Cậu bé 5 tuổi lúc nào cũng thích sà vào lòng mẹ nhưng bị khước từ vì lý do "con trai phải mạnh mẽ", câu nói sau cùng khiến ai cũng giật mình

Vì muốn giáo dục con trai trở nên mạnh mẽ, tự lập, chị Hạnh hiếm khi thể hiện tình cảm với con trai. Thậm chí, cậu bé chủ động ôm mẹ cũng bị từ chối 1 cách phũ phàng.

Nhiều người luôn cho rằng con trai thì phải mạnh mẽ. Chính vì thế, sự giáo dục của cha mẹ đối với con trai và con gái cũng có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, dù giới tính nào thì các bé vẫn luôn cần tình yêu thương cha mẹ, đừng ngại thể hiện điều đó với lý do để con rèn luyện tính cách độc lập.

Như trường hợp của bé Trần Duy Hưng, tên thường gọi là Bi, 5 tuổi ở Nam Định là một điển hình khiến nhiều phụ huynh không khỏi giật mình. Cậu bé là con của chị Khương Thị Liên, một trong những nhân vật tham gia chương trình "Cha mẹ thay đổi" với mong muốn sẽ tìm ra phương pháp giáo dục để con ngoan ngoãn, tự tin hơn. 

Cậu bé 5 tuổi lúc nào cũng thích sà vào lòng mẹ nhưng bị khước từ vì lý do "con trai phải mạnh mẽ", câu nói sau cùng khiến ai cũng giật mình - Ảnh 1.

Cậu bé Trần Duy Hưng, tên thường gọi là Bi.

Bi hiện đang sống cùng mẹ và bà ngoại trong một căn nhà nhỏ. Chị Hạnh là một người rất nghiêm khắc, sẵn sàng dùng đòn roi để dạy con. Lý giải về điều này, chị Hạnh cho biết vì muốn tốt cho bé trong tương lai. 

Hơn nữa, bà mẹ đơn thân này cũng cho rằng Bi là con trai, cần tự lập, mạnh mẽ từ sớm để không bị phụ thuộc vào mẹ. Với suy nghĩ đó, chị Hạnh hầu như không thể hiện tình cảm với cậu bé.

Thậm chí, khi bé nũng nịu, muốn được mẹ nói lời yêu thương thì chị Hạnh cũng phũ phàng gạt đi. 

Cụ thể, trong một buổi tối, cậu bé 5 tuổi ăn xong phần cơm tiêu chuẩn nên đầy tự tin báo với mẹ: "Con ăn cơm xong rồi, xong rồi, xong rồi, xong rồi!". Vừa nói, Bi còn vừa giơ tay lên đầy thích thú như thể đang nhún nhẩy theo nhạc. 

Cậu bé 5 tuổi lúc nào cũng thích sà vào lòng mẹ nhưng bị khước từ vì lý do "con trai phải mạnh mẽ", câu nói sau cùng khiến ai cũng giật mình - Ảnh 2.

Cậu bé 5 tuổi ôm chặt mẹ không rời.

Rồi cậu bé đứng phía sau, quàng tay qua ôm lấy cổ mẹ. Mặc cho mẹ nửa đùa nửa thật đuổi: "Xê tôi ra", nhưng cậu bé vẫn rất lì lợm "Không, không xê đâu".

Nhưng chị Hạnh thật sự rất biết cách làm cho cậu bé 5 tuổi tụt cảm xúc. Chị quay sang nhắc nhở con trai "Vừa ăn cơm xong thức ăn, dầu mỡ lại lau ra áo mẹ đấy". Lúc này, Bi thay đổi giọng điệu thấy rõ, có chút bối rối giải thích: "Không mà".

Nhưng đúng là trẻ con, sau 1 tích tắc cậu bé đã lấy lại sự hồn nhiên, quay sang ngọt ngào nói với mẹ: "Con trai yêu mẹ". 

Cậu bé 5 tuổi lúc nào cũng thích sà vào lòng mẹ nhưng bị khước từ vì lý do "con trai phải mạnh mẽ", câu nói sau cùng khiến ai cũng giật mình - Ảnh 3.

Cậu bé 5 tuổi ôm mẹ từ phía sau và ngọt ngào nói: "Con trai yêu mẹ".

