", Tiến Trung chia sẻ.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn cách làm hộp đựng lưu trữ giá 550k và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 6.

Mỗi hộp nhỏ sẽ đựng được rất nhiều quần áo.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn cách làm hộp đựng lưu trữ giá 550k và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 7.

Bằng cách này quần áo được gấp gọn gàng và dễ dàng quản lý.

Chiếc tủ sau khi dọn gọn gàng theo phong cách Konmari của Tiến Trung.

"Phương pháp gấp quần áo mình biết khá lâu rồi nhưng vì chưa tìm ra được hộp đựng quần áo phù hợp nên tự làm hộp quần áo từ gỗ luôn. Nhờ vậy nên vừa khít với tủ. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cưa và dùng keo dán gỗ dán các thanh gỗ lại vào nhau là được.

Mọi người cũng có thể mua các hộp đựng quần áo bằng vải hoặc nhựa trên sàn thương mại điện tử, ở đó cũng có rất nhiều loại đẹp mắt".

Dọn bếp theo phương pháp Konmari với chi phí 5 triệu và cách sắp xếp gọn gàng, hiệu quả

Không gian phòng bếp của Tiến Trung đã có sẵn khi chàng trai này chuyển vào nhà. Bếp cũ nên nhiều thứ Trung cũng chưa hài lòng lắm, bản thân anh chàng sau 5 năm trôi qua mới bắt tay vào cải tạo lại.

- Tiến Trung không thay lại toàn bộ cánh tủ và mặt bếp.

- Tự tay sửa lại nên tiết kiệm được hàng chục triệu đồng nếu thuê thợ sửa.

- Dọn sạch và chỉ để đồ trên mặt bếp để tiện dọn dẹp lau chùi hơn.

- Tổng chi phí mình tự cải tạo chỉ hết 200€ là khoảng 5 triệu đồng. 

Màn sắp xếp lại căn bếp cho ngăn nắp gọn gàng. Nguồn video: Tiến Trung.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 12.

Không gian phòng bếp trước khi sắp xếp với các món đồ bày hết ra bên ngoài chưa được gọn gàng.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 13.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 14.

Trước đây hầu như Tiến Trung không làm gì trong bếp nhưng bây giờ lại ở trong bếp nhiều nhất. Bàn ăn được anh chàng dùng làm bàn làm việc.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 15.

Phòng bếp ngăn nắp sau khi sắp xếp lại.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 16.

Những ngăn tủ mở Tiến Trung để đồ tối giản, không để đầy. Giá tủ và phần lớn các đồ dùng trong bếp được anh chàng mua ở Ikea.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 18.

Bên trái là tủ đựng đồ khô, bên phải là tủ lạnh đựng đồ tươi. Vậy nên tất cả đồ ăn đựng trong tủ kiểm soát khá tiện.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 19.

Bếp cũ đã có sẵn tủ kính giúp nhìn được bao quát đồ trong tủ và thấy được từ ngăn thấp đến ngăn trên.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 20.

Góc nhỏ đọc sách và chill.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 21.

Trên mặt bếp chỉ để những đồ dùng hàng ngày.

Chàng trai sống tại Đức hướng dẫn làm hộp đựng lưu trữ, cải tạo và sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari - Ảnh 22.

Những lọ gia vị này được Tiến Trung tái sử dụng từ những lọ đồ ăn cũ và bóc mác ra.

Nhờ áp dụng phương pháp này mà trong không gian sống của chàng trai chỉ còn những đồ thực sự dùng, không còn đồ gì không cần thiết nữa. Từ khi áp dụng phương pháp này, Trung thấy không gian sống của mình sạch và gọn hơn rất nhiều. Tâm trạng của chàng trai từ đó cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái và có động lực hẳn lên.

Tác giả của phương pháp KonMari là Marie Kondo, 32 tuổi, ở Tokyo. Phương pháp này chú trọng đến việc dọn dẹp, sắp xếp và hiện đang rất phổ biến trên thế giới, được nhiều người áp dụng trong quy trình dọn dẹp nhà cửa hàng ngày.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm