Chán hoa đào, người Hà Nội mua "củi khô" giá 2 triệu đồng chơi rằm tháng Giêng

Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hoa đào nhiều nhưng không làm người dân Hà Nội mặn mà như đợt trước Tết. Trong khi đó những cành hoa lê trông giống "củi khô" lại được ưa chuộng và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Hoa lê là một trong những biểu tượng của mùa xuân ở xứ Bắc, chính vì vậy nhiều năm trở lại đây người dân Hà Nội có xu hướng chơi hoa lê dịp đầu xuân hoặc rằm tháng Giêng. 

Lê mắc-cọp được các thương lái đánh từ nhiều tỉnh thành miền núi như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang xuống Hà Nội và được xem như một món quà của núi rừng gửi đến miền xuôi dịp đầu năm. Hoa lê có 5 cánh, màu trắng muốt, nhỏ tựa hoa đào phai thế nhưng với rất nhiều người thì hoa lê dường như đã gắn liền với câu thơ "hoa lê trắng điểm một vài bông hoa". 

Trước Tết, hoa lê chưa bung hoa và chỉ có dịp rằm tháng Giêng mới bắt đầu cho lứa hoa chính vụ. 

Năm nay do thời tiết lạnh giá nên hoa lê cũng nở chậm hơn mọi năm chính vì thế những cành lê đẹp, có dáng và thế bắt mắt hút hồn người chơi nhưng thoạt nhiên chẳng hề có chút lá, chút hoa nào cả. Nhiều người thường ví von những cành lê trị giá hàng triệu đồng này là "củi khô", tuy nhiên chỉ sau 2-3 ngày tới những cành "củi khô" này sẽ bung lộc, đơm hoa trắng muốt.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hưng - thương lái bán hoa lê tại chợ Quảng An (Tây Hồ - Hà Nội) cho hay: "Nhìn thế này thôi nhưng chỉ 1-2 ngày tới thì các nụ, chồi và hoa sẽ đồng loạt bung hết".

Hoa lê bán tại chợ Quảng An có nhiều mức giá khác nhau, có cành chỉ từ 30-50 ngàn đồng, rồi từ 200-500 ngàn đồng, thậm chí 1-3 triệu đồng tùy cành có thế và dáng đẹp hay chưa đẹp.

Người chơi lê cũng khác với chơi đào ở chỗ phải hiểu biết, có tính nhẫn nại và hoài cổ chính vì vậy khách chơi loài hoa này thường là những người trung tuổi, cao tuổi.

hoa lê
Tại chợ hoa Quảng An, nhiều địa điểm bán hoa lê được dựng lên thu hút đông đảo người dân tới chiêm ngưỡng và mua.

hoa lê
Nếu như những năm trước hoa lê đã ra hoa trắng cành thì năm nay do rét đậm kéo dài lê chưa bung khiến những cành lê tự như "củi khô".

hoa lê
Lê thường có rất nhiều cành con, mỗi cành con không quá dài nhưng uốn éo khiến tạo nên hình dáng độc lạ.

hoa lê
Lê có giá từ thấp đến cao, có cành chỉ vài chục ngàn nhưng cũng có cành lên đến 3 triệu đồng.

hoa lê
Những cành lê có giá trị cao thường do dáng, thế kết hợp với độ tuổi của cây.

hoa lê
Thân xù xì nhưng những mầm chồi hé nhú và chỉ từ 1-2 ngày tới những mầm chồi này sẽ bung hoa.

hoa lê
Hoa lê thường bung nụ rất nhanh.

hoa lê
Một bông lê trắng hiếm hoi.

hoa lê
Những quả lê ra đợt trước cũng chúm chím trên cành.

hoa lê
Theo người bán thì những quả non này sẽ có ý nghĩa mang tài lộc đến cho gia chủ trong năm mới.

hoa lê
Một vị khách khá ưng ý với cành lê dáng độc được mua với giá 2 triệu đồng.

hoa lê
Nhưng vị khách này lại mua cành lê này chỉ với giá 300 ngàn đồng.

hoa lê
Thậm chí chỉ 30 ngàn đồng/cành.

hoa lê
Hiện tại hoa đào Nhật Tân đang ế và giá rất rẻ nhưng hoa lê lại khiến nhiều người thích thú trong dịp rằm Tháng Giêng này.
Chia sẻ
Đọc thêm