Câu chuyện thú vị về 8 món ăn bị cấm trên thế giới
Các món ăn này dù khá phổ biến, thậm chí là đặc sản ở nhiều quốc gia nhưng vì những lý do khác nhau mà chúng lại bị cấm ở một số quốc gia khác.
8. Haggis
Haggis là một món ăn có chứa "cỗ lòng" cừu (tim, gan và phổi), băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối, trộn với nhau và theo truyền thống, nhồi trong dạ dày của cừu và luộc trong khoảng ba tiếng đồng hồ. Món ăn này, rượu Whiskey và quái vật Hồ Lockness là biểu tượng của Scotland. Tuy nhiên đối với Mỹ thì đây là món ăn cấm vì luật ở đây không cho phép người dân tiêu thụ phổi cừu.
7. Trứng đồ chơi phủ socola
Đối với nhiều trẻ em trên thế giới thì đây là một món kẹo thú vị vì vừa được ăn ngon vừa có đồ chơi. Tuy nhiên, Mỹ lại cấm nhập khẩu và bán loại kẹo này. Không phải vì món đồ chơi be bé bên trong quả trứng dễ gây nghẹt thở cho trẻ em khi vô tình nuốt vào, mà đơn giản vì đây là một món ăn được có chứa bên trong những món đồ chơi nhựa ăn không được và FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) không thích điều này.
6. Sữa thô (chưa tiệt trùng)
Loại sữa này được sử dụng rộng rãi tại Châu Âu tuy nhiên, có 22 bang tại Mỹ và Canada cấm loại sữa này lưu hành mặc dù sữa chưa tiệt trùng ngon hơn và có nhiều dưỡng chất hơn so với sữa đã qua xử lý. Lý do nó bị cấm vì chính quyền của hai nước sợ rằng, loại sữa chưa qua xử lý này có thể gây khuẩn E.coli và khuẩn Salmonella cho người sử dụng. Và không chỉ sữa bị cấm, tất cả các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng cũng bị cấm.
5. Samosas
Samosas là món bánh chiên với nhân là thịt và rau. Với một số nước ở Trung Á, Tây Nam Á, Nam Phi thì samosas là món khai vị. Với Ấn Độ thì đây là món ăn chay (nhân chỉ dùng rau), ăn kèm với sốt bạc hà hoặc tương ớt. Tuy nhiên, samosas bị cấm ở Somali vì nhóm hồi giáo Al-Shabaab cho rằng hình dáng của món ăn này giống biểu tượng của Chúa ba ngôi. Nhóm này đã chạy xe khắp cả nước bắt loa thông báo với người dân cấm món ăn này.
4. Cá hồi nuôi tại nông trại
Cá hồi sống ở biển tốt cho cơ thể, còn cá hồi được nuôi tại nông trại thì sao? Cá hồi nuôi tại nông trại được chủ cho ăn ngũ cốc trộn thuốc kháng sinh và một số loại thuốc khác. Một số loại thuốc khác này làm xáo trộn hoạt động trong cơ thể cá, khiến cho thịt cá có màu xám. Tuy nhiên, nhà sản xuất bỏ thêm astaxathin vào thức ăn để đảm bảo thịt cá vẫn hồng. Và astaxathin được làm từ chất hoá dầu, một loại chất không nên ăn. Nhưng thật ra, loại cá hồi này chỉ bị cấm duy nhất ở Úc và New Zealand.
3. Phô mai Casu Mazu
Giống với loại phô mát thối mà người Pháp rất thích, Casu Mazu là món ăn truyền thống ở Sardinia. Cách làm casu mazu khá cầu kỳ nhưng tóm gọn, nó là phô mai pecorino lên men có giòi bên trong. Dịch acid trong dạ dày không thể tiêu diệt giòi, suy ra nó vẫn ở trong đường ruột và có thể tấn công bộ máy cơ thể. Đó là lý do vì sao nó được ban lệnh cấm tại Mỹ và Châu Âu.
2. Cá nóc
Cá nóc, không cần nói chắc bạn cũng biết độ sát thương của nó. Các đầu bếp giỏi tại Nhật phải ít nhất luyện 3 năm mới chinh phục được nó. Cá nóc mang trong mình một chất gọi là tetrodotoxin. Khi không được làm kỹ lưỡng, chỉ vài miligram nọc còn lại cũng đủ làm tê liệt các cơ bắp của bạn dẫn đến nghẹt thở, bạn sẽ chết. Sẵn luôn, chưa có thuốc giải độc. Vì vậy cá nóc bị cấm ở Châu Âu.
1. Gan ngỗng
Gan ngỗng, quá nổi tiếng với độ xa hoa và béo ngậy của nó. Tuy nhiên, để cho ra lò một miếng gan ngỗng ngon, con ngỗng đó phải ăn từ 4 đến 5 pound (gần 2kg) thức ăn một ngày. Ăn cho tới khi đạt đến giai đoạn mà gan của nó bự hơn 10 lần bình thường. Sau đó, người ta ngâm gan vào sữa và mật ong để tạo vị. Vì sự nhẫn tâm trong khâu làm, gan ngỗng bị cấm trên 14 quốc gia và một vài bang của Mỹ.