Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa

"Chồng mình hay ngồi ở bàn ăn, ngắm 3 mẹ con rồi tủm tỉm cười. Hỏi anh cười gì mà bí mật thế thì nhất định không trả lời đâu. Nhưng mình cảm nhận được ông xã rất hạnh phúc".

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 1.

Nhân Ngày Của Mẹ năm nay, chuyên mục Ăn ngon Khéo tay mời bạn đến với tâm sự của một người mẹ tài hoa gốc Hà thành. Điều đặc biệt của nhân vật không chỉ đến từ khả năng nấu ăn và nữ công gia chánh tuyệt vời của chị mà nó còn đến từ việc chị đã luôn dùng căn bếp nhỏ tạo nên mối gắn kết không dễ có trong gia đình hiện đại ngày nay như sự gắn kết tự nhiên, gần gũi với con trai, con gái ngay từ khi con còn nhỏ hay bầu không khí quây quần ấm cúng trong nhà. Đó cũng là chất keo gắn kết khiến ông xã luôn dành trao những tình cảm nồng nàn, ngọt ngào nhất tới chị và các con dù tới nay, anh chị đã bên nhau cả chặng dài của hành trình hôn nhân.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 2.

Chị Lan Hương - người phụ nữ Hà Thành tài hoa trong bài viết này.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 2.

Vừa qua, khi tại Hà Nội ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 và người dân thực hiện giãn cách xã hội thì gia đình chị Hương cũng dành nhiều thời gian bên nhau như nhiều gia đình khác. Chính vào thời điểm nhiều âu lo này, những kinh nghiệm nấu ăn và quá trình dạy con từ căn bếp nhỏ của chị Hương đã mang đến những trải nghiệm đáng nhớ và ấm áp cho cả gia đình. Cuộc trò chuyện trong bài viết hôm nay cũng xin xoay quanh thời gian vào bếp khi cách ly xã hội vừa qua của chị Hương.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 3.

- Chào chị Hương, cảm ơn chị đã nhận lời trò chuyện lần này. Khi có quyết định cách ly xã hội trong đợt vừa qua, gia đình chị đã ứng phó thế nào?

Lúc bắt đầu có tin thì mình có hơi lo lắng vì công việc cùng nhiều sinh hoạt trong cuộc sống có thể bị đảo lộn. Mình sẽ phải xử lý công việc theo hình thức online. Cũng lo không biết con học qua mạng liệu có tiếp thu được kiến thức như học ở trường hay không? Nhưng mình nghĩ phương án này của chính phủ là giải pháp tốt nhất để tránh lây lan dịch bệnh. 

Rồi mọi thứ cũng đi vào quy củ ổn định và tốt. Cả nhà dần thích nghi cũng như có nhiều thời gian gần gũi, chia sẻ hơn. Đặc biệt các con có thêm thời gian tìm hiểu các môn giải trí mới như học đàn, học chơi rubic, khám phá những thí nghiệm hoá học… hoặc vào bếp nhiều hơn. Còn mình thì có thể dành thời gian cho bản thân và gia đình. Mình được nghiên cứu thử nghiệm món mới và đặc biệt thấy cuộc sống còn nhiều điều thú vị mà mình cần khám phá.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 4.

Món bánh Hamburger cực hấp dẫn do chị Lan Hương làm.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 5.

Con trai chị Hương trộn bột làm bánh.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 6.

Món bánh mì bơ tỏi từ căn bếp nhà chị Hương.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 7.

Đây là món quẩy nóng mà một người bạn của chị Lan Hương đã làm dưới sự hướng dẫn online của chị.

- Để duy trì nhịp sinh hoạt như vậy thì căn bếp cần có đầy đủ nguyên liệu. Vậy chị đã chọn mua những thực phẩm gì và bảo quản như thế nào để các nguyên liệu được tươi ngon lâu?

Thời gian cách ly xã hội vừa qua, mình không muốn ra khỏi nhà trừ khi là có việc cần thiết. Vậy nên mình mua đủ dùng cho gia đình trong 2 tuần. Đối với rau thì mình chọn mua những loại củ quả dễ bảo quản bên ngoài mà không hỏng như bí đỏ, bí xanh, khoai tây, hành tây, dưa chuột. Thêm vào đó là ít rau xanh và rau gia vị.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 8.

