Cánh gà Java
Để làm phong phú thêm khẩu vị ngày Tết, aFamily sẽ giới thiệu với các bạn món cánh gà Java, rất ngon và dễ thực hiện.
Java là tên loại sốt được chế biến từ các nguyên liệu rất quen thuộc như nước tương, tương cà chua, mật ong, hạt nêm, bột năng tạo nên vị chua chua ngọt ngọt cho món gà rán giòn.
Nguyên liệu:
- 4 cái cánh gà (khoảng 600g), rửa sạch, để ráo
- 50g nấm rơm búp, làm sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước
- 10 củ hành tím, băm nhỏ một phần, còn lại mình sẽ cháy cho thơm
- 2 quả ớt sừng xanh, đỏ, cắt hạt lựu và tỉa hoa
- Gia vị gồm có: 2 muỗng súp mật ong, tương cà, tương ớt, nước tương, bột năng (đây là thành phần làm nên sốt Java), dầu ăn.
Thực hiện:
- 4 cái cánh gà (khoảng 600g), rửa sạch, để ráo
- 50g nấm rơm búp, làm sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước
- 10 củ hành tím, băm nhỏ một phần, còn lại mình sẽ cháy cho thơm
- 2 quả ớt sừng xanh, đỏ, cắt hạt lựu và tỉa hoa
- Gia vị gồm có: 2 muỗng súp mật ong, tương cà, tương ớt, nước tương, bột năng (đây là thành phần làm nên sốt Java), dầu ăn.
Thực hiện:
1. Ướp cánh gà với nước hành khô bóp (nếu bạn cho cả hành băm vào thì khi chiên hành sẽ cháy nên chỉ cần vắt lấy nước hành khô cho thơm) và 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều cho thấm gia vị.
2. Dầu nóng, thả cánh gà vào chiên cho vàng, rồi vớt ra cho vào giấy thấm dầu.
3. Cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, phi thơm hành băm, xào nấm chín săn, cho nửa chén nước dùng vào đun. Cho hỗn hợp tương cà, tương ớt, 2 thìa nước tương và 2 thìa mật ong vào chảo nấu sôi cùng nấm. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm. Lượng tương cà chua là tùy vào bạn thích màu đỏ đậm hay vừa mà cho ít nhiều, tương ớt cũng tùy vào sở thích ăn cay của bạn, ở đây dùng khoảng 2 thìa.
4. Thêm vào một ít bột năng pha loãng để tạo độ sánh cho nước sốt, rồi cho củ hành tím đã chiên và ớt xắt hạt lựu vào sốt, tắt bếp. Xếp cánh gà lên đĩa, tưới một ít sốt nấm lên cánh gà, phần còn lại để ở góc đĩa.
Dùng nóng. Ăn kèm với cơm nóng hoặc nui sốt cà chua và bơ lạc.
Mách nhỏ:
- Khi chế biến các món chiên, nướng, bạn nên ướp với nước cốt hành, tỏi thay vì cho trực tiếp hành, tỏi băm vào thịt, cá... để tránh xác hành, tỏi bị cháy làm món ăn mất ngon.
- Nấm rơm trước khi xào nên chần qua nước sôi cho hết chất đen và không còn ngái.
Theo SSM