Căn hộ chung cư 25m²: Giấc mơ an cư của người thu nhập thấp hay "ổ chuột" trên cao?

Theo chị Lan Anh khẳng định, việc cho phép thực hiện các căn hộ chung cư có diện tích 25m² quả thực là tin rất vui đối với hàng nghìn người có thu nhập thấp như vợ chồng chị.

Những ngày đầu tháng 3/2020, Bộ Xây dựng vừa mới ban hành Thông tư 21. Theo đó, Thông tư này quy định diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 (đối với dự án nhà ở thương mại).

Sau nhiều lần thảo luận, việc Bộ Xây dựng đã cho phép xây căn hộ chung cư 25m² đang vấp phải những ý kiến trái chiều của dư luận.

Khảo sát những người dân, một số người thì cho rằng việc Bộ Xây dựng cho phép thực thi các căn hộ chung cư có diện tích 25m² là phù hợp với nhu cầu thực tế hiện nay, nhất là những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên nhiều người lại không đồng tình vì e ngại sẽ lại có một loạt "ổ chuột" trên cao?

Chia sẻ với phóng viên, vợ chồng anh chị Đỗ Duy Hùng và Nguyễn Lan Anh ở Hà Nội cho biết, khi nghe thấy thông tin về Bộ xây dựng cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m², anh chị rất vui.

Vợ chồng chị Lan Anh đã kết hôn 5 năm nay. Chồng chị là công nhân kỹ thuật một nhà máy ở Bắc Ninh. Còn chị làm lễ tân công ty. Thế nên tổng thu nhập của vợ chồng chị chỉ khoảng 15 triệu đồng.

Căn hộ chung cư 25m²: Giấc mơ an cư của người thu nhập thấp hay "ổ chuột" trên cao? - Ảnh 2.

Căn hộ chung cư từ 25m² đến 50m² là cơ hội cho nhiều người có thu nhập thấp muốn sở hữu căn hộ riêng.

Do đi làm xa quê nên mỗi tháng vợ chồng chị Lan Anh vẫn phải thuê trọ ở Giải Phóng, Hà Nội. Căn phòng thuê trọ của vợ chồng chị cũng chưa đến 30m² nhưng không tháng nào chị lại không mất 1 khoản thu nhập là 3 triệu đồng để chi trả tiền thuê nhà.

"Lúc nào vợ chồng mình cũng mong mua được một căn chung cư nhỏ. Nhưng căn hộ nhỏ nhất cũng khoảng 50 đã có giá gần tỷ đồng đến hơn tỷ rồi. Mà vợ chồng mình thì không có nhiều tiền đến thế. Mỗi tháng trừ hết chi tiêu gia đình và nuôi con nhỏ, mình chỉ tiết kiệm được khoảng 3 triệu đồng", chị Lan Anh kể.

Hiện nay, dù vẫn có nhà để ở đi làm nhưng người phụ nữ này lúc nào cũng cảm thấy tạm bợ vì vẫn phải thuê nhà. Do đó, mọi sinh hoạt gia đình chị Lan Anh đều cảm thấy bất tiện, không thoải mái. Dù thế, vợ chồng chị cũng đành cố gắng chịu đựng vì ước mơ có tiền tỷ mua được căn hộ chung cư hay nhà riêng với chị quá đỗi xa vời.

Căn hộ chung cư 25m²: Giấc mơ an cư của người thu nhập thấp hay "ổ chuột" trên cao? - Ảnh 3.

Căn hộ 25m2 là niềm mơ ước của những người nghèo (ảnh minh họa).

Chính bởi thế, nghe tin Bộ Xây dựng cho phép thị trường có căn hộ 25-30m2 với mức tiền 400 – 450 triệu đồng, vợ chồng chị Lan Anh vui mừng lắm: "Vợ chồng mình chỉ tiết kiệm mấy năm qua được khoảng hơn 100 triệu thôi. Nếu có dự án chung cư có căn hộ 25m2, mình sẽ đến tham khảo mua. Tất nhiên, khi mua căn hộ diện tích nhỏ như vậy, vợ chồng sẽ vẫn phải vay mượn thêm người thân và ngân hàng. Thế nhưng số tiền hợp lý còn có thể cố được để phấn đấu có ngôi nhà nhỏ riêng của mình", người phụ nữ này nói.

Theo chị Lan Anh khẳng định, việc cho phép thực hiện các căn hộ chung cư có diện tích 25m2 quả thực là tin rất vui đối với hàng nghìn người có thu nhập thấp như vợ chồng chị. Bởi như vậy sẽ phần nào hiện thực hóa được ước mơ sở hữu một căn nhà nhỏ đối với người làm công ăn lương nghèo.

