Câu chuyện về bà cụ bán chanh trong đêm lạnh Hà Nội khiến nhiều người xót xa

Theo Trí Thức Trẻ,

Đi đôi dép mỏng, ngồi co ro bên lề phố Hà Nội, cụ bà gần 90 tuổi khiến nhiều người cảm thấy xót xa. Thế nhưng, ít ai biết rằng, gia đình cụ rất khá giả, các con không ai muốn mẹ phải vất vả mưu sinh như thế nhưng vì cụ thích, nên không thể ngăn cản.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ hình ảnh bà cụ già bán chanh co ro giữa đêm đông Hà Nội. Nhìn hình ảnh bà cụ đội nón, nhặt những quả chanh mò mẫm bán trong đêm, nhiều người không khỏi xúc động, xót thương cho số phận “tuổi già nhưng vẫn chưa được nghỉ ngơi”.

Câu chuyện về bà cụ bán chanh trong đêm lạnh Hà Nội khiến nhiều người xót xa 1
Hình ảnh bà cụ bán chanh được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Trên trang cá nhân của mình, chị J.N chia sẻ: “Tầm 8h30 tối, hai mẹ con đi qua ngã tư Vạn Bảo (quận Ba Đình, Hà Nội) mua chanh cho bà cụ, tối nào cụ cũng ngồi co ro ở đây với rổ chanh và ít miến cùng bánh đa Chũ. Lần nào đi qua cũng phải ghé mua giúp cụ một thứ gì đó. Nhưng hôm nay rổ chanh của cụ còn đầy quá, hai mẹ con hỏi mua 10k chanh. Cụ lập cập lấy túi nhặt chanh và nói: Cảm ơn cô mua chanh giúp em, bây giờ 9h chưa cô? Bây giờ 8h30 cụ ạ.

Nghe vậy cụ buồn hiu: Em đau chân quá cô ạ, thôi em cố bán nốt rồi em về, em đau không chịu nổi.

Mình thực không biết phải làm sao, trả cụ 10k chanh và biếu thêm vài đồng lẻ. Lên xe về mà lòng nặng trĩu, cậu con trai thấy mẹ không nói năng gì bèn an ủi: Mẹ đừng buồn, mai mốt con lớn con kiếm thật nhiều tiền để giúp đỡ người già mẹ nhé” .

Câu chuyện về bà cụ bán chanh trong đêm lạnh Hà Nội khiến nhiều người xót xa 2
Tối nào bà cũng ngồi ở đường Vạn Bảo với rổ chanh và ít miến cùng bánh đa Chũ

Chị J.N cũng nhắn nhủ thêm: “Anh chị em bạn bè ở quanh khu vực Vạn Bảo, Đội Cấn, Kim Mã nếu có đi qua thì giúp cụ chút nhé. Cụ ngồi ở góc phố Vạn Bảo đối diện siêu thị mini ạ”.

Câu chuyện về bà cụ bán chanh trong đêm lạnh Hà Nội khiến nhiều người xót xa 3
Bị điếc cả hai tai nên bà Hải không thể nghe người khác nói gì. Mọi người muốn trò chuyện cùng bà đều phải viết ra giấy để bà đọc.

Ngay sau khi đăng tải lên trang cá nhân, rất nhiều bạn bè đã chia sẻ và bày tỏ sự thương xót đối với cụ. Nhiều người cũng bày tỏ thắc mắc, con cháu của cụ đâu mà để cụ phải vất vả mưu sinh như thế.

Chúng tôi tìm đến tận nơi bà cụ đang ngồi bán ở ngay trước số nhà 67, đường Vạn Bảo (quận Ba Đình, Hà Nội). Trong cái lạnh của đêm mùa đông, bà cụ vẫn ngồi co ro bán chanh bên lề phố.

Thấy có người đi qua, cụ liền cất giọng run run mời: “Chú ơi mua chanh cho em, cô ơi mua chanh cho em. Chanh rẻ lắm 10 nghìn 9 quả, mua giúp em đi…”. Dường như biết mọi người tò mò về mình nên gặp ai bà cụ cũng nói rằng, bà tên là Hải, chồng mất từ nhiều năm trước, bà có con, cháu, chắt và nhà ở gần phố Vạn Bảo.

Lưng bà cụ đã còng, trên mặt nhiều nếp nhăn, bàn tay nhỏ bé dường như chỉ có da bọc xương luôn mải miết lau từng quả chanh nhỏ. Khi chúng tôi hỏi cụ thì cụ không nghe thấy gì, chỉ luôn miệng nói: “Mua chanh cho em, em cảm ơn,…”.

Câu chuyện về bà cụ bán chanh trong đêm lạnh Hà Nội khiến nhiều người xót xa 4
Nhiều người đi qua đây đều ghé vào mua chanh giúp cụ.

Theo một người dân sống gần khu vực này, các con của cụ đều có công việc ổn định, đủ điều kiện để chăm sóc cụ và họ không cho đi bán nhưng cụ cứ đi. Người dân ở đây cũng nói rằng, bà cụ không nhận tiền của ai, bà chỉ nhận tiền khi họ cầm chanh của bà. Khi được mọi người trong chợ biếu rau hay hoa quả, cụ đều dành dụm để bán lại. “10 nghìn 9 quả chanh, ai lấy chanh thì em mới lấy tiền, không em không cầm đâu”, nói rồi bà lão nhất quyết không cầm tiền người đi đường cho.