Đặc biệt, mình thích mua các loại bột như bột mì, bột nếp... và đường, phô mai, bơ, sữa không đường. Với bơ và phô mai, mình mua cả tảng khoảng 5kg rồi cắt lát thành từng miếng nhỏ khoảng 200g và bọc bằng màng thực phẩm. Tiếp đó, mình cho vào túi để hút chân không, xếp vào khay riêng trong ngăn đá.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 9.

Chị Lan Hương bào sợi sẵn phô mai để sử dụng.

Từ các nguyên liệu như thế, mình sẽ làm được nhiều món như các loại bánh, làm mì-bún-phở tươi hay vỏ há cảo, vỏ bánh gối... Nhờ đó mỗi ngày, bữa ăn của cả nhà mình sẽ đa dạng và hấp dẫn hơn.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 10.

Món bánh đúc nóng hấp dẫn của chị Hương.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 11.

Món xôi ngô thơm ngon. Xem cách làm của chị Hương TẠI ĐÂY.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 12.

Món chè trôi nước đẹp tới ngỡ ngàng.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 13.

Món phở bò tái lăn hấp dẫn.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 14.

Món bánh mì ruột mềm, giòn vỏ.

Còn với thịt thì mình mua đủ các loại là thịt lợn, thịt bò, thịt gà, tôm, cá. Khi mang về, mình sơ chế sạch sẽ, tính định lượng phù hợp rồi cho vào túi nilong chuyên dụng để hút chân không. Làm xong khâu này, mình mới cho thịt cá tôm vào từng hộp bảo quản và dán tên thức ăn, đem chia theo từng bữa trong ngày.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 15.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 16.

- So với ngày thường, việc vào bếp của chị những ngày qua có những nét gì đặc biệt hơn?

Ngày thường, bên cạnh việc cơ quan và việc nhà thì mình vẫn luôn vào bếp để nấu cơm, làm đồ ăn sáng cho con hoặc làm bánh. Nhưng thời gian cách ly xã hội vừa qua thì cả nhà mình bên nhau nhiều hơn. Mình có thêm ý tưởng và thời gian để cùng 2 bạn nhỏ làm nên những món hợp ý thích. 

Tối hôm trước, gia đình mình sẽ lên ý tưởng món ăn cho ngày hôm sau. Ngoài giờ làm việc online và học qua mạng thì cả nhà sẽ cùng nhau vào bếp. Hoặc có lúc mình sẽ khởi xướng "Có ai làm pizza mặt trời với mẹ không?", "Có ai học làm món cafe bọt đang HOT với mẹ?"... Mình hỏi là y như rằng có bạn giơ tay ngay.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 17.

Món cafe bọt cực hot.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 18.

Pizza "mặt trời" là tên gọi chị Hương đặt cho cách tạo hình pizza này.

Bình thường, gia đình mình rất chú trọng những bữa cơm gia đình bởi đấy là lúc mà cả nhà có thể cùng trò chuyện về những việc trong ngày. Đặc biệt, các con sẽ kể chuyện trường lớp, bạn bè và học tập. Nhờ đó mình và ông xã dễ đồng cảm cùng con, hướng dẫn giúp con về cách xử lý những va chạm cuộc sống. Vợ chồng mình cũng tâm sự, chia sẻ những lo lắng, khó khăn để các con hiểu cuộc sống, hiểu bố mẹ và biết nghĩ hơn. 

Như đợt vừa qua, ngoài việc cả nhà để ý các kỹ năng phòng chống dịch bệnh... thì vợ chồng mình hay kể để các con hiểu những khó khăn vất vả của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Bởi vậy nên hai con của mình thực hiện rất nghiêm túc việc cách ly toàn xã hội theo yêu cầu của chính phủ. Hai bạn ấy còn chủ động xin làm những chiếc mặt nạ chắn giọt bắn cùng các cô, các bác trong "Nhóm Bình An và những người bạn" để tặng các y bác sĩ.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 19.

Con trai chị Lan Hương làm tấm chắn giọt bắn cùng các cô, các bác.

- Những khoảnh khắc phát triển của con luôn mang lại nhiều cảm xúc cho người làm mẹ. Nhìn các con vào bếp, chị có cảm xúc như thế nào?

Ngày thường, các con ít vào bếp hơn vì phải dành phần lớn thời gian đi học. Đợt này, con gái lớn của mình chủ động tìm hiểu trên mạng cách làm các món hot như bánh mì bơ tỏi, trà sữa, kẹo sô cô la... Mẹ chỉ cần hướng dẫn bạn ấy một chút thôi. Trong khi con trai bé của mình lại thích cùng mẹ làm các món có tên mình tự đặt kiểu nghe là lạ như pizza mặt trời, mì nắng, canh mây, bánh mì xiên que, há cảo hoa hồng… Vậy nên nhờ vào bếp, các bạn nhà mình còn tránh cả việc xem ti vi, điện thoại nhiều nữa. Các con vào bếp là cách giúp mình dễ "ủ mưu" lái các con theo lối sống tích cực.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 20.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 21.