Cũng giống như chị Lan Anh, chị Lê Thị Viên, 28 tuổi – một công nhân viên chức ở Bình Dương cho biết bao lâu nay cũng có ý định tìm mua nhà chung cư. Song từng tham khảo rất nhiều nơi, rất nhiều dự án, chị Viên vẫn chưa tìm được căn hộ nào có mức giá hợp lý với số tiền chị tiết kiệm được.

Căn hộ chung cư 25m²: Giấc mơ an cư của người thu nhập thấp hay "ổ chuột" trên cao? - Ảnh 4.

Được sống ở căn hộ trong các toà nhà như thế này là niềm mơ ước của nhiều người.

"Mình cũng chỉ dám tìm đến các dự án chưng cư mini có giá tương đối rẻ thôi nhưng các căn hộ nhỏ khoảng 30m2 thì đã hết. Chỉ còn các căn hộ diện tích 35, 40, 50m2. Giá của những căn hộ này cũng ít nhất 700 triệu đến cả tỷ. Vì thế mình vẫn chưa mua được", chị Viên nói.

Cũng theo cô gái công sở đang độc thân này thì cô rất "bồ kết" các căn hộ chung cư diện tích nhỏ. Bởi vì: "Các dự án chung cư mini diện tích 25m2 mà Bộ Xây dựng cho phép thực hiện sẽ có giá tương đối rẻ chỉ 300-400 triệu/căn hộ lại đáp ứng đầy đủ nội thất cơ bản bên trong, chưa kể các chung cư này sẽ được chọn xây tại vị trí gần trung tâm, tại các trục đường chính, trường học, chợ, trung tâm thương mại và bệnh viện. Giá dịch vụ tại chung cư này chắc chắn cũng rẻ so với chung cư cao cấp mà vẫn được phục vụ tốt và đầy đủ các tiện ích cơ bản".

Chị Viên cũng cho rằng, mua chung cư diện tích nhỏ 25m2 cá nhân chị sẽ không quá áp lực trong việc trả trả góp ngân hàng, việc chi tiêu sinh hoạt sẽ thoải mái hơn hẳn.

Dù cho có vẻ rất nhiều người trẻ, nhất là những người thu nhập thấp đồng tình khi Bộ Xây dựng cho thực hiện chung cư 25m2 thì trái lại, có rất nhiều người lại không ủng hộ Thông tư này. Bởi họ e ngại, chung cư mini sẽ tạo nên một không gian sống bí bách, gò bó, khó chịu. Chúng sẽ không thoáng mát, thoải mái như nhiều người lầm tưởng.

Anh Nguyễn Duy Tuấn, một người dân sống tại Dương Đình Nghệ, Hà Nội cho biết: "Hôm trước đọc báo, mình cũng thấy Bộ Xây dựng cho phép thực hiện chung cư có diện tích căn hộ 25m2. Nhiều người nói rằng, dự án chung cư 25m2 đáp ứng được nhu cầu thật của nhiều người dân thu nhập thấp trong việc tìm chỗ ở ổn định. Song mình e ngại, các loại hình căn hộ nhỏ này chỉ thích hợp với 1 người ở và lâu ngày nếu không quản lý tốt sẽ chẳng khác nào một "ổ chuột" trong tương lai".

Gay gắt hơn, người đàn ông này còn cho rằng, với giá chỉ từ 200-400 triệu đồng/căn hộ, dù là mức giá rẻ nhưng anh Tuấn lo "tiền nào của nấy": "Căn hộ giá rẻ như vậy thì đừng mong có hạ tầng tốt. Khi về ở sẽ kéo theo 1 loạt bất tiện trong sinh hoạt, không đảm bảo được chất lượng cuộc sống vì quá chật hẹp".

Ngoài ra, anh Tuấn cũng còn 1 e ngại khác. Đó chính là khi mua chung cư 25m2 thì người dân đang phải chịu 1 rủi ro lớn. Đó chính là nỗi sợ không có sổ đỏ từng căn hộ: "Theo tôi được biết, những chung cư mini sẽ không có sổ đỏ từng căn hộ rồi. Chỉ có sổ đỏ cho cả mảnh đất. Tuy có giấy phép xây dựng đàng hoàng cũng như giấy tờ công chứng của văn phòng luật sư nhưng nếu mai này muốn bán căn hộ đã mua sẽ khó khăn và không được giá do không có sổ đỏ riêng mà mọi cư dân chung cư đều cùng sở hữu chung mảnh đất của sổ đỏ đó. Đây là điều mọi người cũng cần phải lưu ý khi mua chung cư 25m2".

Chia sẻ
Đọc thêm