Chán cơm sợ thịt thì mai phải làm ngay bữa cuốn giải ngấy thôi chị em ơi!

M. Trang,
Chia sẻ

Ăn cơm ăn thịt mãi rồi, mai làm bữa cuốn toàn rau xanh mướt ăn cho mát ruột lại đỡ ngấy.

Gần 1 tháng ở nhà tự nấu - tự ăn, nếu bạn đang cảm thấy khá chán các món cơm - thịt - bún - mì, vậy thì ngày mai hãy vào bếp làm ngay 1 trong 2 món cuốn mà chúng tôi gợi ý sau đây. Ăn xong vừa thấy đỡ ngấy, vừa nhẹ bụng lại chẳng lo tăng cân.

1. Món cuốn chay

Chán cơm sợ thịt thì mai phải làm ngay bữa cuốn giải ngấy thôi chị em ơi! - Ảnh 1.

Món cuốn chay (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Rau: 300gr cải bẹ xanh, 50gr hành lá, 50gr nấm linh chi, 50gr nấm rơm, 50gr mộc nhĩ, 10gr hành boa rô

- 500gr bún khô

- 2 bìa đậu hũ (không bắt buộc)

Cách làm món cuốn chay

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn tách cải bẹ thành từng miếng to, rửa sạch và để ráo. Các loại nấm và mộc nhĩ cũng rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút. Sau đó, thái mộc nhĩ thành dạng sợi dài và băm nhỏ nấm rơm. Hành boa rô rửa sạch và cắt nhỏ.

Đậu hũ cắt thành miếng hình chữ nhật sau khi rửa sạch.

Chán cơm sợ thịt thì mai phải làm ngay bữa cuốn giải ngấy thôi chị em ơi! - Ảnh 2.

Bạn cắt đậu thành miếng dài khoảng 7-8cm như thế này nha!

Bún khô rửa qua với nước rồi luộc khoảng 3 phút, vớt ra để ráo.

- Bước 2: Rán đậu, xào nấm cùng mộc nhĩ

Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để chiên cho đậu hũ vàng giòn các mặt hoặc dùng chảo chiên như bình thường đều được. Nếu dùng nồi chiên không dầu, bạn hãy chiên 2 lần. Lần 1 chọn mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút, lần 2 chọn mức nhiệt 180 độ C trong 10 phút. Chiên xong, thái đậu thành dạng sợi dài.

Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1/2 thìa canh dầu ăn và phi thơm phần hành boa rô đã cắt nhỏ. Cho nấm linh chi, mộc nhĩ và đậu hũ chiên cắt sợi vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp, để nguội. 

Chán cơm sợ thịt thì mai phải làm ngay bữa cuốn giải ngấy thôi chị em ơi! - Ảnh 3.

Phi thơm hành boa rô rồi xào cùng đậu đã cắt sợi và nấm, mộc nhĩ

- Bước 3: Cuốn các nguyên liệu

Bạn đặt 1 miếng lá cải bẹ lên đĩa/thớt, để mặt nhẵn lật xuống dưới, mặt lá có gân lên trên. Cho một ít bún kèm phần nhân đã xào vào, cuộn lại và cột định hình bằng cọng hành lá. Thế là xong!

Chán cơm sợ thịt thì mai phải làm ngay bữa cuốn giải ngấy thôi chị em ơi! - Ảnh 4.

Cuốn cho đến khi hết các nguyên liệu đã chuẩn bị nha!


2. Bánh tráng cuốn bì heo

Chán cơm sợ thịt thì mai phải làm ngay bữa cuốn giải ngấy thôi chị em ơi! - Ảnh 6.

Bánh tráng cuốn bì heo (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 200gr bì heo 

- 150gr thính gạo

- Rau: 400gr rau xà lách, 40gr rau thì là, 40gr rau bạc hà

- 1 gói bánh tráng

Cách làm bánh tráng cuốn bì heo

- Bước 1: Luộc bì heo

Rửa qua phần bì heo với nước. Sau đó, dùng dao lam cạo hết phần lông bám trên da và lọc hết phần mỡ bám ở mặt trong của miếng bì heo nếu có. Cho bì vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 muỗng cà phê muối và luộc trong khoảng 15-20 phút. Luộc xong, bạn nhúng ngay phần bì heo vào bát nước đá lạnh để bì heo được giòn.

Chán cơm sợ thịt thì mai phải làm ngay bữa cuốn giải ngấy thôi chị em ơi! - Ảnh 7.

Ngâm bì heo vừa luộc trong nước đá để tăng độ giòn

- Bước 2: Trộn bì heo với thính gạo

Bạn thái miếng bì heo đã ngâm nước lạnh thành từng miếng dài dạng sợi nhỏ rồi cho vào bát và trộn cùng 150gr thính gạo.

Chán cơm sợ thịt thì mai phải làm ngay bữa cuốn giải ngấy thôi chị em ơi! - Ảnh 8.

Trộn bì heo với thính gạo

- Bước 3: Cuốn bì heo với bánh tráng

Trước khi cuốn, chị em nhớ rửa sạch và để ráo các loại rau nha! 

Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc thớt/đĩa sạch để cuốn bì heo với bánh tráng. Nếu cảm thấy bánh tráng hơi giòn và cứng, bạn có thể chuẩn bị 1 bát nước cốt chanh. Sau khi trải bánh tráng lên thớt/đĩa, phết 1 lớp nước cốt chanh lên bề mặt để làm mềm mặt bánh. Sau đó, đặt rau xà lách (cùng các loại rau thơm khác) và bì heo trộn thính gạo vào, cuốn như cuốn nem.

Vậy là xong!


Cách pha nước chấm

Món cuốn mà thiếu nước chấm thì đương nhiên là không thể ngon đúng vị được rồi. Với 2 món cuốn này, bạn có thể pha nước mắm nêm, nước tương đen để chấm cùng. Nhưng đang trong thời gian giãn cách, nếu không mua được mắm nêm hoặc tương, triển luôn nước chấm chua ngọt đơn giản mà vẫn ngon nhé!

Chán cơm sợ thịt thì mai phải làm ngay bữa cuốn giải ngấy thôi chị em ơi! - Ảnh 11.

Nước chấm chua ngọt

Nguyên liệu: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường kính, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 3 - 4 tép tỏi, 1 - 2 quả ớt băm nhỏ.

Cách pha: Cho tỏi và ớt băm vào bát cùng với đường, nước cốt chanh. Khuấy đều. Tiếp theo, cho nước lọc vào tiếp tục khuấy. Cuối cùng mới là đến nước mắm. Sau khi đổ nước mắm vào, khuấy đều một lần nữa là xong! Nếu chị em thấy phần tỏi, ớt nổi lên trên bề mặt nước mắm, vậy thì bạn đã thao tác thành công.

>>> Tham khảo cách pha mắm nêm, tương đen tại đây.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có một bữa cuốn thật ngon miệng, mát ruột để giải ngấy trong những ngày ở nhà giãn cách. Chúc bạn thành công với 2 cách làm món cuốn này nhé!
Chia sẻ