Cập nhật: 9 thành viên trong cùng một gia đình nhiễm virus corona khi cùng ăn lẩu, tổng số ca mắc vượt quá 40.000 người, số người chết tăng lên 910

Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy loại virus corona này đã ảnh hưởng đến ít nhất 28 quốc gia, nhiều trong số đó ở châu Á và đã đến tận Hoa Kỳ và Úc. Số ca phục hồi là trên 2.100.

Số người chết của Trung Quốc tăng lên 910 khi tỉnh Hồ Bắc báo cáo 91 trường hợp tử vong mới

Số ca tử vong do dịch virus corona mới (2019-nCoV) của Trung Quốc đã nhảy vọt lên 902 trên toàn quốc vào thứ Hai (10 tháng 2). Số ca nhiễm virus corona mới trên toàn cầu được xác nhận hiện đã vượt quá 40.000, với đại đa số ở Trung Quốc đại lục.

Trong bản cập nhật hàng ngày, ủy ban y tế của Hồ Bắc cũng xác nhận thêm 2.618 trường hợp mới ở tỉnh đưa tổng số trong tỉnh lên 29.631. Số người chết trong tỉnh lên tới 871 vào Chủ nhật.

Cập nhật: Virus nCoV lây trong cả môi trường lạnh khô và nóng ẩm, các nhà khoa học chạy đua phát triển vắc-xin, số người chết vượt quá 900 - Ảnh 1.

Hầu hết các trường hợp tử vong mới là ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc. Vũ Hán báo cáo 73 trường hợp tử vong mới vào Chủ nhật. Tổng cộng có 681 người ở Vũ Hán hiện đã chết vì virus này. Các trường hợp được xác nhận mới ở Vũ Hán đã tăng lên 1.921 vào Chủ nhật trong khi thứ Bảy chỉ tăng 1.379 ca.

Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy loại virus này đã ảnh hưởng đến ít nhất 28 quốc gia, nhiều trong số đó ở châu Á và đã đến tận Hoa Kỳ và Úc. Số ca phục hồi là trên 2.100.

Để hiểu thêm về các biện pháp phòng ngừa virus corona hiệu quả, bấm vào đây!

Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân nhiễm virus corona, 146 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính virus corona ở Vĩnh Phúc đang được cách ly, theo dõi

Ngày 9/2, Bộ Y tế đã công bố ca nhiễm virus corona thứ 14 ở Việt Nam, bệnh nhân 55 tuổi, tên là N.T.Y, sống ở xã Sơn Lôi huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc.

Y. là hàng xóm của N.T.D, một trong số các công nhân Vĩnh Phúc đi tập huấn tại Vũ Hán đã mắc bệnh trước đó. Đáng nói, trước khi lây cho người hàng xóm 55 tuổi, D. đã lây bệnh cho mẹ đẻ, em gái ruột, cô của mình.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc trong tình trạng ổn định.

Chiều 9/2, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 9 trường hợp dương tính với virus corona mới (2019-nCoV). Hiện tại, 4 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội. Một trường hợp cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, 3 người tại Phòng khám đa khoa Quang Hà và một tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo.

Đến thời điểm hiện tại, theo Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, có 146 trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính virus corona trên địa bàn được theo dõi. Tất cả các trường hợp này đều đã lấy mẫu đi xét nghiệm, trong đó có 4 trường hợp xác định dương tính với virus corona (nCoV) là người thân của bệnh nhân N.T.D (23 tuổi, trú tại huyện Bình Xuyên, trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc). 53 trường hợp khác đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại trường hợp được giám sát bởi cơ quan y tế và chính quyền địa phương.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo: "nCoV lây trong cả môi trường lạnh khô và nóng ẩm"

Ngày 8/2, văn phòng tổ chức Y tế thế giới WHO tại Philippines đã lên tiếng cảnh báo rằng virus corona chủng mới (2019-nCoV) có thể tồn tại trong cả vùng khí hậu nóng ẩm của các quốc gia nhiệt đới.

WHO Phillipines đã nhắc nhở công chúng về việc rửa tay thường xuyên và che miệng khi ho/hắt hơi bằng khăn giấy hoặc uốn cong khuỷu tay, vứt bỏ khăn giấy vào nơi an toàn và rửa tay ngay sau đó. Bên cạnh đó WHO Philippines cũng đã bác bỏ tin đồn uống nước và đồ uống có cồn giúp bảo vệ con người khỏi virus corona.

Tổ chức Y tế Thế giới cử chuyên gia đến Trung Quốc

Một nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã rời Trung Quốc vào Chủ nhật để hỗ trợ ngăn chặn sự bùng phát virus corona mới, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trên Twitter.

"Tôi vừa ở sân bay để tiễn các thành viên của một nhóm dẫn đầu cho nhiệm vụ chuyên gia quốc tế @WHO dẫn đầu #2019nCoV tới #China, dẫn đầu bởi tiến sĩ Bruce Aylward, cựu chiến binh về các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong quá khứ", ông Ghebreyesus nói.

