Cần Thơ: 5 năm cầu con, sản phụ sinh được hai thiên thần nhỏ bằng noãn của… phụ nữ khác

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Hai bé gái xinh đẹp, khỏe mạnh được sản phụ sinh ra sau 5 năm đằng đẵng chờ đợi bằng phương pháp rất độc đáo: Lấy tinh trùng của người chồng kết hợp với noãn của một phụ nữ khác.

Trường hợp trên là của sản phụ L.T.N.H (42 tuổi, quê Cần Thơ).

Như bao cặp vợ chồng khác, sau khi kết hôn vào năm 2012, hai vợ chồng chị H. muốn có quả ngọt là những đứa con để hạnh phúc gia đình vẹn tròn. Nhưng với một phụ nữ đã lớn tuổi, việc sinh nở không còn dễ dàng.

Chạy chữa nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc từ bắc chí nam, thậm chí còn dùng cả biện pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng nhưng vẫn thất bại trong việc tìm con, đã có lúc vợ chồng chị H. thấy quá mệt mỏi và áp lực.

Cần Thơ: 5 năm cầu con, sản phụ sinh được hai thiên thần nhỏ bằng noãn của… phụ nữ khác - Ảnh 1.

Sản phụ L.T.N.H ôm hai con gái sau 5 năm chờ đợi.

Khao khát được làm cha, làm mẹ quá cháy bỏng khiến hai người quyết định đến Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ với hi vọng còn nước còn tát. Tại khoa Hiếm muộn, sau khi thăm khám và phát hiện người vợ mắc phải tình trạng giảm dự trữ buồng trứng, vợ chồng chị H. được các bác sĩ tư vấn kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) - xin noãn.

Nhờ vào sự bền bỉ, yêu thương cũng như sự tận tâm của đội ngũ lương y khoa Hiếm muộn, cuối cùng vợ chồng chị H. đã hái được hai "quả ngọt" trong hành trình cầu con gian nan vất vả.

Cần Thơ: 5 năm cầu con, sản phụ sinh được hai thiên thần nhỏ bằng noãn của… phụ nữ khác - Ảnh 2.

Các BS khoa Hiếm muộn của BV chung vui cùng sản phụ.

Vào lúc 15 giờ 12 phút, ngày 2-12, hai bé gái có cân nặng 2.500gram và 2.700gram đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình. Hiện tại, tình hình sức khỏe của chị H. cùng 2 bé ổn định và đã được xuất viện. Tết 2018 sẽ là cái Tết viên mãn của gia đình chị H. khi vừa đón thêm hai thành viên mới.

ThS.BS Nguyễn Phan Vinh - Phó Trưởng khoa Hiếm muộn, BV Phụ sản Cần Thơ chia sẻ: "Những trường hợp vô sinh do vợ mắc phải tình trạng giảm dự trữ buồng trứng, suy buồng trứng sớm, sẽ được thực hiện kỹ thuật TTTON - xin noãn, lấy noãn của người cho kết hợp với tinh trùng của người chồng, sau đó chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ. Kỹ thuật này vừa giúp đứa trẻ mang gen bố, còn người vợ cũng hài lòng vì có được niềm vui mang nặng, đẻ đau".

Cần Thơ: 5 năm cầu con, sản phụ sinh được hai thiên thần nhỏ bằng noãn của… phụ nữ khác - Ảnh 3.

Phương pháp TTTON – xin noãn là hi vọng cho nhiều cặp vợ chồng hiếm con.

Ngoài ra, kỹ thuật trữ phôi còn giúp nâng tỷ lệ thành công trong điều trị hiếm muộn. Nếu lần đầu chuyển phôi không thành công, sau khi cơ thể đã hồi phục, tâm lý ổn định thì người bệnh có thể tiếp tục chuyển phôi với phôi đã được trữ. Điều này giúp giảm chi phí cho người bệnh và tỷ lệ đậu thai sẽ cao hơn.

Từ năm 2011 đến nay, tỷ lệ thành công của phương pháp này tại khoa Hiếm muộn là khoảng 60%.

Gần đây nhất, một cặp vợ chồng tại Vĩnh Long đã được tận hưởng niềm hạnh phúc sinh được 2 bé gái với cân nặng lần lượt 2.200gram và 2.300gram sau 3 năm mong con bằng phương pháp TTTON – xin noãn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm