Căn bệnh nguy hiểm khiến cô gái trẻ bị liệt tứ chi sau 1 giờ ngủ dậy chỉ với biểu hiện đau cổ bình thường

Helen Fincham chỉ nghĩ rằng, tối qua, cô đã nằm ngủ sai tư thế. Thế nhưng không thể ngờ, cuộc sống với cô phút chốc thành địa ngục bởi căn bệnh viêm tủy ngang.

Phút chốc trở thành liệt tứ chi sau khi ngủ dậy

Một buổi sáng tháng 8, cô gái trẻ sống tại Pencoed, Bridgend (xứ Wales) tỉnh dậy, thấy nhói đau ở cổ. Ban đầu, Helen chỉ cho rằng, đó là do cô ngủ không đúng tư thế mà thôi. Nhưng khi bắt đầu thấy tức ngực và nghĩ rằng có lẽ mình bị suy tim, cô vội gọi điện thoại cho bố mẹ. Chỉ trong vòng vài phút, chân và tay cô trở nên tê cứng, Helen cũng không còn thở bình thường được nữa. Cô ngã gục xuống sàn nhà và chỉ khi ấy, cô mới nhận ra mình không thể đi lại. Cô bị liệt kể từ đó.

Căn bệnh nguy hiểm khiến cô gái trẻ bị liệt tứ chi sau 1 giờ ngủ dậy chỉ với biểu hiện đau cổ bình thường - Ảnh 1.

 Helen Fincham bị liệt tứ chi chỉ sau một cơn đau đầu tưởng rằng hết sức bình thường.

Chỉ mới 2 tuần trước, Helen đi nghỉ ở đảo Ibiza cùng bạn bè. Bố mẹ cô, Sarah và Steve Fincham cũng nói, con gái mình hoàn toàn khoẻ mạnh. Còn giờ đây, họ đang nỗ lực để nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh viêm tuỷ ngang - bệnh hiếm gặp và là thủ phạm khiến con gái họ bị liệt tứ chi.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 300 người bị mắc bệnh viêm tủy ngang. Đây là một rối loạn thần kinh gây ra do tình trạng viêm nhiễm tuỷ sống và chưa có thuốc chữa đặc trị.

Bản thân Helen Fincham đang được điều trị tại Bệnh viện Rookwood ở Cadif, bằng thuỷ liệu pháp và vật lí trị liệu trong vòng ít nhất 6 tháng.

3 tháng đã trôi qua kể từ sự cố khủng khiếp đó, giờ đây, Helen đã đạt được tiến bộ nhất định: Tay cô bắt đầu cử động chút ít và chân cũng xuất hiện cảm giác. Tuy nhiên, cô vẫn còn trong nhóm bệnh nhân liệt tứ chi.

Căn bệnh nguy hiểm khiến cô gái trẻ bị liệt tứ chi sau 1 giờ ngủ dậy chỉ với biểu hiện đau cổ bình thường - Ảnh 2.

 Mặc dù đã phục hồi nhưng cô vẫn còn trong nhóm bệnh nhân liệt tứ chi.

Mặc dù một bác sĩ thông báo rằng, cô có thể không bao giờ đi lại được nữa nhưng bố mẹ Helen vẫn hi vọng về điều kỳ diệu có thể xảy ra. Bố Helen, ông Steve, nhớ lại: "Con gái tôi được đưa tới bệnh viện và ở đó trong 2 ngày. Các bác sĩ chưa từng chứng kiến trường hợp nào như con gái tôi trước đây. Hai bác sĩ của bệnh viện, với 60 năm kinh nghiệm, cũng thừa nhận đây là lần đầu tiên họ gặp một ca bệnh như vậy.

Sau đó, Helen được chuyển sang khoa thần kinh Morriston và suốt 2 tháng, con gái tôi nằm trên giường bệnh, không một chút cử động nào. Các xét nghiệm cứ thế được tiến hành, hết lần này tới lần khác và chúng tôi chờ đợi trong 1 tháng để nhận được kết luận tổng hợp từ tất cả xét nghiệm là chúng đều âm tính. Chỉ có điều, chúng tôi vẫn không có câu trả lời cho căn bệnh của Helen".

Căn bệnh nguy hiểm khiến cô gái trẻ bị liệt tứ chi sau 1 giờ ngủ dậy chỉ với biểu hiện đau cổ bình thường - Ảnh 3.

 Helen Fincham khi chưa bị bệnh.

