20 tuổi bắt đầu sống tối giản, chàng trai Cần Thơ chỉ ra 2 điều quan trọng mà ai cũng cần biết

Trong hành trình 2 năm theo đuổi lối sống tối giản, Cris Nguyễn đã phát hiện ra nhiều điều thấm thía.

Cách đây 2 năm, câu chuyện tối giản của Cris Nguyễn (sống tại Cần Thơ) bắt đầu. Cậu bạn thực sự nghiêm túc trở thành một người tối giản với mục tiêu hướng đến: Vứt hết đồ đi, tối thiểu nhu cầu.

"Tối giản thực ra là do hoàn cảnh của mình không mấy tốt. Mình cứ luôn loay hoay lo lắng chuyện cơm áo gạo tiền, chứng kiến áp lực mưu sinh mà sinh ra mâu thuẫn. Thời gian trôi qua, mình luôn trăn trở vậy là sống hay tồn tại nhỉ?

Một ngày, mình đọc thấy và bắt đầu hứng thú tìm hiểu về phong cách sống tối giản để cứu mình ra khỏi cuộc sống loay hoay của tiền bạc. Vậy là tuổi 20, mình bắt đầu nghiên cứu và làm theo cho đến hiện tại. Mình ngày càng rõ hơn và định nghĩa dễ hiểu hơn về lối sống tối giản theo cách của riêng mình mà không theo số đông".

Sau nhiều năm sống tối giản, Cris Nguyễn đã có những sự thay đổi tích cực như sau:

- Tủ quần áo chất lượng, đủ dùng.

- Biết tái sử dụng để bảo vệ môi trường.

- Tự biết lập kế hoạch chi tiêu hợp lý cho bản thân.

- Giảm khoản chi tiêu xuống. Từ làm bao nhiêu hết bây nhiêu nâng lên mức tiết kiệm được 40% thu nhập hàng tháng (dao động được 10 - 15 triệu).

- Tự thân mua được một miếng đất trị giá 1,2 tỷ.

- Trải nghiệm du lịch được 2 vòng nước Việt Nam và 8 quốc gia ngoài Việt Nam.

20 tuổi bắt đầu sống tối giản, chàng trai Cần Thơ chỉ ra 2 điều quan trọng mà ai cũng cần biết để đạt được tự do tài chính - Ảnh 2.

Cris Nguyễn (sống tại Cần Thơ).

Tối giản là gì?

Cris Nguyễn cho rằng: Đó là bỏ đi thứ không cần thiết, chỉ giữ lại những thứ cốt lõi nhất. Một sản phẩm mua tối giản là không có tính năng thừa, không có trang trí rườm rà. Nó giúp bạn không xao nhãng.

Ví dụ: Cris Nguyễn thích dùng đồ của Apple vì chất lượng tốt, thiết kế đơn giản nên không tốn quá nhiều thời gian chú ý đến chúng và đặc biệt, cậu bạn không cần thấp thỏm phải thay mới sản phẩm vì hạn sử dụng ngắn.

Thế nên tối giản chính là mua đủ với nhu cầu của chính mình. Và Cris Nguyễn đang cố gắng thực hiện việc tối giản này từ tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống như chi tiêu - mối quan hệ - đam mê- đầu tư.

"Người có ít là người đóng phí lo lắng ít", Cris Nguyễn cho biết

Cris Nguyễn bắt đầu hành trình tối giản bằng cách đọc những quyển sách có liên quan và làm theo từng lời khuyên một. Cậu bạn bắt đầu vứt và cho đi đa số đồ đạc, viết nhật ký về quá trình tối giản của mình mỗi ngày…

"Mình đã theo đuổi sự tối giản đến mức mọi người có một ấn tượng như một hình tượng của tối giản". Và đây là 4 điều mà Cris Nguyễn tối giản thành công trong cuộc sống của mình.

20 tuổi bắt đầu sống tối giản, chàng trai Cần Thơ chỉ ra 2 điều quan trọng mà ai cũng cần biết để đạt được tự do tài chính - Ảnh 4.

Không gian sống tối giản của Cris Nguyễn.

1. Chi tiêu

Ngay từ nhỏ, Cris Nguyễn đã sống trong hoàn cảnh không có điều kiện kinh tế khá giả. Cậu bạn cũng không được hướng dẫn nhiều về cách chi tiêu khoa học từ gia đình. Khi lớn lên, tốc độ kiếm tiền của Cris Nguyễn khá nhanh nhưng tốc độ tiêu cũng tương ứng.

"Mình tiêu tiền giống như để thỏa mãn tâm lý khi áp lực công việc cao. Từ đó mà dẫn tới tiêu hoang, lãng phí, vô ơn. Mình nhận ra bản thân đã hời hợt với mọi thứ vì có thể sở hữu chúng một cách dễ dàng. Tâm lý đó khiến mình không biết trân trọng cái mình đang có. Dù mình làm rất nhiều nhưng số dư luôn âm và hoặc cực ít.