Câu chuyện về bà cụ bán chanh trong đêm lạnh Hà Nội khiến nhiều người xót xa 5
Sợ bà cụ lạnh, người dân đã mua áo ấm mang đến cho cụ khoác nhưng cụ từ chối không nhận.

Một người đàn ông đi ngang qua sợ bà cụ lạnh đã mua một chiếc áo khoác mang đến khoác cho bà nhưng bà chắp tay xin: “Em không nhận đâu, em mà lấy là về con em không cho em đi bán nữa. Em không cầm áo đâu”, nói rồi bà cụ đẩy ra nhất quyết không nhận.

Để giải đáp cho những băn khoăn, thắc mắc của nhiều người khi nhìn thấy cụ già mưu sinh trong đêm bên lề phố, chúng tôi đã hỏi thăm và lần tìm được địa chỉ nơi bà đang sinh sống. Đó là căn nhà 3 tầng tọa lạc ngay mặt đường Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội).

Câu chuyện về bà cụ bán chanh trong đêm lạnh Hà Nội khiến nhiều người xót xa 6
Bà Hải vẫn nuôi gà, lợn trên sân thượng nên những người đi bán rau hàng ngày vẫn đem rau thừa đến cho nhà bà.

Khi được hỏi về cuộc sống hiện tại của cụ, nhiều người dân địa phương cho biết, bà cụ là Cao Thị Hải (86 tuổi), có 2 người con, một trai, một gái, chồng bà mất cách đây mấy năm vì bệnh tật, tai bà Hải bị điếc nặng. Họ không bất ngờ khi có người hỏi về cụ Hải nhưng chẳng ai lý giải nổi vì sao cụ cứ nhất định đêm nào cũng phải đi bán chanh, trong khi các con hoàn toàn có thể lo cho cuộc sống của cụ.

Câu chuyện về bà cụ bán chanh trong đêm lạnh Hà Nội khiến nhiều người xót xa 7
Bà Sơn cho biết: “Các con bà ấy sống khá giả lắm, nhà ngay mặt phố cho thuê, còn mở công ty làm ăn buôn bán".

Bà Đào Thị Sơn (người bán hàng ngay cạnh nhà bà Hải) cho biết: “Các con bà ấy khá giả lắm, nhà ngay mặt phố cho thuê, còn mở công ty làm ăn buôn bán, không hiểu sao bà ấy lại tự làm khổ mình như vậy.

Bà ấy nuôi cả lợn, gà trên sân thượng, những người bán hàng rau cũng cho ít rau thừa để bà cho lợn ăn. Tối nào bà cụ cũng đẩy xe đi bán chanh. Con cái khuyên can mãi, nhiều lần đổ cả hàng đi nhưng bà ấy vẫn cứ đi, không ai hiểu nổi”.

Câu chuyện về bà cụ bán chanh trong đêm lạnh Hà Nội khiến nhiều người xót xa 8
Căn nhà ngoài mặt phố Đội Cấn của gia đình bà Hải đang được các con bà cho người khác thuê.

Câu chuyện về bà cụ bán chanh trong đêm lạnh Hà Nội khiến nhiều người xót xa 9
Chiếc xe hàng hằng ngày bà vẫn đẩy đi bán để trong sân nhà.

Ông Quyền - sống cạnh bên nhà bà Hải, cho biết: “Nhà bà ấy giàu có từ ngày xưa, nhà mặt phố cho người khác thuê bán quần áo. Có phải khổ cực gì đâu, nhiều khi có cỗ bàn bà ấy ăn vận đẹp lắm, nhưng bà ấy vẫn cứ thích đi bán chanh thôi".

Tìm gặp bà Chu Hà (55 tuổi, con gái cả của cụ Hải), chúng tôi cũng hiểu rõ hơn về câu chuyện: "Mọi người ở trong khu phố này biết rõ, gia đình chúng tôi có hoàn cảnh hay khó khăn gì đâu mà để mẹ khổ cực. Nhiều  người không hiểu chuyện, thấy bà đi bán hàng lam lũ đến khuya mới về tưởng con cái bạc đãi nhưng thực tế, chúng tôi khuyên can mẹ nhiều lần, muốn mẹ ở nhà nghỉ ngơi nhưng mẹ không chịu. Mẹ bảo mẹ thích đi nên chúng tôi không thể giữ mẹ ở nhà".

Theo bà Hà, trước đây bà Hải đi bán rau, lam lũ từ nhỏ nên dù cao tuổi vẫn cứ muốn lao động, không chịu ngồi một chỗ. "Con cháu trong nhà đều là công chức, có cửa hàng cho thuê, ô tô, xe máy đủ cả. Chúng tôi chỉ muốn bà nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già mà không sao giữ chân bà ở nhà. Gia đình để cho bà cả gian phòng dưới tầng 1. Bà sống không thiếu thốn gì cả nhưng bà thích đi như thế, con cái không ai can ngăn được", bà Hà bày tỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm