Chàng trai 28 tuổi bị ung thư gan với lá gan nặng hơn 5kg, thủ phạm chính là 2 thói quen mà rất nhiều người cũng mắc phải

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện gan của chàng trai 28 tuổi dài 36cm, nặng 5,5kg, có chứa rất nhiều khối u. Thủ phạm gây bệnh chính là những thói quen tai hại, cảnh báo mọi người nên chú ý.

Tiểu Lý, năm nay 28 tuổi ở Thâm Quyến, cách đây 10 năm đã bị chẩn đoán mắc viêm gan B. Cả mẹ và chị gái Tiểu Lý đều bị viêm gan B, nhưng gia đình không coi trọng vấn đề này. Ngoài việc dùng thuốc trong thời gian đầu khi biết mắc bệnh viêm gan B, Tiểu Lý không đi kiểm tra định kỳ và điều trị viêm gan B.

Tuy mới chỉ 28 tuổi nhưng Tiểu Lý đã hút thuốc và uống rượu gần 10 năm, mỗi ngày đều phải uống nửa cốc rượu trắng 40 độ và khoảng 2 bao thuốc lá mỗi ngày. Ngoài ra, Tiểu Lý còn có thói quen xấu là thức cả đêm chơi điện thoại di động. Những thói quen xấu này đã gây tổn hại rất lớn cho gan.

Chàng trai 28 tuổi bị ung thư gan với lá gan nặng hơn 5kg, thủ phạm là 2 thói quen rất nhiều người mắc - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài Tiểu Lý không có bất kỳ khó chịu nào. Cho đến 3 tháng trước, chỉ vì chán ăn, thường xuyên buồn nôn, đầy hơi, nên Tiểu Lý đã đến Bệnh viện thứ 3 thành phố Thâm Quyến để kiểm tra, kết quả kiểm tra khiến bác sĩ cũng ngạc nhiên: viêm gan B và uống quá nhiều rượu đã khiến bệnh xơ gan của Tiểu Lý đã phát triển đến giai đoạn cuối. Ngoài ra, Tiểu Lý còn bị ung thư gan nguyên phát.

Theo bác sĩ Khương Nam, Giám đốc Phẫu thuật Gan (Khoa Ghép gan) của Bệnh viện thứ ba Thâm Quyến: Tình trạng này không phải là hiếm gặp, vì ung thư gan là "không đau và không ngứa". Bệnh nhân bị ung thư gan lúc đầu có thể không cảm thấy vấn đề gì, chỉ khi khối u đủ lớn để nâng nang gan lên thì sẽ cảm thấy đau, nhưng lúc này ung thư gan đã ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối. Tiểu Lý lần kiểm tra này được chẩn đoán là ung thư gan giai đoạn cuối, khối u đã xâm lấn vào nhánh tĩnh mạch cửa, phần gan lớn hơn rất nhiều so với người bình thường.

Chàng trai 28 tuổi bị ung thư gan với lá gan nặng hơn 5kg, thủ phạm là 2 thói quen rất nhiều người mắc - Ảnh 3.

Gan của người bệnh quá lớn, lại cứng như hòn đá, gần như đã ép hết các mạch máu xung quanh, ca phẫu thuật diễn ra vô cùng khó khăn.

Bác sĩ Khương Nam nói: "Viêm gan B và nghiện rượu chính là thủ phạm tấn công gan, ung thư gan phát triển đến mức này, chỉ có thể thay gan mới cứu được bệnh nhân". May mắn thay, chưa đến 1 tháng trong bệnh viện, Tiểu Lý đã được hiến gan. Người trực tiếp phẫu thuật cho Tiểu Lý chính là bác sĩ Khương Nam. Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ vô cùng sốc khi thấy gan của bệnh nhân quá to.

Bác sĩ Khương Nam nhớ lại cuộc phẫu thuật: "Gan của người bệnh quá lớn, lại cứng như hòn đá, gần như đã ép hết các mạch máu xung quanh, ca phẫu thuật diễn ra vô cùng khó khăn". Sau khi phẫu thuật cắt bỏ gan, trong quá trình vận chuyển gan bị bệnh, bác sĩ Khương Nam phải gọi một bác sĩ khác đến giúp đỡ, mới có thể di chuyển được gan của người bệnh.

Gan bị bệnh chứa nhiều khối u và bề mặt của gan gồ ghề, lồi lõm. Khối gan bị bệnh khi đo dài 36cm, nặng 5,5kg, trong đó gan của người bình thường chỉ nặng 1,2-1,5kg, trọng lượng gan của Tiểu Lý gấp 4-5 lần so với gan của người bình thường.

Chàng trai 28 tuổi bị ung thư gan với lá gan nặng hơn 5kg, thủ phạm là 2 thói quen rất nhiều người mắc - Ảnh 4.

Viêm gan B và nghiện rượu chính là thủ phạm tấn công gan, ung thư gan phát triển đến mức này, chỉ có thể thay gan mới cứu được bệnh nhân.

Một lá gan bị bệnh vô cùng lớn ở trong khoang bụng, giống như "song thai", đây là khối u lớn nhất trong hơn 20 năm làm nghề y của bác sĩ Khương Nam. Sau khi được ghép gan, sức khỏe của Tiểu Lý đã hồi phục rất tốt, trước mắt Tiểu Lý đã có thể xuống giường bệnh để đi lại.

Ngày nay, ung thư gan ngày càng trẻ hóa, và tỉ lệ phát bệnh ngày càng cao. Do đó kiến nghị mọi người cần phải thay đổi những thói quen xấu gây ung thư gan.

Thói quen xấu gây ung thư gan

Sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng

Các nhà khoa học cảnh báo, giấy vệ sinh kém chất lượng thường sử dụng huỳnh quang, bột talc để làm trắng. Đặc biệt, loại giấy vệ sinh được tái chế nhiều lần có khả năng chứa khuẩn E.coli, vi-rút viêm gan B.

Uống nhiều rượu

Bên cạnh các nguyên nhân viêm gan virus, đột biến gen, ô nhiễm nguồn nước, thì việc lạm dụng rượu cũng gây ung thư gan. Trong rượu chứa các chất gây độc cho gan, dẫn đến xơ gan và trầm trọng hơn là ung thư gan.

Chàng trai 28 tuổi bị ung thư gan với lá gan nặng hơn 5kg, thủ phạm là 2 thói quen rất nhiều người mắc - Ảnh 6.

Trong rượu chứa các chất gây độc cho gan, dẫn đến xơ gan và trầm trọng hơn là ung thư gan.

Thường xuyên thức quá khuya

Từ 11 giờ đến 1 giờ khuya mỗi ngày là thời điểm gan bắt đầu lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể, thời điểm từ 1-3 giờ sáng là lúc bạn cần ngủ say để gan có thể thanh lọc cơ thể tốt nhất. Từ 3-5 giờ sáng, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi. 5-7 giờ sáng là thời điểm vàng để thức dậy và vệ sinh cá nhân để thải độc tố ra bên ngoài. Vì đồng hồ của sinh học của cơ thể ấn định như vậy nên nếu bạn thức quá khuya hay dậy quá trễ đều gây hại đến việc thải độc và nghỉ ngơi của gan.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm