Mẹ hai con Hà Nội chỉ cách cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm

Mộc Hương, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Vì muốn sống trong không gian mới mẻ, phù hợp với chi phí tiết kiệm, chị Tú (Daisy Tú Anh) đã tự tay lên kế hoạch cải tạo và tìm ra những giải pháp mua đồ tiết kiệm mà vẫn đẹp mắt, chất lượng.

Khi mua lại căn hộ tập thể cũ kỹ chưa đầy 50m², chị Tú đã cùng chồng lên kế hoạch cải tạo. Chị cho biết: "Trước khi cải tạo, nhà mình giống như nhiều tập thể khác, đó là khá cũ và có phần chắp vá. Đặc biệt có một phòng nhỏ đua ra thường gọi là chuồng chim hay chuồng cọp bằng khung sắt và lợp tôn".

Mặc dù không học chuyên ngành về thiết kế nhưng chị Tú có niềm đam mê với những đồ thủ công và luôn mơ ước tạo nên một căn nhà DIY với tất cả đồ trang trí do mình làm. Chính vì thế, chị quyết định cải tạo lại căn nhà với một kế hoạch "làm đến đâu hay đến đó".

Vì là mẹ của hai con nhỏ nên chị Tú chọn cách mỗi ngày làm một ít. Công việc hàng ngày của chị luôn gắn với việc sử dụng mạng xã hội hình ảnh như Pinterest, Instagram nên cũng nhờ điều đó, chị tìm được những ý tưởng decor tổ ấm của mình.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 1.

Chị Tú (Daisy Tú Anh) đã cùng chồng tự tay cải tạo căn nhà tập thể.

Các khu vực chức năng trước và sau khi cải tạo.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 3.

Từng góc nhỏ được thổi hồn ấm áp.

Chị Tú cho biết: "Ngoài khu nhà tắm phải thuê người cải tạo ra thì tất cả các phần còn lại do mình và bố bọn trẻ lên kế hoạch và thực hiện. Với tiêu chí tối giản, tái chế, đa năng, chồng mình phụ trách phần cứng như lắp điện, đóng nội thất bằng gỗ pallet, còn mình phụ trách may toàn bộ rèm cửa, ga gối, làm đồ trang trí, dán tường, sơn cửa...".

Quá trình cải tạo kéo dài khoảng một tháng. Mỗi ngày chị Tú đều dành thời gian một chút để hoàn thiện từng phần nhỏ. Đầu tiên là khâu đặt mua nguyên liệu, tất cả đều được đặt mua online giao tận nhà. Để mua được những đồ ưng ý, chị có thói quen đọc review, tham gia các hội nhóm chuyên biệt như hội làm mộc, hội may vá, decor, handmade, hội trồng cây, hội yêu bếp...

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 4.

Bàn làm việc kiêm bàn ăn được bố trí ở cạnh phòng ngủ.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 5.

Không gian nhỏ gọn nhưng được bày biện hợp lý, ấm cúng.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 6.

Ghế ngồi bên cửa sổ, nơi chị Tú yêu thích đọc sách, đan lát...

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 7.

Góc nhỏ bình yên bên trong có thể nhìn ra khoảng ban công nhiều cây xanh bên ngoài.

Với việc xử lý phần thô như ốp gỗ, đóng bàn ghế, mắc điện đi đường nước... đều có sự hỗ trợ của chồng chị vì anh cũng đam mê với đồ gỗ và đồ tự làm.

Chị Tú lại đảm nhận việc trang trí nhà cửa, từ dán tường, may chăn gối, rèm cửa, làm tranh, hoa vải, dreamcatcher, đan thú bông... Tất cả những việc này được chị Tú yêu thích và làm rất hào hứng.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 8.

Rèm màu xanh phân chia không gian chính với nơi nghỉ ngơi.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 9.

Căn phòng được bố trí hợp lý, đẹp mắt.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 10.

Đồ trang trí giúp căn hộ thêm xinh.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 11.

Một phần tường được dán giấy ấn tượng.

Để căn hộ thêm đẹp mắt, chị Tú chú ý đến tiêu chí tiện lợi khi sắp xếp, bố trí nội thất. Bên cạnh đó, chị chọn màu sắc với những gam màu nhẹ nhàng, ấm áp. Bên cạnh đó, nguyên vật liệu để làm đồ nội thất chủ yếu từ nguyên liệu mộc mạc, dễ kiếm, dễ dàng tái chế như dây thừng, gỗ pallet, vải linen... Lý do đầu tiên theo chị Tú là giá thành rẻ và quan trọng hơn cả là sử dụng các vật liệu này góp phần bảo vệ môi trường.

Chị Tú cho biết: "Vợ chồng mình lựa chọn gỗ thông pallet (loại gỗ dùng để đóng kệ hàng hóa khi vận chuyển. Sau khi dùng xong được dỡ ra và bán lại) thay vì dùng gỗ rừng tự nhiên bởi vòng đời cây thông ngắn thay vì mấy hàng nghìn năm như những loại gỗ quý. Đặc biệt là khi nào muốn thay đổi có thể tháo bàn ghế ra dùng gỗ đóng lại vật dụng khác. Điều này rất thú vị với những người thích sáng tạo và yêu tự nhiên như vợ chồng mình".

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 12.

Chị Tú dành thời gian trang trí cho căn nhà.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 13.

Tự đan dây thừng.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 14.

Đan lát là niềm đam mê của chị.

Những sản phẩm dễ thương được chị Tú đan móc khi ngồi bên cửa sổ.

Điều khiến chị tự hào nhất, yêu thích nhất chính là căn bếp có khoảng view ban công ngập tràn màu xanh của các loại cây hoa và rau.

Căn bếp tuy chưa đẹp như ý nhưng được chị trang bị đủ các loại máy phụ trợ nấu nướng và máy rửa bát. Vì dù thích sống giữa thiên nhiên nhưng điều khiến chị cảm thấy thoải mái và lãng mạn hơn chính là sự tiện lợi khi có sự hỗ trợ của máy móc.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 16.

Góc bếp nhỏ xinh.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 17.

Khu vực có đầy đủ vật dụng cần thiết.

Mẹ hai con Hà Nội "chỉ cách" cải tạo nhà tập thể sáng đẹp nhờ bí quyết mua đồ tiết kiệm - Ảnh 18.

Chị Tú còn có niềm đam mê trồng rau.

Từ một "chuồng chim lụp xụp", bằng sự sáng tạo và khéo léo của mình, chị Tú đã tạo nên căn phòng gỗ nhỏ xinh, nơi có thể đọc sách, đan lát, may vá hay đơn giản chỉ là nằm ngủ nướng mỗi sáng. Phần trần nhà trước đây lót xốp sơ sài cũng được chị chăng chi chít đèn đom đóm và may thành trần vải kiểu Ấn Độ màu trắng. Tại đây mỗi đêm khi tắt hết điện và bật đèn đom đóm lên, cảm giác cả trời sao nhấp nháy vây quanh.

Khoảng ban công đẹp lãng mạn khi được chị Tú trồng rau và hoa.

Chia sẻ bí quyết cải tạo nhà, chị Tú cho biết: "Kinh nghiệm của mình là trước khi cải tạo, chúng ta có thể tham khảo các căn nhà khác thật nhiều. Tuy nhiên khi bắt tay vào làm thì phải lấy chính ngôi nhà cũng như mong muốn của mình làm trọng tâm. Cần tính toán sao cho tiện lợi và phù hợp nhất với cuộc sống của gia đình chứ không nên bê nguyên mẫu nào đó, tuy đẹp nhưng chưa chắc đã phù hợp".

Nguồn ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm