Cải tạo căn phòng 17m² được xây đã 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê cũ ở Sài Gòn

Bắt nguồn từ ý tưởng muốn tận dụng lại nội thất của quán cà phê cũ, cô gái trẻ Phương Thanh đã "mặc" chiếc áo mới cho căn phòng 17m² của mình thật đẹp và tiện ích.

Căn phòng cũ của Phương Thanh có diện tích 17m². Vì không gian đã khá cũ kỹ, cách sắp xếp nội thất lộn xộn, không phù hợp với cuộc sống sinh hoạt của chính mình.

Cô gái Phương Thanh quyết định tận dụng lại nội thất của quán cà phê cũ để thay đổi diện mạo cho không gian được xây dựng cách đây 20 năm.

Trước đây, từ năm 2014 – 2018, Phương Thanh có làm một quán cà phê nhỏ lấy cảm hứng từ phong cách cổ điển châu Âu kết hợp phong cách hiện đại.

Thời điểm hiện tại vì quán không còn hoạt động nữa nên cô gái đã tận dụng lại nội thất để làm đẹp căn phòng cho chính mình.

Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Cô gái trẻ Phương Thanh tự cải tạo không gian sống của mình.

Để cải tạo không gian, Phương Thanh tự tìm kiếm, tham khảo ý tưởng và chỉnh sửa theo ý thích cá nhân. Phương Thanh cũng đặt đóng đồ riêng theo kích cỡ mong muốn. Vì cô cũng có nhiều kinh nghiệm trước đó khi tự thiết kế quán cà phê để giảm chi phí nên khi làm đẹp không gian sống, Phương Thanh không quá bỡ ngỡ.

Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Căn phòng đã xây dựng 20 năm.

Toàn bộ căn phòng trước khi cải tạo.

Khi quyết định cải tạo phòng, Thanh xác định trang trí tổng thể trước để phù hợp với việc tận dụng các món đồ nội thất thiết kế có sẵn. Thanh chọn sàn gỗ màu sáng để tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái cho căn phòng nhỏ. Cô cũng chọn vân nâu vàng nhẹ để tăng sự ấm cúng cho không gian.

Đồng thời, sơn toàn bộ tường và trần, cửa lớn, lan can đều được lựa chọn màu trắng. Vì yêu thích phong cách tối giản nên sự đồng điệu về màu sắc luôn là yếu tố được Thanh ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa, sử dụng một màu sơn cũng là cách để cô gái tiết kiệm về mặt chi phí khi cải tạo căn phòng nhỏ.

Phương Thanh bỏ chiếc giường sắt cũ vì không còn phù hợp với nội thất chung của căn phòng sau khi cải tạo. Để tiết kiệm chi phí cũng diện tích phòng, Thanh không mua giường mới mà chọn cách nằm nệm.

Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Góc ghế đa năng.

Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Kệ đựng đồ.

Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Phương Thanh còn tự mua đinh 3 chân nhỏ gọn để treo tranh trang trí tường, vừa dễ vừa tạo vẻ đẹp bắt mắt cho không gian.

Đồ trang trí trên kệ giúp không gian đẹp hơn.


Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Góc nhỏ sắp xếp gọn gàng.

Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Tủ đựng đồ được giữ lại vì có cùng tone với căn phòng sau cải tạo.

Thanh cũng giữ lại tủ quần áo cũ vì còn sử dụng tốt, kiểu dáng cũng khá xinh xắn và đồng bộ với màu nội thất chung sau khi cải tạo.

Căn phòng được Phương Thanh chia làm 3 khu vực chức năng chính. Khu vực bàn trang điểm, gương, tủ áo sẽ được bố trí cùng một góc để khi sử dụng, di chuyển qua lại được thuận tiện hơn. Khu vực tủ kệ và sofa mini được đặt ngay lối cửa vào phòng để khi đi đâu về có thể đặt đồ lên kệ và ngồi ở ghế nghỉ ngơi. Đây cũng là nơi Thanh yêu thích đọc sách khi rảnh rỗi. Khu vực bàn làm việc đơn giản nhưng được bố trí gần cửa sổ hoặc ban công để tạo cảm giác thoải mái, thông thoáng, thư giãn khi ngồi làm việc lâu.

Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Rèm cửa vừa tăng vẻ đẹp cho không gian vừa che bớt khuyết điểm cho căn phòng.

Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Góc bàn trang điểm.

Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 12.

Chia sẻ về kinh nghiệm sắp xếp đồ đạc, cô gái trẻ cho biết:

- Vì yêu thích phong cách tối giản nên việc đầu tiên của Thanh là bỏ đi rất nhiều đồ đạc không cần thiết để căn phòng trở nên gọn nhẹ.

- Sau khi cải tạo thì việc sắp xếp đồ đạc trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Thanh ưu tiên để ít vật dụng trên mặt bàn và kệ. Việc này sẽ giúp ít bị bừa bộn và mỗi khi lau dọn hoặc sắp xếp lại vị trí cũ cũng rất nhanh, tiết kiệm thời gian.

Phương Thanh cho biết thêm: "Khi cải tạo nhà, mình thấy không nên sử dụng nhiều kệ vì rất mau đóng bụi, khi lau dọn cũng sẽ rất ngại. Ngoài ra nhiều kệ cũng làm cho mình hay nhét đồ vô tội vạ sẽ khiến căn phòng trở nên bừa bộn, lộn xộn.

Đối với sàn gỗ, không nhất thiết phải đặt ở cửa hàng lớn vì giá thành sẽ cao hơn nhiều so với những công ty nằm ở quận nhỏ. Với rèm, một trong những vật dụng quyết định giá trị thẩm mỹ của căn phòng. Vì thế, mình chọn mua thanh lý ở các tiệm may rèm để giá thành được giảm đi nhiều".

Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 13.

Nệm ngủ thay cho chiếc giường cũ.

Cải tạo căn phòng được xây từ 20 năm thành không gian đa năng, tiện ích nhờ tận dụng nội thất quán cà phê ở Sài Gòn - Ảnh 14.

Căn phòng tiện ích hơn, gọn gàng hơn sau khi cải tạo.

Căn phòng sau khi cải tạo trở nên gọn gàng, đáng yêu và rộng rãi hơn. Mỗi ngày khi về nhà, chị đều cảm thấy thoải mái, dễ chịu và yêu thích ngắm nhìn căn phòng của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm