Căn nhà nhỏ yên bình bên núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu ở Huế

Căn nhà vốn được thiết kế đơn giản với không gian ấm cúng và vườn tược xanh tươi nhưng đã khá cũ. Vì thế con gái nơi phương xa quyết định cải tạo dành tặng mẹ về hưu của mình.

Ngôi nhà của mẹ chị Ngọc Hà tọa lạc ngay chân núi Ngự Bình, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10 phút đi xe máy. Huế là một trong những địa danh được nhiều người biết đến với vẻ đẹp hoài cổ, bình yên, không khí trong lành.

Đã từ lâu, mẹ của chị Ngọc Hà sống một mình trong ngôi nhà vì hai cô con gái đều ở xa nhà. Thú vui của mẹ chính là được chăm cây cối vườn tược.

Vì thế, dù đang sinh sống và làm việc tại Paris nhưng chị Hà vẫn quyết định dành thời gian nghiên cứu để cải tạo nhà cho mẹ.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 1.

Căn nhà trước khi thiết kế, cải tạo.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 2.

Không gian sân vườn xanh mát cây cối nhờ bàn tay chăm sóc của mẹ chị Ngọc Hà.

Chị Ngọc Hà chia sẻ: "Gia đình mình chỉ gồm có mẹ và hai chị em, bố mình mất sớm. Cả hai chị em mình hiện đều đang học tập và làm việc xa nhà. Quyết định sửa lại căn nhà bắt đầu sau khi mẹ mình nghỉ hưu.

Từ một cán bộ nhà nước làm việc và sống chung cùng đồng nghiệp, giờ mẹ một mình ở trong căn nhà rộng nên cảm thấy rất buồn và trống trải. Hơn nữa vì covid nên từ 2019 đến giờ, chị em mình chưa được về thăm mẹ. Vì vậy, mình nảy ra ý tưởng cải tạo lại khu vườn cũng như các không gian trong nhà. Ý tưởng đó được mẹ mình rất ủng hộ và kế hoạch cải tạo căn nhà bắt đầu từ đó".

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 3.

Không gian sân vườn sau khi cải tạo.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 4.

Từng góc nhỏ ấn tượng với vẻ đẹp xanh mát của cây lá.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 5.

Một góc thư giãn được trang trí đơn giản nhưng vô cùng ấn tượng.

Ngôi nhà nằm ngay dưới chân núi Ngự, cách không quá xa trung tâm thành phố nhưng không khí ở đây rất bình yên và trong lành. Căn nhà của chị Ngọc Hà trước đây được bao quanh bởi rất nhiều cây cối. Từ cây hoa cho đến cây ớt, cây chanh… đều được mẹ chị mang về trồng. Cả căn nhà chỉ có tầng 1 được sử dụng. Hai phòng ngủ của hai chị em trên tầng 2 thường để không. Tầng áp mái được sử dụng như kho chứa đồ.

Vì dịch không về trực tiếp nên chị Ngọc Hà thường dành thời gian trao đổi với kiến trúc sư từ xa. Từ khâu lên ý tưởng, tìm vật liệu, giám sát thi công hay thậm chí là mua nội thất, chị Hà đều làm việc online.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 6.

Không gian phía dưới tầng 1 được thiết kế vườn, vừa là nơi trồng cây thỏa mãn đam mê, sở thích của mẹ chị Hà vừa là nơi để mẹ chị mở quán cà phê nho nhỏ.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 7.

Từng góc nhỏ đẹp mắt, đặc biệt là khu vực hồ cá mini và cây bàng "khẳng khiu".

Quá trình cải tạo căn nhà được chia thành hai khu vực chính: một là cải tạo lại khu vực vườn, lối đi bên hông nhà, hồ cá và nhà để xe; hai là cải tạo tầng áp mái và các phòng ngủ.

Chị Hà chia sẻ thêm: "Mình yêu nhất khu vườn của nhà mình. Trong quá trình cải tạo thì đây là nơi khiến cho mẹ con mình giận hờn nhau không biết bao nhiêu lần. Kể lại một kỷ niệm vui lúc mình đề xuất mua cây bàng Thái về trồng giữa sân, mẹ mình đã nhất quyết từ chối và chê là cái cây gì vừa cao vừa xấu, lại khẳng khiu.

Vậy mà cây bàng đã sống sót qua rất nhiều cơn bão đổ bộ vào miền Trung cuối năm 2020 vừa rồi và giờ là góc vườn được nhiều vị khách đến nhà yêu thích".

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 8.

Không gian tầng 1 được cải tạo thoáng sáng, nhiều khung cửa với các khu vực chức năng chính như phòng khách, bếp nấu, nơi nghỉ ngơi, phòng vệ sinh.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 9.

Không gian sống với thiết kế bình dị, dân dã, gần gũi với thiên nhiên.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 10.

Căn phòng nghỉ ngơi ấm cúng với ban công và khung cửa sổ đón nắng sớm vào phòng.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 11.

Mỗi khu vực nghỉ ngơi được lựa chọn thiết kế đơn giản, sử dụng chăn ga gối làm điểm nhấn sắc màu cá tính.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 12.

Căn phòng nghỉ ngơi trên tầng áp mái.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 13.

Không gian thân thiện, ấm cúng với sắc màu của gỗ.

Cả khu đất rộng 280m2, trong đó nhà chiếm 100m2 và vườn 180m2. Tầng 1 gồm bếp, phòng ăn, phòng khách và phòng ngủ của mẹ chị Ngọc Hà. Tầng 2 được cải tạo 2 phòng ngủ, phòng tắm, phòng sinh hoạt chung và phòng thờ. Tầng áp mái cũng được cải tạo thành không gian hữu ích.

Căn nhà sau khi hoàn thiện được mẹ chị Hà rất thích vì có thể thoải mái trồng cây, thư giãn. Một phần các khu vực chức năng để mẹ chị tận hưởng những ngày tháng an vui với sở thích của mình. Một phần nhà được thiết kế làm homestay giúp mẹ chị có thêm người trò chuyện vui vẻ hàng ngày.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 14.

Từng góc nhỏ đều hướng tầm nhìn ra vườn, nơi đón ánh sáng và ngắm nhìn cây xanh, hoa lá.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 15.

Lồng chim trồng sen đá.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 16.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 17.

Từ ban công có thể ngắm nhìn khu vườn phía dưới.

Căn nhà nhỏ yên bình bên sông Hương núi Ngự được con gái cải tạo dành tặng mẹ về hưu - Ảnh 18.

Góc trong lành mát mẻ và thư giãn khi ngắm nhìn đàn cá tung tăng bơi lội.

Căn nhà được hoàn thiện dù chưa thấy tận mắt thành quả nhưng chị Hà cũng vô cùng hạnh phúc khi mẹ chị rất vui với giải pháp cải tạo này.

Nguồn ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm