CẢNH BÁO: Người dùng ví điện tử có thể "bay sạch" tài khoản và gánh nợ thay kẻ gian bởi chiêu trò lừa đảo này

HẠ VŨ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bên cạnh việc mất tiền, người dùng ví điện tử, tài khoản ngân hàng còn có nguy cơ phải gánh khoản nợ thay bởi các đối tượng tội phạm có thể sử dụng các thông tin liên quan để vay tiền từ các App, tổ chức tín dụng.

Mới đây, Ví điện tử MoMo đã phát thông tin đề nghị khách hàng cảnh giác với thủ đoạn chuyển cuộc gọi, chiếm đoạt số SIM của tội phạm công nghệ cao.

Lừa đảo soạn tin nhắn chuyển cuộc gọi để lấy mã xác nhận (OTP)  

Theo MoMo, gần đây, các đối tượng lừa đảo, tội phạm công nghệ cao thực hiện thủ đoạn giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ giải quyết sự cố và yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp **21*# hoặc DS gửi 901 nhằm chiếm đoạt tài khoản của khách hàng.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo người dùng soạn tin nhắn chuyển cuộc gọi để lấy mã xác nhận (OTP).

Theo MoMo, cú pháp **21*# thực chất là cú pháp chuyển hướng cuộc gọi (Call Forward) - dịch vụ của các nhà mạng cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại nội mạng hoặc ngoại mạng.

CẢNH BÁO: Người dùng ví điện tử có thể "bay sạch" tài khoản và gánh nợ thay trước chiêu trò lừa đảo chuyển cuộc gọi/chiếm SIM điện thoại - Ảnh 1.

Thủ đoạn lừa đảo qua cú pháp **21*# mà các đối tượng lừa đảo sử dụng. Ảnh: Ví điện tử MoMo cung cấp.

Sau khi người dùng gửi thành công tin nhắn đã soạn theo cú pháp trên, mọi cuộc gọi đến thuê bao của người dùng lập tức được chuyển tiếp đến số điện thoại mà đối tượng lừa đảo cung cấp - trong đó có cuộc gọi cung cấp mã xác thực (OTP) từ ngân hàng, ví điện tử.

Hỗ trợ nâng cấp SIM lên SIM 4G, 5G để chiếm đoạt SIM điện thoại  

Bên cạnh đó, các đối tượng còn có thủ đoạn hỗ trợ nâng cấp SIM lên SIM 4G, 5G để chiếm đoạt SIM điện thoại từ đó thực hiện các mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Cú pháp DS gửi 901 là cú pháp đổi SIM điện thoại qua phôi SIM trắng theo phương thức nhắn tin (SMS).

Với chiêu trò lừa đảo rằng giúp người dùng nâng cấp SIM điện thoại thành SIM 4G, 5G, các đối tượng này yêu cầu người dùng nhắn tin theo cú pháp trên. Khi thao tác thành công, người dùng sẽ mất quyền kiểm soát SIM vì SIM của đối tượng lừa đảo trở thành SIM “chính chủ".

Với cả hai thủ đoạn tinh vi trên, các đối tượng lừa đảo dễ dàng chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, ví điện tử của nạn nhân bằng cách đăng nhập và chọn tính năng “Quên mật khẩu”.

Cùng với việc dễ dàng có đủ các thông tin cá nhân kết hợp với cuộc gọi chuyển tiếp thông báo mã xác thực (OTP) hoặc có quyền kiểm soát SIM để nhận mã OTP, đối tượng lừa đảo dễ dàng kích hoạt mật khẩu mới để chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

“Bên cạnh mất tài sản, người dùng còn có nguy cơ phải gánh khoản nợ thay bởi các đối tượng này cũng có thể sử dụng các thông tin có được để vay tiền từ các App, tổ chức tín dụng” - MoMo cảnh báo.

MoMo cho biết, thuê bao di động có thể là chìa khoá để vào các tài khoản quan trọng nhất của người dùng. Vì vậy, người dùng tuyệt đối không làm theo các cú pháp do người khác yêu cầu khi chưa tìm hiểu, tra cứu thông tin kỹ càng. Bên cạnh đó, nhân viên MoMo không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp Mật khẩu và OTP.

Để bảo vệ tài sản của chính mình, MoMo khuyến cáo người dùng như sau:

- Không cung cấp Mật khẩu và Mã xác thực (OTP) của ví điện tử cho bất kỳ ai bên ngoài ứng dụng MoMo. Nhân viên MoMo cũng không bao giờ yêu cầu cung cấp Mật khẩu và OTP.

- Không bấm vào đường link lạ để nhập Mật khẩu và Mã xác thực (OTP).

- Luôn tra cứu, tìm hiểu thông tin để nắm chắc mục đích, ý nghĩa của các cú pháp tin nhắn trước khi thực hiện.

https://afamily.vn/canh-bao-nguoi-dung-vi-dien-tu-co-the-bay-sach-tai-khoan-va-ganh-no-thay-ke-gian-boi-chieu-tro-lua-dao-nay-20220305111358609.chn
Chia sẻ
Đọc thêm