3.600 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên tàu du lịch World Dream bị "mắc kẹt" ở Hồng Kông cuối cùng đã rời tàu sau khi việc kiểm dịch kết thúc

Tất cả hành khách và thành viên phi hành đoàn trên tàu du lịch World Dream bị cách ly ở Hồng Kông trong 4 ngày đã rời tàu vào Chủ nhật, với các biện pháp kiểm soát đã hoàn tất, các nhà chức trách y tế cho biết.

Tất cả 1.800 thành viên phi hành đoàn trên tàu, những người có thể đã tiếp xúc với tám hành khách bị nhiễm virus corona mới trong một chuyến đi trước đó, đã xét nghiệm âm tính với căn bệnh này, bác sĩ Leung Yiu-hong, giám đốc y tế cảng tại Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe, cho biết. Ông nói thêm rằng theo dự kiến trước đây thì việc thử nghiệm sẽ mất 4 ngày, nhưng sau khi huy động thêm nhân lực để thu thập mẫu và xử lý công việc trong phòng thí nghiệm thì mọi việc đã được hoàn thành trong vòng 1 ngày.

Ông Leung cũng cho biết các quan chức sẽ tiếp tục theo dõi những hành khách có thể tiếp xúc với căn bệnh truyền nhiễm trong chuyến đi trước đó và đã rời tàu vào tháng trước.

Cập nhật: Virus nCoV lây trong cả môi trường lạnh khô và nóng ẩm, các nhà khoa học chạy đua phát triển vắc-xin, số người chết vượt quá 900 - Ảnh 3.

Hành khách trên tàu du lịch World Dream. Ảnh: Dickson Lee

Các nhà khoa học chạy đua phát triển vắc-xin sau khi số người chết vượt qua Sars

Các nhà khoa học từ Hoa Kỳ đến Úc đang sử dụng công nghệ mới trong một nỗ lực trị giá hàng triệu đô la để phát triển một loại vắc-xin trong thời gian kỷ lục để giải quyết dịch virus corona mới bắt đầu ở Trung Quốc.

Việc đưa ra bất kỳ loại vắc-xin nào thường mất nhiều năm và bao gồm một quá trình thử nghiệm dài trên động vật, thử nghiệm lâm sàng trên người và phê duyệt theo quy định. Nhưng một số nhóm chuyên gia đang chạy đua để phát triển nhanh hơn. Nhờ sự hỗ trợ bởi một liên minh quốc tế nhằm chống lại các căn bệnh mới nổi (Liên minh Sáng tạo Chuẩn bị Dịch tễ học - CEPI), các nhà khoa học Úc hy vọng họ có thể sẵn sàng trong sáu tháng.

"Đây là một tình huống đầy áp lực cao và có rất nhiều sức nặng đối với chúng tôi", nhà nghiên cứu cao cấp Keith Chappell, một phần của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Queensland của Úc, cho biết. Ông cũng hy vọng rằng một trong số này sẽ thành công và có thể ngăn chặn sự bùng phát này, ông nói.

Cập nhật: Virus nCoV lây trong cả môi trường lạnh khô và nóng ẩm, các nhà khoa học chạy đua phát triển vắc-xin, số người chết vượt quá 900 - Ảnh 3.

Việc đưa ra một loại vắc-xin mới thường mất nhiều năm và bao gồm một quá trình thử nghiệm kéo dài, thử nghiệm lâm sàng trên người và phê duyệt theo quy định. Ảnh: AFP

Hồng Kông: 9 thành viên trong cùng một gia đình đã xác nhận mắc bệnh sau khi chia sẻ bữa ăn lẩu và thịt nướng

Chín thành viên của cùng một gia đình Hồng Kông đã bị nhiễm virus corona mới chết người (2019-nCoV) sau khi cùng ăn một bữa ăn lẩu và thịt nướng.

Những người bị nhiễm bệnh trong độ tuổi 22-68. Vào ngày thứ 7, một thành viên nam 24 tuổi và bà của anh ta được xác nhận nhiễm virus corona mới. Sau đó một ngày là vào Chủ nhật, thêm 7 người trong số thành viên trong nhà được xác nhận là nhiễm bệnh. Họ bao gồm mẹ, cha, 2 dì và 3 anh em họ của người đàn ông nói trên.

Một trường hợp khác được xác nhận trước đó là một người đàn ông 70 tuổi, đã không đi ra khỏi Hồng Kông kể từ ngày 9 tháng 1, dành phần lớn thời gian ở nhà.

Với 10 trường hợp nhiễm mới, số người nhiễm bệnh trong thành phố đã tăng lên 36, làm tăng thêm nỗi sợ hãi về sự bùng nổ của cộng đồng.

Trước số lượng ca bệnh ngày càng tăng, Cơ quan quản lý bệnh viện, nơi điều hành các cơ sở y tế công cộng của thành phố, cũng cho biết sẽ điều chỉnh quyết liệt các dịch vụ không khẩn cấp trong 4 tuần tới.

Cập nhật: Virus nCoV lây trong cả môi trường lạnh khô và nóng ẩm, các nhà khoa học chạy đua phát triển vắc-xin, số người chết vượt quá 900 - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm