Cặp vợ chồng lái xe 10 ngày đêm đến Vũ Hán để giao rau xanh và câu nói “tiền bạc không đong đếm được việc này" khiến mọi người xúc động

Cặp vợ chồng ở Liêu Ninh đã chạy xe tải trong hơn một thập kỷ, sau khi biết dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán đã không ngần ngại lao vào tiền tuyến để vận chuyển thực phẩm phục vụ người dân nơi đây.

Vào ngày 1/3, trang Hoàn Cầu đưa tin, họ đã thực hiện một cuộc phỏng vấn thông qua liên kết video với cặp vợ chồng vừa trở về từ Vũ Hán. Hiện tại, cả hai đang bị cách ly để theo dõi tình hình sức khỏe.

Người chồng là anh Lý Đông Tân cho biết, từ những ngày đầu anh đã thấy tin tức về dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp. Thành phố Vũ Hán vào những ngày đầu năm mới đã bị phong tỏa thì chắc hẳn việc tiêu thụ lương thực, thực phẩm sẽ vô cùng khó khăn. Lúc này, anh Lý đã thương lượng với vợ là Mặc Thu về việc muốn vận chuyển rau xanh đến Vũ Hán cho những người dân ở đây. 

Cặp vợ chồng lái xe 10 ngày đêm đến Vũ Hán để giao rau xanh và câu nói “tiền bạc không đong đo được việc này" khiến mọi người xúc động - Ảnh 1.

Anh Lý Đông Tân và vợ là Mặc Thu trả lời phỏng vấn thông qua liên kết video vì bị cách ly.

Dù biết bằng công việc này rất nguy hiểm nhưng anh Lý cho biết trong giai đoạn khó khăn này, những người Vũ Hán đang rất cần sự vận chuyển lương thực. Bản thân anh Lý cũng nói thêm, việc làm của anh sẽ mất ít nhất 50 nghìn nhân dân tệ (hơn 166 triệu đồng) vì sau khi về sẽ phải cách ly một thời gian, đây là chi phí mất mát khi không đi làm. Thế nhưng, anh Lý mạnh dạn tuyên bố, ở thời điểm hiện tại tiền bạc không thể đo lường cho việc làm này và họ sẽ cố gắng hết sức để đóng góp cho đất nước. 

Ban đầu anh Lý từ chối cho vợ là cô Mặc đi theo. Anh nói rằng, nếu như cả hai cùng đi, chẳng may 1 người bị bệnh thì gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng cô Mặc quyết định xông pha theo chồng đến Vũ Hán. "Anh ấy tự lái xe, thường không ăn đúng bữa, chẳng may sức khỏe có vấn đề thì sao. Nên tôi quyết định, anh ấy đi đâu, tôi sẽ đi theo đó" - cô Mặc cho biết. 

Cặp vợ chồng lái xe 10 ngày đêm đến Vũ Hán để giao rau xanh và câu nói “tiền bạc không đong đo được việc này" khiến mọi người xúc động - Ảnh 2.

Đó là lý do hai vợ chồng quyết định “đánh” 3 vòng đến Vũ Hán trong vòng 10 ngày. 

Ngày 3/2, những loại rau tươi đầu tiên được Lý Đông Tân và Mặc Thu chuyển đến Vũ Hán. Từ việc lấy hàng ở Vân Nam và chuyển đến Vũ Hán đã khiến mọi người cảm động trước hành động này của hai vợ chồng này vì họ phải vượt 2000km.

Lý Đông Tân nói: "Chúng tôi không nghĩ gì khác, chúng tôi chỉ muốn nhanh chóng vận chuyển số rau này đến cho người dân Vũ Hán là được". Sau khi rau đến Vũ Hán, tổ chức tình nguyện đã vận chuyển đến Bệnh viện Hiệp Hòa, nơi có nhiều nhiều người nhiễm Covid-19 đang được điều trị. Dỡ hàng, không nghỉ ngơi, hai vợ chồng lại quay lại Vân Nam để tiếp tục công việc của mình, không ai biết được họ đã không ăn uống gì trong hơn 10 tiếng đồng hồ. 

Cặp vợ chồng lái xe 10 ngày đêm đến Vũ Hán để giao rau xanh và câu nói “tiền bạc không đong đo được việc này" khiến mọi người xúc động - Ảnh 3.

Trong 10 ngày, Lý Đông Tân và Mặc Thu đã đi cả ngày lẫn đêm, đi 3 lần giữa Vân Nam và Vũ Hán với hành trình hơn 12.000km để giải quyết nhu cầu thực phẩm cho hàng triệu người ở Vũ Hán. Trước hành động này, nhiều người đã cho rằng họ thật dại dột khi lao vào tâm dịch hoặc họ đang có kế hoạch gì đó.

Trước câu hỏi này, Lý Đông Tân nói rằng, đúng là anh có kế hoạch, và đó chính là sử dụng hành động của mình để tác động đến con trẻ. Hai vợ chồng có 2 đứa con, một đứa 20 tuổi, đứa còn lại 11 tuổi. Vào những ngày trong tuần, hai vợ chồng tất bật với việc lái xe tải chở hàng, và bọn trẻ được ông bà ở nhà chăm sóc. Lý Đông Tân nói rằng, anh muốn các con biết rằng chúng không chỉ chăm chỉ học hành mà còn phải có ý thức trách nhiệm với xã hội. 

Cặp vợ chồng lái xe 10 ngày đêm đến Vũ Hán để giao rau xanh và câu nói “tiền bạc không đong đo được việc này" khiến mọi người xúc động - Ảnh 4.

Hành động của cặp vợ chồng khiến nhiều người xúc động

Sau khi hành động kết thúc, hai vợ chồng đã trở về quê nhà ở Liêu Ninh và nhận được sự theo dõi kiểm dịch của chính quyền địa phương. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải bỏ nhiều đơn hàng vận chuyển và phải đối mặt với sự tổn thất về kinh tế trong một thời gian.

“Chúng tôi có thể kiếm được tiền sau khi kết thúc cách ly, nên không cần quá lo lắng", Lý Đông Tân tin rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp, dịch bệnh qua đi, cuộc sống mọi người sẽ quay trở lại. Mặc Thu cũng không hối hận vì cùng chồng thực hiện những chuyến đi này. 

(Nguồn: Huanqiu)

Để làm trọn vẹn 11 bộ câu hỏi đầy đủ về virus corona và những thông tin quý báu, còn chờ gì nữa mà không tải ngay app Lotus: IOS / Android

Cặp vợ chồng lái xe 10 ngày đêm đến Vũ Hán để giao rau xanh và câu nói “tiền bạc không đong đo được việc này" khiến mọi người xúc động - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm