Can thiệp qua da cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp do tắc động mạch vành phải

Linh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp do tắc động mạch vành phải, tiền sử huyết áp cao.

Can thiệp qua da cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp do tắc động mạch vành phải - Ảnh 1.

Bệnh nhân ổn định sau can thiệp. Ảnh: BVCC

Nam bệnh nhân N.C.D. (49 tuổi, trú tại TP. Đà Nẵng) đột ngột xuất hiện cơn đau ngực sau xương ức, khó thở, vã mồ hôi liên tục.

Bệnh nhân được đưa đến Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong trạng thái mạch đập chậm, rời rạc, huyết áp giảm, đo điện tim thấy hình ảnh nhồi máu cơ tim cấp, rối loạn nhịp.

Ngay lập tức, bệnh viện kích hoạt Code STEMI - Quy trình cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, nhanh chóng hội chẩn cùng bác sĩ tim mạch, chuyển bệnh nhân vào phòng DSA tiến hành chụp mạch vành và can thiệp đặt stent.

ThS.BS Nguyễn Hồng Nam, Khoa Nội tim mạch cho biết: Trong vòng 60 phút, bệnh nhân được chụp DSA mạch vành chẩn đoán, xác định bị nhồi máu cơ tim cấp do tắc động mạch vành phải ở đoạn II, kèm rối loạn nhịp. Ê-kíp đã đặt một máy hỗ trợ nhịp tim tạm thời, sau đó đặt 1 stent để mở rộng, tái thông mạch, tưới máu nuôi tim.

Bác sĩ Nam cho biết thêm: Đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp được phát hiện và đưa đến bệnh viện kịp thời, tái thông động mạch vành sớm trong thời gian vàng (3 giờ đầu của nhồi máu cơ tim) nên thiếu máu cơ tim được phục hồi nhanh chóng.

Sau 1 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã có thể tự thở được, ăn uống bình thường, không còn đau ngực, mạch, huyết áp trở về các chỉ số ổn định.

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Do vậy, chạy đua với thời gian trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng người bệnh.

Nếu nhận biết sớm và được xử trí trong vòng 6 giờ đầu, tốt nhất là 3 giờ đầu thì tỉ lệ cứu chữa, phục hồi cơ tim cho người bệnh là rất lớn. Nhiều trường hợp hồi phục hoàn toàn hoặc tránh được tử vong, tàn phế nặng.

Bác sĩ Nam khuyến cáo: Người dân nếu có dấu hiệu đau ngực, khó thở, khó chịu vùng ngực… không được chủ quan mà cần đến bệnh viện gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm