Càng lo lắng càng ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Tình trạng thần kinh, tâm thần căng thẳng như lo lắng, sợ sệt, buồn phiền đều dễ dàng làm cho các hoạt động nội tiết liên quan đến sinh dục, kinh nguyệt bị kém đi.

Chào bác sĩ, em có thắc mắc liên quan đến chuyện kinh nguyệt, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Mấy tháng trở lại đây em gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống (cả chuyện công việc lẫn tình cảm) nên tâm trạng không tốt lắm. Có thể nói ngày nào em cũng nghĩ ngợi rất nhiều thứ, nhiều khi đau đầu lắm.

Ba tháng trước, em mới đi bỏ thai, em đã có kinh trở lại ngay sau đó. Nhưng 2 tháng sau thì có dấu hiệu chậm kinh (có tháng chậm 5 ngày, có tháng chậm 7 ngày). Chuyện phải bỏ thai làm cho tâm trạng em càng thêm tồi tệ, giờ lại gặp trục trặc với kinh nguyệt, em càng lo lắng hơn. 

Bác sĩ cho em hỏi, có phải do em bỏ thai mà kinh nguyệt của em mới linh tinh như vậy không? Và kinh nguyệt như vậy sau khi bỏ thai có nguy hiểm cho sức khỏe không? (N.T.H)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn N.T.H thân mến

Trước hết, bạn cần hiểu rằng, kinh nguyệt là yếu tố có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Bất cứ sự thay đổi không có lợi nào cho sức khỏe đều có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt của người phụ nữ.

Bỏ thai có thể gây nhiều biến chứng, nhất là với người có thai lần đầu và không sử dụng phương pháp bỏ thai an toàn. Nếu bị nhiễm khuẩn đường sinh dục sau khi nạo, bệnh nhân có thể bị tắc hai vòi trứng, khiến tinh trùng không gặp được trứng, dẫn đến vô sinh. Nếu hai vòi trứng không tắc hoàn toàn mà chỉ bị hẹp, bệnh nhân sẽ bị chửa ngoài tử cung. 

Bỏ thai cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt thất thường. Nó được coi là tác dụng của việc bỏ thai. Tuy nhiên, sau khi bỏ thai, bạn đã có kinh trở lại bình thường thì chứng tỏ bạn không bị sót nhau thai trong quá trình nạo và chức năng buồng trứng không bị ảnh hưởng.

Càng lo lắng càng ảnh hưởng đến kinh nguyệt 1
Bỏ thai cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt thất thường. Ảnh minh họa

Sự chậm kinh ở những tháng về sau không phải là hậu quả của việc bỏ thai mà nó có thể là hậu quả của việc bạn luôn có tâm trạng không vui, lo lắng, mệt mỏi... Kinh nguyệt của người phụ nữ có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như bị bệnh toàn thân, thay đổi chỗ ở, thay đổi thời tiết (nóng quá hoặc lạnh quá), thay đổi tâm trạng,... Tình trạng thần kinh, tâm thần căng thẳng như lo lắng, sợ sệt, buồn phiền đều dễ dàng làm cho các hoạt động nội tiết liên quan đến sinh dục bị kém đi. 

Nếu bạn đang phải chịu quá nhiều áp lực, căng thẳng hoặc bị rối loạn cảm xúc, tâm trạng thì sẽcó nguy cơ làm cho chức năng của tuyến yên bị ức chế, xảy ra hiện tượng trứng rụng và chất tiết dịch không đều. Từ đó dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Với tình trạng sức khỏe tinh thần như bạn hiện nay, chắc chắn bạn cũng ít chú ý đến chuyện ăn uống. Điều này cũng vô tình có thể góp phần vào việc rối loạn chu kì kinh nguyệt của bạn bởi cơ thể không được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là các chất đạm và vitamin.

Bạn đừng quá lo lắng. Tốt nhất, bạn nên thay đổi dần dần, gạt bỏ những chuyện không vui để "xốc" lại tinh thần cho lạc quan hơn. Đồng thời, bạn cũng nên chú tâm hơn vào việc chăm sóc cơ thể bằng cách ăn uống điều độ, bổ sung dinh dưỡng, chăm chỉ tập thể dục, vận động hàng ngày...

Sự thay đổi tích cực này không những giúp bạn khỏe mạnh hơn mà bạn còn cảm thấy dễ chịu, minh mẫn, lạc quan hơn trong mọi việc. Bạn nên thay đổi càng sớm càng tốt nhé.

Chúc bạn vui khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm