Cảm động: Quả tim từ bệnh nhân chết não ở Hà Nội cứu người đàn ông Sài Gòn đang sống lay lắt từng ngày

Quả tim ở Hà Nội được vận chuyển khẩn cấp vào Nam. Sau 5 tiếng đồng hồ ròng rã, tạng được ghép xong lúc 21 giờ đêm, "hồi sinh" tính mạng đang lay lắt từng ngày của một người đàn ông.

Ngày 12/8, Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây lại có thêm một bệnh nhân "ghép tim xuyên Việt" đã xuất viện trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh.

Đó là trường hợp của bệnh nhân N.H.Q. (61 tuổi, ngụ TPHCM). Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đi lại, ăn uống gần như bình thường.

IMG_0031 (1)

Bệnh nhân N.H.Q.

Đây là ca ghép tim thứ 4 thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não và cũng chính là ca ghép tim "xuyên Việt" thứ 2 được chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM.

Trước đó vào chiều thứ bảy ngày 29/6, bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có một trường hợp bệnh nhân chết não hiến tạng.

22 giờ cùng ngày, phẫu thuật viên của bệnh viện bay ra Hà Nội để phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức mổ lấy tim của người cho và vận chuyển bằng đường hàng không vào Nam. 

DSC04381

Một ca phẫu thuật ghép tạng thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Các công tác chuẩn bị về nhân sự, trang thiết bị, tổ chức phối hợp các bộ phận trong và ngoài ngành y tế... được thực hiện kỹ lưỡng để các giai đoạn diễn ra suôn sẻ ở cả 2 đầu cầu.

Phía Bệnh viện Việt Đức sẽ phẫu thuật lấy đa tạng vè thực hiện ghép gan, phổi. Còn quả tim sẽ được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương ngay trong đêm 29/6 và sáng chủ nhật 30/6 nhằm đảm bảo an toàn, thành công cho các cuộc ghép.

IMG_20190809_110837 (1)

Sau khi ghép tim, bệnh nhân H. hồi phục rất nhanh.

Dù rơi vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nhưng toàn bộ ê kíp ghép tim Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhanh chóng tập hợp đầy đủ, chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ. 

16 giờ chủ nhật ngày 30/6, tim được đưa về đến bệnh viện tiến hành ghép cho bệnh nhân N.H.Q. Ca ghép đã hoàn thành lúc 21g và đến sáng hôm sau thì bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định. 

IMG_20190810_101143

Bệnh nhân đã được xuất viện vào ngày 9/8.

Sau ghép 3 ngày, bệnh nhân được rút ống thở và bắt đầu tập luyện các vận động.

PGS.TS Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: "Bệnh nhân N.H. Q được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn nở 6 năm, bị suy tim và nằm viện nhiều lần. 

Thời điểm trước ghép bệnh nhân trong tình trạng suy tim rất nặng, luôn sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, tiên lượng sự sống của bệnh nhân chỉ tính bằng ngày. 

Vì vậy, việc may mắn có trái tim ghép này đã kịp thời cứu sống bệnh nhân".

Theo PGS Tiến, thành công của ca ghép tim xuyên Việt từ Bắc vào Nam này là kết quả của sự điều hành hiệu quả từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, sự giúp đỡ chuyển giao thành công kỹ thuật ghép tim từ Việt - Đức và tinh thần sẵn sàng phẫu thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

IMG_0029

Đây là cá ghép tạng xuyên Việt lần thứ 2 của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngoài ra, phía Công an đã hỗ trợ cho xe hộ tống tạng hiến về từ sân bay trong giờ cao điểm trong thời gian ngắn nhất, ngành Hàng không có các giải quyết đặc biệt để rút ngắn các thủ tục hành chính...

Đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình người hiến tim đã hiến tặng tạng ghép cho bệnh nhân đang trong lằn ranh sinh tử và mong muốn tinh thần cao đẹp này sẽ ngày càng được nhân rộng trong cộng đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm