Cảnh báo nguy cơ ngộ độc do sử dụng chất phụ gia không rõ nguồn gốc

PV, Theo VTV

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân 31 tuổi vào viện vì mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kèm theo đi tiểu có nước màu đỏ.

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc do sử dụng chất phụ gia không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Ảnh: BVCC

Khai thác tiền sử, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh. 3 ngày trước, bệnh nhân ăn sốt vang được nấu từ thịt bò, có cho bột hoa hiên mua tại chợ Yên Phụ, Tây Hồ. Cùng ăn có 2 người nữa có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.

Bệnh nhân được xét nghiệm thấy có tổn thương gan, nhưng biểu hiện nặng nhất là thiếu máu cấp với số lượng hồng cầu và huyết sắc tố đều giảm nặng.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu xác định đây là trường hợp nặng, nghĩ nhiều do ngộ độc màu thực phẩm công nghiệp và yêu cầu gia đình mang gói bột hoa hiên đến kiểm tra. Gói bột hoa hiên có màu cam.

Bệnh nhân được hội chẩn với Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và chuyển bệnh nhân đến làm xét nghiệm chẩn đoán xác định. Mẫu chạy cho kết quả ngộ độc với chất Acid Orage 7 với hàm lượng 20%, chất này gây thiếu máu và Methemoglobin.

Qua tìm hiểu, đây là chất dùng trong nhuộm công nghiệp chủ yếu là nhuộm len. Khi sử dụng những loại thực phẩm có chứa chất này để chế biến thực phẩm, người tiêu dùng có thể bị ngộ độc cấp tính với những triệu chứng như nôn, có khi nôn ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu), thậm chí bị suy gan, suy thận, tích lũy chất độc lâu ngày dẫn đến ung thư...

Điều đáng lo lắng là ở Việt Nam chất này khá dễ dàng mua được trên thị trường. Chất này được dùng để nhuộm màu thức ăn cho đẹp như sốt vang, thịt quay…

Để phòng ngừa tác hại của thực phẩm có chất nhuộm màu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khuyến cáo: Người tiêu dùng nên sử dụng các chất tạo màu tự nhiên có nguồn gốc thực vật, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc.

Chia sẻ
Đọc thêm