Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ khi hè về

PV, Theo VTV
Chia sẻ

Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hoà tiếp nhận nhiều nạn nhân bị đuối nước với nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó có nhiều nạn nhân là trẻ em.

Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ khi hè về - Ảnh 1.

Hình minh họa.

BSCKII. Nguyễn Ngọc Huy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng chủ yếu là sự lơ là, chủ quan, hoặc chưa giám sát chặt chẽ của các bậc phụ huynh, người dắt trẻ đi chơi…

Đặc điểm tâm sinh lý của trẻ em là hiếu động. Đối với lứa tuổi thiếu niên là thích thể hiện bản thân, chủ quan nên vẫn tự ý đi tắm biển, đi bơi hoặc rủ nhau chơi đùa ở những nơi gần ao hồ, sông suối... trong khi chưa có kỹ năng an toàn khi tham gia bơi lội. Đây là một yếu tố góp phần vào tai nạn đuối nước.

Bên cạnh đó, kỹ năng ứng phó, cấp cứu cho nạn nhân bị tai nạn đuối nước chưa được quan tâm đúng mức, không phải ai cũng được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và xử lý thành thạo khi gặp tai nạn xảy ra. Do vậy, bên cạnh việc tăng cường quản lý các cháu thì việc rèn luyện bồi dưỡng kỹ năng sống và thoát nạn cơ bản cho các cháu là rất cần thiết.

Để phòng tránh tai nạn đuối nước, kỹ năng bơi lội là rất cần thiết. Song hầu hết hoạt động dạy bơi cho trẻ em chưa thật sự được gia đình, nhà trường và xã hội quan tâm đúng mức. Nhà trường không có hồ bơi và không có giáo viên chuyên trách cũng như chưa đưa vào chương trình giáo dục chính quy tại các trường học phổ thông các cấp.

Trẻ em và người lớn không nên tắm biển, ao hồ, sông suối... vào thời điểm quá sớm hoặc quá khuya, hoặc ở nơi vắng người qua lại vì tai nạn đuối nước xảy ra thì tỷ lệ tử vong là 100%.

Chia sẻ
Đọc thêm