Bệnh không có thuốc chữa

Viêm tủy ngang (Transverse myelitis - TM) là một chứng rối loạn hệ thần kinh do tình trạng viêm ở một đoạn của tủy sống. Viêm tủy là thuật ngữ chỉ tình trạng viêm của tủy sống; ngang là từ đơn giản mô tả vị trí của tình trạng viêm, ngang qua chiều rộng của tủy sống. Các đợt viêm tấy có thể làm tổn thương hoặc phá hủy myelin, một chất béo cách ly bọc ngoài các sợi tế bào thần kinh, cản trở hoạt động giao tiếp giữa các dây thần kinh và tủy sống và phần còn lại của cơ thể.

Nguyên nhân chính xác dẫn tới căn bệnh này vẫn chưa được xác định. Nó thường xảy ra sau một căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus hoặc cũng có thể là một biến chứng của bệnh giang mai, sởi, bệnh Lyme và một số chủng ngừa, bao gồm chủng ngừa thủy đậu và bệnh dại... Cho đến nay chưa có bằng chứng chứng minh bệnh là do yếu tố di truyền.

Các triệu chứng của viêm tủy ngang bao gồm:

- Bắt đầu bằng cơn đau đột ngột ở phần lưng dưới, yếu bắp thịt

- Có cảm giác bất thường ở các ngón chân và bàn chân có thể diễn tiến nhanh chóng tới những triệu chứng trầm trọng hơn, bao gồm tê liệt, bí tiểu, và mất khả năng điều khiển đại tràng.

- Tình trạng mất chất myelin thường gây ra tổn thương ở ngực, mất khả năng cử động ở chân và không thể kiểm soát đại tràng, bàng quang...

- Mất chức năng tủy sống sau một vài giờ hoặc một vài tuần mắc bệnh.

Bệnh nhân bị viêm tủy ngang ít có khả năng phục hồi, hầu hết đều bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng đến khả năng thực hiện công việc bình thường hàng ngày.

Hiện tại, những bệnh nhân mắc bệnh viêm tủy ngang được điều trị chủ yếu bằng các liệu pháp và tập luyện. Các phương pháp điều trị được xây dựng nhằm kiểm soát và làm giảm bớt các triệu chứng và chủ yếu phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của sự ảnh hưởng của hệ thần kinh.

Căn bệnh nguy hiểm khiến cô gái trẻ bị liệt tứ chi sau 1 giờ ngủ dậy chỉ với biểu hiện đau cổ bình thường - Ảnh 4.

 Hình ảnh tủy sống cắt ngang.

Tuy nhiên, vẫn tràn đầy hi vọng

Trở lại với câu chuyện của Helen Fincham, bố Helen chia sẻ: "Cả thế giới của chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn. Điều tồi tệ nhất với tôi là với tư cách làm cha, người luôn chịu trách nhiệm về quyền kiểm soát mọi chuyện thì nay lại chẳng thể kiểm soát bất cứ quyết định nào. Thậm chí, việc đưa Helen về nhà trong dịp lễ Giáng sinh cũng là một cuộc đấu tranh gian nan. Bạn sẽ có cảm giác mọi kỹ năng sống của mình đều bị ném qua cửa sổ và bạn phải bắt đầu tất cả lại từ đầu. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ nguôi hi vọng vào những điều tích cực sẽ đến với Helen xinh đẹp, yêu dấu của chúng tôi".

Mẹ Helen, bà Sarah cũng cho biết, điều tồi tệ nhất với bà là không biết phải làm gì trong trường hợp này. "Làm mẹ là việc khó khăn nhất. Việc không thể giúp con gái bạn những điều đơn giản mà mọi người cho là lẽ hiển nhiên khiến tôi thấy thật khó khăn. Chưa một lần nào trong hàng triệu ngày đã qua, tôi từng nghĩ mình sẽ phải trải qua chuyện khủng khiếp này, khi mà cả gia đình tôi, ai cũng khoẻ mạnh, hoạt bát. Nhưng chúng tôi phải mạnh mẽ hơn, vì Helen".

Trong khi đó, chị gái Jessica của Helen cũng đã lập một trang gây quỹ trên mạng để cố gắng vận động mọi người quyên góp, hỗ trợ chi phí điều trị cho cô. Còn anh trai Helen, Michael, hiện đang trong quân ngũ, hi vọng giúp đỡ em gái bằng cách tham gia một cuộc leo núi gây quỹ.

Chia sẻ
Đọc thêm