Thành phẩm món bánh mà con trai chị Lan Hương làm cùng mẹ.

- Chị có thể giới thiệu về hai bé nhà mình và chia sẻ kỉ niệm khó quên về lần đầu vào bếp của con được không?

Con gái lớn của mình tên là Hải My, hiện đang là học sinh lớp 10 trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm. Còn bạn bé tên là Nam Khang, đang học lớp 3 trường tiểu học Trần Nhật Duật. Hồi mới vào bếp, các bạn nhà mình cũng bỡ ngỡ. Nhưng ngay từ đầu, mình luôn hướng dẫn chi tiết và cho con thực hành ngay sau đó nên các bạn nhanh quen việc. Được sử dụng, được khám phá máy móc để tự làm và tha hồ sáng tạo những món mà bản thân yêu thích khiến các bạn ấy vui lắm. Hai con của mình đều tự nguyện vào bếp mỗi khi có thời gian.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 22.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 23.

Mình còn nhớ lúc con gái lớn vào bếp làm kẹo sô cô la. Bạn ý nhất định làm theo ý mình dù mẹ đứng cạnh hướng dẫn. Kết quả là sô cô la bị dính vào khuôn không tài nào lấy ra được. Bạn ấy loay hoay đọc trên mạng đủ kiểu mà cuối cùng vẫn phải bỏ khuôn đi. Sau cùng, con gái ra ôm cổ mẹ thủ thỉ lần sau sẽ lắng nghe cả ý kiến của mẹ nữa. Đó là một kỉ niệm mà mình rất nhớ.

Phần cuối của bài viết lần này, mời bạn đến với cách làm món pizza rất đặc biệt của chị Lan Hương. Nói là đặc biệt bởi từ cách làm này, bạn không chỉ dễ dàng làm thành công món pizza mà hơn thế, bạn chỉ cần nhồi bột pizza theo hướng dẫn và chia thành các định lượng bột phù hợp rồi bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Nhờ vậy, bạn có thể làm pizza tươi bất kì lúc nào muốn thưởng thức.

Trọn bộ cách làm pizza tươi của chị Lan Hương, mời bạn xem TẠI ĐÂY.

NHỮNG CHÚ Ý QUAN TRỌNG CỦA MÓN PIZZA TƯƠI

- Khi bột đã trộn và ủ đủ, bạn chia các viên bột theo định lượng tương ứng với tạo hình.

- Nếu làm đế bánh thì bạn cán sẵn bột thành hình tròn và nướng định hình rồi bảo quản trong ngăn đông.

- Nếu muốn ăn pizza tươi thì bạn chỉ cần xoa dầu oliu quanh viên bột rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Viên bột có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 ngày. Còn nếu bảo quản trong tủ đông thì bạn bảo quản được 1 tháng. Khi ăn, bạn chỉ cần mang ra cán rồi tạo hình theo ý muốn. Pizza tươi sẽ cho hương vị giòn, xốp và tươi ngon hơn.

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 25.

Món pizza xiên que của chị Lan Hương.

Bạn thân mến,

Hạnh phúc của những người mẹ đôi khi đến từ những khoảnh khắc rất bình dị nhưng ấm áp của gia đình, từ việc cảm nhận thấy các con đã trưởng thành thêm theo thời gian. Trong cuộc trò chuyện này, chị Lan Hương đã tâm sự: "Thấy các con vào bếp một cách hứng khởi là những giây phút mình cảm thấy hạnh phúc, thư thái, thân thương lắm". Và quả thật, căn bếp ấm nhỏ xinh lại là nơi có thể mang tới quyền năng thật sự to lớn, giúp mỗi gia đình tràn ngập hạnh phúc cùng tình yêu. Xin chúc bạn và gia đình sẽ có Ngày Của Mẹ thật ý nghĩa và thật nhiều khoảng thời gian vui vẻ cùng những món ăn ngon từ căn bếp nhỏ!

Cảm nhận sức gắn kết gia đình tuyệt vời lan tỏa từ căn bếp nhỏ của người phụ nữ Hà Thành tài hoa - Ảnh 27.

Chia sẻ
Đọc thêm