Chị Hạnh vẫn không bị lung lay: "Mẹ á, mẹ chỉ yêu đứa ngoan thôi". Nhưng Bi đúng thật là một cậu bé vô cùng kiên trì và tình cảm, vẫn thuyết phục mẹ yêu mình bằng được thì thôi: "Mẹ, mẹ yêu con đi mà". Chị Hạnh vẫn lạnh lùng ra điều kiện: "Con ngoan thì mẹ yêu, con thì mẹ bực mình lên mẹ xử lý luôn". 

Còn cậu bé 5 tuổi vẫn năn nỉ: "Mẹ, mẹ chơi với con đi mà. Sau này con lớn con sẽ ngoan thôi mà", "Sao nay chẳng thấy mẹ yêu con gì cả? Mẹ toàn chơi với đứa ngoan ở bên ngoài kia thôi".

Cậu bé 5 tuổi lúc nào cũng thích sà vào lòng mẹ nhưng bị khước từ vì lý do "con trai phải mạnh mẽ", câu nói sau cùng khiến ai cũng giật mình - Ảnh 1.

Bé Bi muốn ôm và thơm mẹ nhưng chị Hạnh lại tránh né.

Câu nói ấy của cậu bé cùng với vẻ mặt đượm buồn khiến nhiều khán giả theo dõi tập 4 "Cha mẹ thay đổi" không khỏi giật mình. Rõ ràng, nhiều phụ huynh cũng từng như chị Hạnh, hay đùa con rằng "con ngoan thì mẹ sẽ yêu" nhưng có lẽ họ không lường được sẽ khiến trẻ bị tổn thương.

Giáo sư Pek Cho (ĐH Hàn Quốc, Ủy viên Hội đồng cố vấn chính sách – Bộ Giáo dục Hàn Quốc) phân tích: "Đứa trẻ muốn tình yêu của mẹ. Cậu bé chạy đến ôm mẹ, nói yêu mẹ và cô ấy nói "xê ra". Câu nói của người mẹ khiến đứa trẻ hiểu rằng tình yêu cần phải có điều kiện, "mẹ chỉ yêu khi con ngoan". Thực tế, lời nói ấy sẽ vô tình làm tổn thương tinh thần của đứa trẻ và khiến chúng cảm thấy không nhận đủ tình yêu từ người mẹ".

Còn chị Hạnh lý giải: "Mình rất yêu và thương Bi. Nhưng lúc nào Bi cũng thích ôm ấp, thích sà vào lòng của mẹ thôi nhưng mình cảm giác đó là một hành động yếu động. Con trai mà như vậy nó rất yếu đuối, không có sự mạnh mẽ". Tuy nhiên, khi những lát cắt trong cuộc sống của gia đình chị được lên sóng, các chuyên gia phân tích, chị mới giật mình nhận ra sai lầm.

Cậu bé 5 tuổi lúc nào cũng thích sà vào lòng mẹ nhưng bị khước từ vì lý do "con trai phải mạnh mẽ", câu nói sau cùng khiến ai cũng giật mình - Ảnh 5.

Tuy nhiên, bằng tình yêu to lớn dành cho cậu con trai duy nhất, chị Hạnh đã vô cùng kiên nhẫn và quyết tâm thay đổi. Sau vài tháng, mối quan hệ của 2 mẹ con rõ ràng đã thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tích cực. 

Thay vì lạnh lùng né tránh con trai thể hiện tình cảm, chị Hạnh chủ động đề nghị "Yêu mẹ 1 cái nào". Chị cũng không nóng tính quát mắng con nhiều như trước, việc sử dụng đòn roi thì gần như bỏ hẳn. Mỗi khi con ương bướng, chị Hạnh và con sẽ vào phòng ngồi nói chuyện. Chị sẽ nhẹ nhàng, kiên nhẫn phân tích cho con phải trái chứ không chỉ ra lệnh, yêu cầu được - không được như trước.

Tương lai của cậu bé 5 tuổi còn rất dài, hành trình nuôi dạy con của chị Hạnh cũng rất gian nan, nhưng hiện tại 2 mẹ con vẫn vui vẻ, hạnh phúc thế là đủ!

Chia sẻ
Đọc thêm