Microsoft sa thải 50 nhà báo và thay thế họ bằng trí tuệ nhân tạo, nhân viên phản pháo: Liệu AI có biết sửa bài và giật tít?

Quiry, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Gã khổng lồ công nghệ này khẳng định việc sa thải nhà báo không phải là kết quả của dịch Covid-19 mà được xem như bước tiến mới trong chuyển đổi cơ cấu nhân sự.

Chúng ta không thể phủ nhận trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) đang ngày càng phát triển và dần "đe doạ" con người khi nó có thể làm được công việc của chị em trong thời gian rất nhanh lẫn độ chính xác cao.

Ở Hàn Quốc, AI đang được đưa vào sử dụng để thay thế nhân sự chạy bàn, pha chế trong các quán cafe. Hay năm 2018, LG Electronics đã ứng dụng thành công công nghệ tự động hóa AI để xử lý việc trong các ngành như kế toán, nhân sự, marketing, sale... Khối lượng công việc mà loại robot hiện đại xử lý có thể lên tới 12.000 giờ/tháng, ưu điểm là hạn chế sai sót và rút ngắn thời gian.

Microsoft chơi lớn sa thải 50 nhà báo vì nghĩ trí tuệ nhân tạo có thể làm thay, nhân viên phản pháo "Liệu AI có đặt nổi title bài chính xác không?" - Ảnh 1.

Mới đây, tập đoàn công nghệ Microsoft cũng đã có động thái thể hiện tư duy dịch chuyển cơ cấu nhân sự bằng AI. Theo tờ Daily Mail đưa tin, hãng này sa thải 50 nhà báo và thay toàn bộ bằng trí tuệ nhân tạo. Cụ thể, công nghệ AI của tập đoàn này sẽ làm tất tần tật mọi thứ mà một nhà báo bình thường vẫn hay làm: Quét tin tức, cập nhật chủ đề nóng hổi, viết và biên tập nội dung, xây dựng ý tưởng từ cấp trên yêu cầu, check lỗi chính tả...

Vào hôm thứ Năm tuần trước, 50 nhà báo này nhận được email của công ty về việc họ sẽ bị thay thế bởi máy móc hiện đại. Trong đó, 27 nhân viên vẫn đang chạy dự án ở Anh bàng hoàng khi biết công việc của mình sẽ kết thúc trong vòng tháng tới. 

Một trong những nhà báo chịu ảnh hưởng của cuộc "thanh trừng" này chia sẻ với tờ Guardian: "Tôi đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu nghiên cứu về tự động hoá và AI sẽ thay thế công việc của con người như thế nào. Vâng và bất ngờ chưa, nó đã lấy mất công việc mưu sinh của tôi!"

Microsoft chơi lớn sa thải 50 nhà báo vì nghĩ trí tuệ nhân tạo có thể làm thay, nhân viên phản pháo "Liệu AI có đặt nổi title bài chính xác không?" - Ảnh 2.

Anh này cũng cho biết thêm về rủi ro rất cao nếu công ty không trọng dụng nhân sự mà tin tưởng vào trí tuệ nhân tạo. Bởi các bài báo để được xuất bản phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc báo chí: Thông tin chính xác, nguồn chính thống, câu chữ rõ ràng truyền tải thông điệp tốt đẹp, không có yếu tố chủ quan... 

Đồng thời, phần lớn nhân viên bị sa thải còn phản pháo bằng dẫn chứng AI chẳng thể biên tập nội dung sao cho phù hợp với phong cách trang chủ lẫn đặt title, câu từ chuẩn mực. Một người làm việc ở trụ sở Hoa Kỳ đã trả lời phỏng vấn với thời báo Seattle: "Công nghệ đã chuyển từ bán tự động sang tự động 100%. Thật là nản chí khi nghĩ về việc nó đang làm bao người rơi vào cảnh thất nghiệp".

Trong khi đó, người phát ngôn của Microsoft tuyên bố với MailOnline: "Giống như tất cả các công ty, chúng tôi đánh giá hoạt động kinh doanh của mình một cách thường xuyên. Kiểu như sẽ đầu tư mạnh hơn vào chỗ nào và cắt giảm, thay đổi nhân sự ở mặt nào. Những quyết định trên không bắt nguồn từ sự suy giảm kinh tế của đại dịch Covid-19!"

Hiện tại, công ty Microsoft vẫn thuê nhân sự các biên tập viên để tìm, viết và lựa chọn những tin bài quan trọng hàng ngày đến từ nhiều nguồn khác nhau nhằm mục đích đăng trên Microsoft News, trang chủ MSN lẫn trình duyệt Edge. 

Microsoft chơi lớn sa thải 50 nhà báo vì nghĩ trí tuệ nhân tạo có thể làm thay, nhân viên phản pháo "Liệu AI có đặt nổi title bài chính xác không?" - Ảnh 1.

Theo Daily Mail, The Guardian

Chia sẻ
Đọc thêm