Câu nói trong "Tình yêu và tham vọng" tập 21 khiến dân công sở thấm thía: "Đừng nghĩ thẳng thắn là dũng cảm, đôi khi im lặng chịu đựng mới chính là thử thách!"

Những lời sau cuối của nhân vật Hoàng Linh trong phim chính là bài học đắt giá dành cho hội công sở.

Kể cả trên phim hay ngoài đời, thời điểm sau khi nhận quyết định sa thải sẽ thường là lúc người ta ngộ ra được nhiều bài học đắt giá. Đó có thể là bài học về sự thành thật, tôn trọng sếp, đồng nghiệp, là bài học về làm việc chăm chỉ, khôn ngoan. Nhưng đó cũng có thể là những vỡ lẽ muộn màng về thái độ cư xử.

Trong tập 21 vừa qua của bộ phim phát sóng giờ vàng VTV3 "Tình yêu và tham vọng", nhân vật Hoàng Linh (Diễm My 9x thủ vai) cũng đã có những phát ngôn khiến người xem phải suy ngẫm. Sau khi bị sa thải vì nghi ngờ làm gián điệp ở công ty Hoàng Thổ, vai diễn Hoàng Linh đã rất nhập tâm để đối diện với sếp Minh (Nhan Phúc Vinh thủ vai) và nói những lời tạm biệt. 

Triết lý thấm thía của Hoàng Linh trong phim "Tình yêu và tham vọng".

Trong đó, cô xin lỗi anh và đồng nghiệp vì đã không thổ lộ mọi chuyện sớm hơn. Đặc biệt, Hoàng Linh còn dẫn ngôn một triết lý sâu sắc: "Có người đã từng nói với tôi rằng, đừng nghĩ thẳng thắn, thú nhận là dũng cảm. Đôi khi im lặng, chịu đựng mới chính là thử thách".

Với tình tiết của bộ phim này, cô gái Hoàng Linh mặc dù đã nhận ra sai lầm nhưng giấu kín trong lòng thay vì nói ra. Điều ấy khiến nhân vật khổ tâm, day dứt hơn rất nhiều. Nhưng qua đó mới thấy được giá trị của cô nhân viên này - luôn tận tuỵ hết mình nỗ lực trong im lặng. Chẳng qua Hoàng Linh bị sa thải là vì bị tình địch hãm hại.

Vậy dân công sở học hỏi được gì từ câu nói đầy tính thâm thuý trên?

Vì sao thẳng thắn thú nhận không đồng nghĩa với dũng cảm?

Chúng ta khi đi làm hay nhận được những lời khuyên từ tiền bối, người có kinh nghiệm hay bạn bè rằng luôn phải thẳng thắn, nói ra hết mọi chuyện. Như vậy cấp trên mới thấu hiểu nhân viên hơn và quyền lợi của bạn cũng được đảm bảo. Tuy nhiên, thẳng thắn bày tỏ đôi khi rất dễ bị đánh đồng với nguỵ biện, đòi hỏi và than vãn.

Ví dụ một nhân viên phụ trách nội dung lúc nào cũng nói ra những khó khăn của bản thân, như dịch khó, tìm nguồn bài không dễ dàng... thì thử hỏi cấp trên sẽ nghĩ họ ra sao? Chắc chắn, sếp phần nhiều sẽ giữ quan điểm nhân viên này quả thực thiếu năng lực, không tìm được giải pháp đã thế còn hay kêu ca. 

Câu nói trong "Tình yêu và tham vọng" tập 21 khiến dân công sở thấm thía: "Đừng nghĩ thẳng thắn là dũng cảm, đôi khi im lặng chịu đựng mới chính là thử thách!" - Ảnh 2.

Nếu bạn chỉ bày tỏ những khó khăn mà bản thân gặp phải 1-2 lần, sếp sẽ rất vui lòng sẵn sàng hỗ trợ bạn. Tuy nhiên khi nói ra quá nhiều, điều ấy bị biến thành ỷ lại. Dần dần sếp cũng cảm thấy mất lòng tin ở bạn cũng như khó chịu vì anh ta phải trả tiền để thuê bạn làm việc chứ không phải để bạn trình bày dài dòng.

Như vậy, hãy chỉ thẳng thắn nếu một điều gì đó thực sự đang cản trở công việc, ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của bạn mà thôi!

Hoá ra, im lặng chịu đựng mới chính là thử thách mà sếp dành cho nhân viên

Trên thực tế, với cương vị lãnh đạo, các sếp thừa biết nhân viên đang làm gì, đang trải qua những công việc như thế nào. Họ cũng từng là nhân viên nên hơn ai hết, họ hiểu được nỗi khổ sở của cấp dưới. Tuy nhiên, họ không muốn nói ra là để bạn cố gắng nỗ lực trong thầm lặng. Đó cũng được xem như một cách kiểm tra khả năng chịu đựng của từng nhân viên.

Câu nói trong "Tình yêu và tham vọng" tập 21 khiến dân công sở thấm thía: "Đừng nghĩ thẳng thắn là dũng cảm, đôi khi im lặng chịu đựng mới chính là thử thách!" - Ảnh 3.

Không một ai muốn nghe lời than thở, họ chỉ cần nhìn thành quả công việc. Im lặng cố gắng, dẫu phải chịu đựng những vất vả thì điều ấy vẫn cực đáng trân trọng. Chị em hãy suy nghĩ theo hướng tích cực rằng khi bạn không khoe mẽ, không phô trương mà chỉ âm thầm cống hiến thì tới lúc gặt hái thành quả, cả sếp lẫn đồng nghiệp đều phải nể phục bạn. Họ sẽ tôn trọng bạn nhiều hơn và tin tưởng giao phó công việc lớn.

Trong phim, Hoàng Linh là một nhân viên mẫu mực, chăm chỉ và tài giỏi. Chính những đức tính tốt đẹp này đã tôi luyện nên một cô nàng công sở bản lĩnh, dám đương đầu thách thức. Chị em có thấy câu nói trên của Hoàng Linh đúng không nào? Hãy đón xem những tập phim tiếp theo để xem nàng công sở này sẽ có cách ứng phó với gian nan chốn làm việc ra sao nha! 

Câu nói trong "Tình yêu và tham vọng" tập 21 khiến dân công sở thấm thía: "Đừng nghĩ thẳng thắn là dũng cảm, đôi khi im lặng chịu đựng mới chính là thử thách!" - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm