Bố mẹ khéo léo áp dụng phương pháp “Bánh sandwich” để dạy dỗ con: Nghe thì lạ nhưng đảm bảo rất hiệu quả

Phương pháp “Bánh sandwich” có thể giúp bố mẹ thay đổi tích cực hành vi của con mà không cần quát mắng hay đòn roi.

"Bánh sandwich" là tên một phương pháp giao tiếp mềm dẻo, đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng với đối phương.

Bánh sandwich có 3 lớp với hai lát bánh mì và nhân ở giữa. Tương tự như vậy, phương pháp cùng tên cũng có 3 phần: Khen – Chê – Khen, tức là bắt đầu bằng một câu phản hồi tốt (khen), sau đó đưa ra một câu phản hồi mang tính xây dựng (chê). Cuối cùng chúng ta kết thúc bằng một câu phản hồi tích cực (khen).

Phương pháp này thường được các công ty áp dụng để khuyến khích nhân viên cố gắng. Khi áp dụng vào dạy dỗ con cái, "Bánh sandwich" biến tấu một chút với 4 lớp: Khen ngợi – Nêu ý kiến của bố mẹ - Hỏi ý kiến của con – Thể hiện tình yêu với con.

Bố mẹ khéo léo áp dụng phương pháp “Bánh sandwich” để dạy dỗ: Con răm rắp nghe lời, chẳng phản kháng 1 câu - Ảnh 2.

Bố mẹ cần có cách phản ứng thích hợp với con.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ tâm lý trẻ em nổi tiếng người Mỹ Daniel Amen (Giám đốc phòng khám Amen, tác giả cuốn sách: "Não bộ thay đổi, cuộc đời thay đổi"), nhiều phụ huynh khi phàn nàn một vấn đề với con thường quá khắt khe, gay gắt, thậm chí có phần thô lỗ.

Bố mẹ khéo léo áp dụng phương pháp “Bánh sandwich” để dạy dỗ: Con răm rắp nghe lời, chẳng phản kháng 1 câu - Ảnh 3.

4 "lớp bánh sandwich".

Tiến sĩ Daniel cho biết, có 2 điểm để tạo ra sự khác biệt tích cực trong việc nuôi dạy con, đó là vừa kiên định vừa yêu thương. Và phương pháp "Bánh Sandwich" thỏa mãn đủ 2 điều này. 

Dưới đây là kỹ thuật và tác dụng của từng "lớp bánh", bố mẹ có thể áp dụng theo để dạy con:

Khen ngợi

Bố mẹ hãy cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện với những điều tích cực về con. Điều này sẽ phá vỡ bầu không khí căng thẳng giữa cả hai.

Đừng dùng những câu nói chung chung như "Con là một đứa trẻ ngoan" để khen con. Thay vào đó, bố mẹ hãy nhắc lại, biểu dương những lần cụ thể con đã cư xử tốt.

Bố mẹ khéo léo áp dụng phương pháp “Bánh sandwich” để dạy dỗ con: Nghe thì lạ nhưng đảm bảo rất hiệu quả - Ảnh 4.

Hãy khen ngợi con đúng cách.

Bố mẹ nêu ý kiến

Sau khi con đã nghe những lời khen ngợi, bố mẹ hãy đưa ra những ý kiến thật chi tiết, cụ thể xung quanh điều đang muốn phàn nàn với con.

Đừng bao giờ nói: "Mẹ không thích cách cư xử của con" hay "Đừng bao giờ làm vậy lần nữa". Thay vào đó, bố mẹ giải thích rõ hành động con làm là sai và cùng con tìm ra giải pháp để cải thiện hành vi.

Bố mẹ khéo léo áp dụng phương pháp “Bánh sandwich” để dạy dỗ con: Nghe thì lạ nhưng đảm bảo rất hiệu quả - Ảnh 5.

Bố mẹ hãy đưa ra những ý kiến thật chi tiết, cụ thể.

Hỏi ý kiến của con

Đừng quên yêu cầu con phản hồi lại những ý kiến của bố mẹ. Hãy kiểm tra xem con đã hiểu ý bố mẹ chưa, có đồng ý và muốn bổ sung, bày tỏ gì hay không. Nếu con muốn tranh luận, bố mẹ hãy thật bình tĩnh, cố gắng lắng nghe và tuyệt đối đừng ngắt lời con.

Bố mẹ khéo léo áp dụng phương pháp “Bánh sandwich” để dạy dỗ con: Nghe thì lạ nhưng đảm bảo rất hiệu quả - Ảnh 6.

Hãy lắng nghe ý kiến của con.

Thể hiện tình yêu với con

Sau khi bị bố mẹ phàn nàn, con có thể buồn rầu, thất vọng và nghĩ rằng bố mẹ không còn yêu mình nữa. Điều này có thể khiến con phản kháng lại bố mẹ, thậm chí có hành vi cư xử tồi hơn. 

Vậy nên sau khi kết thúc cuộc trò chuyện, bố mẹ nên dành cho con một lời khen cụ thể khác. Hãy cố không sử dụng những câu nói chung chung, hoặc khen quá mức. Bố mẹ chỉ cần nói với con về cảm xúc thật của mình, bày tỏ rằng mình yêu thương con như thế nào.

Bố mẹ khéo léo áp dụng phương pháp “Bánh sandwich” để dạy dỗ: Con răm rắp nghe lời, chẳng phản kháng 1 câu - Ảnh 8.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm