Cậu bé 4 tuổi bị 5 trường mẫu giáo từ chối nhận, tất cả chỉ vì cách dạy con sai lầm của cha mẹ

An Nhiên, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Đưa con trai 4 tuổi đi học mẫu giáo và bị tới tận 5 trường từ chối sau vài ngày học thử, người mẹ mới hối hận vì đã dạy con không đúng cách.

Ngày nay đa số các gia đình Trung Quốc chỉ sinh một con nên nhiều gia đình coi con như bảo bối, chiều chuộng con tới mức thái quá mà không hề lường được đó là hành động làm hại con. Một cậu bé 4 tuổi ở Trung Quốc chỉ vì ở nhà được bố mẹ, ông bà chiều chuộng, đòi gì được nấy nên đã gặp khó khi đi xin học mẫu giáo.

Đó là con trai của cô Trần. Đến trường nào học, con trai của cô cũng bị từ chối và tới nay đã 5 trường không nhận cậu bé 4 tuổi chỉ sau vài buổi học thử.

Cậu bé 4 tuổi bị 5 trường mẫu giáo từ chối nhận, tất cả chỉ vì cách dạy con sai lầm của cha mẹ  - Ảnh 1.

Đến trường nào học, con trai của cô Trần cũng bị từ chối - Ảnh minh họa.

Lý do là vì học ở trường nào, cậu bé cũng có thái độ tranh giành đồ chơi, đồ ăn với các bạn. Dù cô giáo có khuyên răn như thế nào cậu bé cũng không chịu, thậm chí còn quát lại cô giáo. Hóa ra, khi ở nhà, cậu bé được mọi người quá chiều chuộng. Mỗi khi không bằng lòng gì, chỉ cần hét lên là y như rằng con trai cô Trần được như ý.

Mang thói quen xấu đó đi học, cậu bé không thể nào hòa nhập được với các bạn cùng lớp. Và cuối cùng cả 5 trường học đều từ chối nhận học sinh này. Cô Trần rất hối hận vì không ngờ rằng việc chiều con của gia đình mình đã gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Những mối nguy hiểm khi cha mẹ chiều con quá mức

Thiếu khả năng sống tự lập

Do được cha mẹ bao bọc và chiều chuộng không cho trẻ làm bất cứ việc gì dẫn tới việc trẻ phụ thuộc vào cha mẹ, lười biếng, ỷ lại. Những đứa trẻ như vậy sẽ có khả năng thích nghi rất kém khi đi học. Chúng sẽ thiếu khả năng suy nghĩ và sống độc lập.

Cậu bé 4 tuổi bị 5 trường mẫu giáo từ chối nhận, tất cả chỉ vì cách dạy con sai lầm của cha mẹ  - Ảnh 2.

Trẻ sẽ trở nên ích kỷ

Nếu gia đình từ cha mẹ, ông bà đều nhất nhất chiều chuộng, làm theo mọi yêu cầu của trẻ trong một thời gian dài, trẻ sẽ coi mọi mong muốn của chúng là việc đương nhiên. Hậu quả là đứa trẻ sẽ sinh ra tính ích kỷ. Khi phải sống trong môi trường tập thể, trẻ sẽ lộ ra tính xấu và không thể nào hòa nhập được. Những trẻ được nuông chiều thái quá sẽ không bao giờ có khái niệm tập thể, ý thức trách nhiệm.

Muốn trẻ phát triển tốt, cha mẹ nên dạy con như thế nào?

Đừng làm hư trẻ

Nhiều gia đình trẻ là con một, cha mẹ dồn hết tình yêu thương cho con, chiều con không đúng cách từ đó dần dần làm hỏng trẻ. Do đó, điều đầu tiên cha mẹ cần làm là không được nuông chiều con. Ví dụ, khi con mắc lỗi, cần nghiêm khắc với con, có hình phạt để con hiểu như thế là sai, đặc biệt khi trẻ vi phạm các quy tắc mà bố mẹ đã đặt ra.

Đặt quy tắc cho trẻ

Một trong những điều quan trọng khi nuôi dạy trẻ là quy tắc. Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên đặt ra những quy tắc cụ thể, rõ ràng cho con để khi con phạm sai, bị phạt, sẽ phải tâm phục, khẩu phục.

Chia sẻ
Đọc thêm