Cảnh hàng trăm học sinh ngồi làm bài thi giữa sân trường gây sốt mạng

Hương Thu,
Chia sẻ

Cộng đồng mạng đang xôn xao chia sẻ hình ảnh hàng trăm thí sinh được bố trí làm bài thi ngay giữa sân trường với một chiếc bàn nhỏ ngồi cách nhau cả mét.

Sân trường thành phòng thi

Mới đây, trên trang fanpage của trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ hình ảnh hàng trăm học sinh ngồi làm bài thi ngay giữa sân trường. Trong đó, các em học sinh được bố trí riêng mỗi em một chiếc bàn sắt và một chiếc ghế nhựa để làm bài thi.

Các học sinh ngồi một mình, để ngồi tách biệt với nhau. Trung bình mỗi học sinh ngồi cách nhau 1,5-2m tạo thành hàng dài trải dọc khắp sân trường rộng lớn. Ở góc nhìn trên cao, từng em ngồi thành hàng dài, đều đặn tăm tắp, chăm chú làm bài.

thi1

thi2
Hình ảnh hàng trăm học sinh thi giữa sân trường - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Trên mỗi bàn thi, ngoài các dụng cụ học tập như viết, thước kẻ, tẩy, giấy bài thi và đề thi thì học sinh không được sử dụng bất cứ thứ gì đi kèm. Bên cạnh đó, ở mỗi khu vực còn có các giám thị đứng quan sát. Ngay sau khi được chia sẻ, rất nhiều thành viên mạng tỏ ra bất ngờ, hào hứng với hình ảnh đẹp, độc đáo cùng hình thức thi mới mẻ này.

“Thi thế này là chuẩn rồi. Ngày xưa mình chỉ mong trường mình làm như thế này thôi mà ko được. Nếu chia lớp thi không ăn thua, mình học cật lực nhưng đứa khác nó chép bài nhau, vẫn điểm cao hơn mình mà cay mãi”, bạn Hưng Trần bình luận.

Tương tự như Hưng Trần, rất nhiều người cũng lên tiếng ủng hộ hình thức thi này. “Tôi cho rằng đây là cách làm vô cùng hiệu quả, sáng tạo, kiên quyết của nhà trường để ngăn chặn tình trạng gian lận trong thi cử”, bạn có nick Di Nguyễn viết.

thi5
Bàn ghế được xếp xa nhau

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít người băn khoăn việc tổ chức trên  có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các em học sinh hoặc đòi hỏi giám thị phải rất vất vả mới có thể giám sát quá trình làm bài thi của các em học sinh.

“Trời nắng nóng thì chỉ có đày học sinh. Sài Gòn lại cũng hay có những cơn mưa bất chợt. Chưa kể bàn ghế thì ai đưa ra đưa vào”, Nguyễn Dũng bày tỏ quan ngại. Tương tự, thành viên Thanh Miu bình luận: “Ý kiến cá nhân mình thì thấy hơi bất lợi, chỉ độc đáo mới mẻ chút thôi chứ phức tạp lắm. Như trước thi kê bàn ghế phát nhọc, chưa kể đi phát đề thì đứa đầu tiên được làm trước cả 15 phút so với đứa phát cuối cùng. Kiểu này thấy dễ gian lận hơn ý, như dùng điện thoại, photo tài liệu nhỏ kiểm soát thế nào”.

Toàn bộ quá trình thi đã được nhà trường ghi lại và chia sẻ trên trang fanpage của trường. Theo đó, những hình ảnh này được ghi lại trong kì thi học kì 1 năm học 2015 - 2016 của trường THPT An Dương Vương.

thi6
Những hình ảnh trên rất đều đặn, học sinh làm bài nghiêm túc

“Tạo sự công bằng, hạn chế gian lận thi cử”

Liên hệ với ông Trần Đức Thành (hiệu trưởng trường THPT An Dương Vương). Ông  xác nhận đó là những bức ảnh được chụp tại trường. Thầy hiệu trưởng nói: “Đây là hình ảnh của trường trong kỳ thi học kỳ I vừa qua, được chụp vào khoảng thời gian từ 6h45 phút đến 7h30 phút sáng ngày 18/12 trong buổi thi của khối lớp 10 với sự tham dự của 140 em học sinh”.

thi3

Đây là kì thi học kì 1 của trường THPT An Dương Vương

Lý giải về việc tổ chức hình thức thi giữa sân trường như vậy, ông Thành nói: “Việc thi này theo nhà trường  mục đích ban đầu sẽ là để hạn chế gian lận thi cử. Mỗi em một bàn cách xa cả hơn mét thì khả năng nhìn bài khó hơn. Qua đó, sẽ làm cho học sinh có thêm động lực học tập”.

“Hình thức này có lợi cho học sinh, nhà trường,  phụ huynh. Chẳng hạn như giúp thầy cô biết được học lực của các em cũng như chính  năng lực của giáo viên để có thể điều chỉnh dạy và học. Phụ huynh thì biết được điểm số thực chất của con mình”, ông Thành giải thích tiếp.

“Nhờ thi như vậy mà các em học sinh đã tự giác hơn rất nhiều trong việc học, dẫn chứng là tỷ lệ đậu tốt nghiệp, đđại học và số lượng thí sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi ngày càng tăng. Như năm 2011, tỷ lệ đậu đại học chỉ 50% nhưng đến năm 2015, tỷ lệ này là 97%...”, ông Thành ví dụ.

thi4

Việc này giúp học sinh tự giác học tập, hạn chế gian lận thi cử

Theo hiệu trưởng, việc thi cử kiểu này đã được nhà trường áp dụng từ năm 2011 đến nay. Không chỉ thi học kỳ mà kể cả kiểm tra giữa kỳ, kiểm tra 1 tiết nếu làm chung đề thì học sinh cũng sẽ được nhà trường mới tổ chức như vậy.

Sau 4 năm tổ chức,  hình thức thì này đến nay đang được học sinh cũng như phụ huynh rất hưởng ứng, nên vẫn tiếp tục duy trì. Việc ngồi xa và diện tích rộng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng tới việc phát, thu bài hay coi thi vì giám thị được xếp dày đặc và linh động, còn hệ thống camera bố trí nhiều nơi.

"Trước giờ mình thi không gặp sự cố về thời tiết vì đều được thầy cô xem xét kĩ càng. Gian lận thì học sinh ít dám lắm vì trường mình xử rất nặng. Việc thi như thế này khiến thực lực bản thân được công nhận tuyệt đối, có động lực học tâp nên học sinh cũng không có ai phàn nàn”, em Nguyễn Hưu Huy (lớp 10) chia sẻ.

 

Chia sẻ