Sau khi theo lối sống tối giản, mình dùng ứng dụng quản lý tiền bạc để kiểm soát chi tiêu thì phát hiện số tiền chi định lượng theo từng khoản mục rất lớn. Cảm thấy bản thân quá tiêu hoang, mình học cách điều tiết lại, cắt giảm các khoản tiêu dùng vô lý.

Mình cũng học sử dụng lại đồ cũ, lần lượt bỏ những thứ không cần thiết chỉ để lại những món đồ cảm thấy cần và thích. Từ đó, mình biết ơn những món đồ dùng của mình. Bằng cách làm này, sau một thời gian mình giảm chi tiêu thì khoản dư đã tăng lên, mình bớt lo lắng về tiền bạc hơn và cảm thấy hạnh phúc".

Cris Nguyễn cũng cắt giảm các khoản tiêu dùng vô lý.

2. Mối quan hệ

Cris Nguyễn nhận thấy mình là người hướng ngoại, thích kết bạn nhiều kể cả những người chỉ lướt qua một lần. Cậu bạn luôn loay hoay trong chuyện tốn thời gian, tiền bạc để giữ các mối quan hệ mà thực chất không mang tới lợi ích hay tác động gì nhiều cho cuộc sống của mình.

"Do mối quan hệ nhiều, mình thường phải gồng mình để chứng minh thành công cho họ thấy. Cách mình thể hiện là làm được nhiều việc, đi được nhiều nơi, mua được vô số thứ lấp lánh hào nhoáng bên ngoài. Những bữa tiệc lúc đó khiến mình không cảm thấy vui, tham dự chỉ vì xã giao. Mình cũng có nhiều mối quan hệ bạn bè tiêu cực suốt ngày chỉ biết "than trời, trách đất". Điều đó khiến mình vô cùng mệt mỏi.

Cách mình áp dụng sự tối giản là không sống vì cái nhìn của người khác nữa. Mình tối giản các mối quan hệ, ưu tiên tập trung cho gia đình, bạn thân và công việc".

20 tuổi bắt đầu sống tối giản, chàng trai Cần Thơ chỉ ra 2 điều quan trọng mà ai cũng cần biết để đạt được tự do tài chính - Ảnh 6.

Mình tối giản các mối quan hệ, ưu tiên tập trung cho gia đình, bạn thân và công việc.

3. Đam mê

Ngay từ nhỏ, Cris Nguyễn đã thích khám phá nhiều thứ từ ngoại ngữ, thể thao, múa, thiền yoga, du lịch, đọc sách, kinh doanh. Sau 10 năm Cris Nguyễn đã đọc được hơn 400 quyển sách và đã đi được 9 nước. Thế nhưng, mọi thứ đều chỉ đạt mức trung bình khá nên Cris Nguyễn quyết định giảm tải các sở thích của mình.

Cris Nguyễn bắt đầu giảm tải và chỉ tập trung 3 điều lớn: Du lịch phượt giúp thân thể khỏe mạnh, nâng cao tính tìm tòi khám phá. Thứ hai là đọc sách để mở mang đầu óc và cuối cùng là từ thiện để hoàn thiện mình ngày càng trở thành người tử tế hơn.

4. Đầu tư

Thời điểm trước khi chưa thực hiện tối giản, Cris Nguyễn hay học online từ chụp hình, học thuyết trình, học làm MC, học chứng khoán, tiền ảo, đầu tư vàng, đất,... Thế nhưng tìm hiểu nhiều thì lại thành "loãng" mà không mang tới hiệu quả. Cris Nguyễn cảm thấy ngay cả điều này cũng cần phải tối giản bớt bằng việc tập trung vào đầu tư cho bản thân và thêm 1 mục tiêu sinh lời là chứng khoán.

Cuộc sống tối giản mang tới nhiều bài học thấm thía

Áp dụng sống tối giản với Cris Nguyễn, cậu bạn nhận được nhiều bài học thấm thía. Đó là cách sống tối giản với mỗi người sẽ lại khác nhau. Bạn không thể bê cuộc sống tối giản của người khác để áp dụng 100% vào cuộc sống của mình. Thay vào đó, cần học cách chắt lọc điều gì là đúng với bản thân để mang lại hiệu quả.

Ví như, đa phần những quyển sách nói về sống tối giản bắt đầu bằng việc vứt đồ. Căn phòng càng ít đồ càng chứng tỏ trình độ tối giản. Thế nhưng theo Cris Nguyễn thì vứt đồ không phải là tối giản và tối giản cũng không chỉ là chuyện bạn vứt đồ. Cái sâu xa mà cậu nhận là chính là việc sống với nhu cầu tối thiểu và chi tiêu có kế hoạch hơn.

20 tuổi bắt đầu sống tối giản, chàng trai Cần Thơ chỉ ra 2 điều quan trọng mà ai cũng cần biết để đạt được tự do tài chính - Ảnh 8.

Căn phòng càng ít đồ càng chứng tỏ trình độ tối giản. Thế nhưng theo Cris Nguyễn thì vứt đồ không phải là tối giản và tối giản cũng không chỉ là chuyện bạn vứt đồ.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm