Căn bệnh ung thư khiến "thánh ăn" Hàn Quốc phải tạm dừng ra Vlogs có nguy hiểm không và triệu chứng bệnh thế nào?

ĐỖ ĐỖ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tình trạng sức khỏe của "thánh ăn" Hàn Quốc Yang Soobi đang khiến người hâm mộ vô cùng lo lắng.

Mới đây, "thánh ăn" Hàn Quốc Yang Soobi bất ngờ thông báo về tình hình sức khỏe của bản thân trên trang cá nhân. Bài viết được dịch bằng 4 thứ tiếng là Anh, Hàn, Thái và Việt, cho biết Yang Soobi đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thể nhú tuyến giáp. Cô đã phẫu thuật loại bỏ một nửa tuyến giáp hôm 27/5 và đang trong quá trình hồi phục. Do biến chứng tổn thương dây thanh quản, cô đang bị mất giọng và sẽ tạm dừng ra vlog trong thời gian tới.

Đồng thời, Yang Soobi cũng bày tỏ sự may mắn vì mình đã giảm cân đúng lúc bởi nếu không giảm cân thì cô không thể phát hiện bệnh sớm và tình hình sẽ nghiêm trọng hơn.

Căn bệnh ung thư khiến "thánh ăn" Hàn Quốc phải tạm dừng ra Vlogs có nguy hiểm không và triệu chứng bệnh là gì? - Ảnh 1.

Tình trạng sức khỏe của Yang Soobi nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.


Căn bệnh ung thư khiến "thánh ăn" Hàn Quốc phải tạm dừng ra Vlogs có nguy hiểm không và triệu chứng bệnh là gì? - Ảnh 2.

Yang Soobin (26 tuổi) nổi tiếng với "thánh ăn" Hàn Quốc với loạt clip ăn uống rất ngon miệng, hấp dẫn đăng tải trên youtube. Trước khi phát hiện mắc bệnh, "thánh ăn" từng gây bất ngờ với cộng đồng mạng khi chia sẻ loạt ảnh giảm cân thành công từ 131 kg xuống còn 93,8 kg..

Căn bệnh ung thư tuyến giáp mà Yang Soobin đang mắc phải là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, nằm ở phần khí quản cổ, có 2 thùy phải và trái, nối với nhau bởi một eo tuyến giáp, có một phần tuyến giáp hình tam giác kéo từ eo tuyến giáp trên gọi là thùy tháp.

Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính thường gặp nhất với tỷ lệ hơn 90% trong số các ung thư tuyến nội tiết.

Căn bệnh ung thư khiến "thánh ăn" Hàn Quốc phải tạm dừng ra Vlogs có nguy hiểm không và triệu chứng bệnh là gì? - Ảnh 3.

Theo Bộ Y tế, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, cơ hội sống trên 5 năm cho các bệnh nhân là gần 100%.

Triệu chứng của loại ung thư này là gì?

Theo Mayo Clinic, bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu sẽ không có dấu hiệu và triệu chứng nào rõ rệt. Chỉ khi bệnh phát triển thì mới để lộ một số triệu chứng như sau:

- Đau ở cổ và cổ họng

- Xuất hiện khối u ở cổ

- Thay đổi giọng nói, điển hình là khàn tiếng

- Khó nuốt

- Sưng tuyến bạch huyết

Khi bạn nhận thấy cơ thể có bất kỳ dấu hiệu nào trên đây thì hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng bệnh ung thư tuyến giáp gây ra bởi những thay đổi trong các tế bào trong tuyến giáp (đột biến). Các đột biến này cho phép tế bào phát triển và nhân lên nhanh chóng, các tế bào này mất khả năng chết, không giống như các tế bào bình thường.

Căn bệnh ung thư khiến "thánh ăn" Hàn Quốc phải tạm dừng ra Vlogs có nguy hiểm không và triệu chứng bệnh là gì? - Ảnh 4.

Các tế bào tuyến giáp bất thường tích lũy tạo thành một khối u, có thể xâm nhập các mô lân cận và có thể lây lan khắp cơ thể.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào vừa được đề cập ở trên, hãy đi khám bác sĩ. Mỗi người có cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau, vì vậy bạn nên thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất.

Căn bệnh ung thư khiến "thánh ăn" Hàn Quốc phải tạm dừng ra Vlogs có nguy hiểm không và triệu chứng bệnh là gì? - Ảnh 5.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp

- Đối tượng hay tiếp xúc với chất phóng xạ hoặc tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh, tiền sử mắc bệnh bướu cổ viêm tuyến giáp, họ nên đi khám để được bác sỹ tư vấn.

- Mọi người nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên để phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp và các bệnh ung thư khác.

Chia sẻ
Đọc thêm