Cẩn trọng với nguyên nhân gây lão hóa buồng trứng sớm ở phụ nữ trẻ

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Lão hóa buồng trứng sớm và nồng độ hormone estrogen trong cơ thể người phụ nữ giảm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản.

Em đang rất lo lắng về nguy cơ vô sinh của mình. Em năm nay 24 tuổi, đã kết hôn. Trước khi kết hôn, em bỏ thai 1 lần. Sau khi cưới, em có thai 2 lần nhưng cả 2 lần đều không giữ được thai và phải đi bỏ. Em rất đau khổ. Nhưng từ lần bỏ thai gần đây nhất, tới giờ đã hơn 1 năm mà em vẫn chưa có thai trở lại. 

Em đã đi khám nội tiết thì bác sĩ nói bình thường. Hôm trước em đi khám, bác sĩ nói có nhiều khả năng em bị lão hóa buồng trứng sớm. Em rất sợ, vì điều này có nghĩa là em sẽ không thể có con được nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, có phải em bỏ thai như vậy nên dẫn tới lão hóa buồng trứng hay không? Ngoài ra có nguyên nhân nào khác nữa không vì thực tế em còn rất trẻ, sức khỏe tốt. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Như Lan)

Trả lời:

Bạn Như Lan thân mến!

Lão hóa buồng trứng (suy buồng trứng) là tình trạng buồng trứng không thể thực hiện được chức năng nuôi dưỡng buồng trứng trưởng thành để rụng và thụ thai. Thông thường, buồng trứng có dấu hiệu bắt đầu chuyển sang lão hóa khi người phụ nữ bước vào thời kì mãn kinh. Hiện tượng này ít gặp ở phụ nữ trẻ. Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh lão hóa buồng trứng là kinh nguyệt không đều. Có những chị em có thể còn gặp các triệu chứng tương tự như mãn kinh, bao gồm: cơn bốc nóng; vã mồ hôi về đêm, dễ kích động; khó tập trung tư tưởng, ít quan tâm đến tình dục, đau khi quan hệ tình dục, âm đạo khô, mất khả năng sinh sản...

lão hóa buồng trứng sớm
Lão hóa buồng trứng sớm và nồng độ hormone estrogen trong cơ thể người phụ nữ giảm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chị em bị lão hóa buồng trứng sớm ngay cả khi chưa bước sang thời kì mãn kinh. 

Có hai nhóm nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đó là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.
 
- Nguyên nhân khách quan: Một số phụ nữ gặp rối loạn trong chu kì kinh nguyệt dẫn đến đột ngột tắt kinh (mất kinh) thì cũng có thể gây ra tình trạng suy buồng trứng sớm. Khi kinh nguyệt không đều, lượng hormone estrogen trong cơ thể cũng bị thay đổi, dễ dẫn đến rối loạn trao đổi chuyển hóa chất béo và gây ra nguy cơ lão hóa buồng trứng.
 
- Nguyên nhân chủ quan: Nhóm nguyên nhân này có thể bao gồm: nạo phá thai, nhiễm trùng đường sinh sản, tăng cân quá mức, lạm dụng phương pháp kích trứng...
 
Nạo phá thai là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ lão hóa buồng trứng ở phụ nữ. Nạo phá thai có thể gây ra tình trạng rối loạn chức năng buồng trứng, khiến buồng trứng không thể sản sinh ra các trứng một cách bình thường hoặc có chất lượng. Nếu liên tục nạo phá thai, đặc biệt là phá thai không đảm bảo an toàn thì khả năng viêm nhiễm buồng trứng, cắt bỏ một bên buồng trứng hoàn toàn có thể xảy ra, về lâu dài dễ dẫn đến lão hóa buồng trứng sớm.
 
Buồng trứng bị lão hóa và nồng độ hormone estrogen trong cơ thể người phụ nữ giảm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản.

Bởi vậy, bạn đang có nguy cơ lão hóa buồng trứng sớm, tốt nhất bạn nên tới các bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cẩn thận, từ đó mới có thể đưa ra kết luận chính xác và hướng điều trị thích hợp nhất. Bạn nên đi khám và chữa sớm để sớm khỏi bệnh và hạn chế ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm