Câu đố Tiếng Việt: "Thân hình đã chết từ lâu, mà 2 con mắt, bộ râu vẫn còn, là cái gì?" – Chỉ số IQ vô cực mới có đáp án đúng

Ứng Hà Chi, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bạn có đoán ra thứ gì có hình dáng kỳ lạ như vậy không?

Nếu bạn là người yêu thích trò chơi giải đố thì không thể bỏ qua chương trình Nhanh như chớp – nơi tổng hợp những câu đố hóc búa nhưng không kém phần thú vị. Dưới sự dẫn dắt tài tình của MC Trường Giang và MC Hari Won, chương trình đã cung cấp cho người chơi và khán giả nhiều kiến thức bổ ích cùng những phút giây thư giãn sảng khoải.

Chương trình bao gồm nhiều câu đố khác nhau như: Đố mẹo, đố chữ, đố kiến thức,… ở mọi lĩnh vực. Người chơi được chia thành 2 đội, mỗi thành viên có nhiệm vụ đưa ra câu trả lời trong thời gian ngắn nhất. Đội nào ghi điểm số nhiều hơn sẽ là đội thắng cuộc. Để có câu trả lời chính xác, đòi hỏi người chơi phải có vốn hiểu biết sâu rộng, tư duy nhạy bén và khả năng liên tưởng phong phú.

Trong vòng 1, tập 15, mùa 2 – chương trình Nhanh như chớp đã có một câu hỏi thú vị như sau:

"Thân hình đã chết từ lâu

Mà 2 con mắt, bộ râu vẫn còn, là cái gì?".

Câu đố Tiếng Việt: "Thân hình đã chết từ lâu, mà 2 con mắt, bộ râu vẫn còn, là cái gì?" – Chỉ số IQ vô cực mới có đáp án đúng - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Nghe xong câu hỏi, diễn viên Lâm Vỹ Dạ có câu trả lời là trái ngô. Nhưng đáp này không được chương trình công nhận. Khán giả có mặt trong trường quay cũng đành… bó tay bởi câu hỏi quá khó nhằn. Không hiểu cái gì không còn sống nhưng vẫn còn mắt và chòm râu nhỉ?

MC Trường Giang công bố đáp án cho câu đố này là: GỐC TRE.

Đúng theo gợi ý câu đố đưa ra, sau khi người ta chặt tre để sử dụng vào nhiều mục đich khác nhau thì chỉ còn gốc tre. "Bộ râu" ở đây chỉ rễ tre, còn "2 con mắt" chính là mắt tre.

Câu đố Tiếng Việt: "Thân hình đã chết từ lâu, mà 2 con mắt, bộ râu vẫn còn, là cái gì?" – Chỉ số IQ vô cực mới có đáp án đúng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Ở các làng quê, gốc tre thường được phơi khô để làm củi đun, không hề biết nó là "trúc thạch" – một vị thuốc quý. Đoạn gốc tre già sau khi cây tre bị đốn chưa chết hẳn mà vẫn còn lốm đốm xanh. Đối với tre thường, "trúc thạch" là đoạn nằm sát đất. Nhưng đối với cây tre trổ hoa thì toàn thân là "trúc thạch". Người ta còn có thể chế biến gốc tre để làm gia vị nấu ăn, trị được chứng hơi thở hôi và ung xỉ (hỏng răng). Đồng thời dùng làm chế phẩm làm đẹp cho nữ giới.

Chưa hết, trong gốc tre già còn có "trúc bội", đó là cái mắt nằm dưới mặt đất. "Trúc bội" được dùng để bào chế thuốc trị chứng tê mỏi ống xương chân. Nó còn trị bệnh đi đứng khó khăn cho người già, bệnh phụ khoa và giúp bổ khí huyết. Bên cạnh đó, gốc tre già còn được dùng ể làm bát, muỗng, thìa và tạc tượng,…

https://afamily.vn/cau-do-tieng-viet-than-hinh-da-chet-tu-lau-ma-2-con-mat-bo-rau-van-con-la-cai-gi-chi-so-iq-vo-cuc-moi-co-dap-an-dung-20220510105250653.chn
Chia sẻ
Đọc thêm