Cách tự kiểm tra sức khỏe âm đạo ngay tại nhà, chị em sẽ biết ngay mắc bệnh gì trong vòng 60s

ĐỖ ĐỖ,
Chia sẻ

Âm đạo của phụ nữ có cấu trúc rất phức tạp chính vì thế chúng có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Một trong những cách giúp chị em đảm bảo sức khỏe vùng kín đó là tự kiểm tra âm đạo tại nhà.

Nhờ vào bài kiểm tra trong 1 phút này, bạn sẽ nhận ra những thay đổi xấu trong âm đạo để có cách xử lý kịp thời. Không những thế đây còn là cơ hội để bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình nữa đấy.

Cách “tự kiểm tra” âm đạo ngay tại nhà, chị em sẽ biết ngay mắc bệnh gì trong vòng 60s - Ảnh 1.

Cách tự kiểm tra sức khỏe âm đạo tại nhà

Để thực hiện tự kiểm tra âm đạo, bạn sẽ cần chuẩn bị một số dùng cụ, đó là: Gương, chất bôi trơn âm đạo, xà phòng sát trùng (hoặc rượu) và một chiếc mỏ vịt bằng nhựa (bán ở các hiệu thuốc).

Bước 1: Tìm một nơi riêng tư để có thể thoải mái thư giãn, đó có thể là sàn nhà hoặc 1 chiếc ghế dài.

Bước 2: Rửa tay thật sạch sau đó cởi quần và ngồi dựa vào một chiếc gối lót lưng (hoặc tường, ghế trường kỷ…). Đặt gương dưới chân.

Bước 3: Khụy gối, co bàn chân gần mông, ngả người nhẹ ra sau và dang rộng đầu gối từ từ cho đến khi có thể nhìn thấy âm hộ trong gương.

Bước 4: Bôi trơn mỏ vịt và đưa nó vào trong âm đạo. Điều chỉnh gương để có góc nhìn tốt nhất. Di chuyển mỏ vịt cho đến khi bạn nhìn thấy thành âm đạo và cổ tử cung trong gương.

Bước 5: Chú ý quan sát màu sắc của cổ tử cung cũng như dịch tiết âm đạo.

Bước 6. Sau khi kiểm tra hoàn tất, gỡ mỏ vịt ra, sát trùng bằng xà phòng hoặc cồn rồi lưu trữ cho lần kiểm tra tiếp theo.

Kết quả:

- Nếu bạn thấy đau hoặc thấy những đốm đỏ nổi lên, cảm thấy ngứa môi âm hộ thì nhiều khả năng bạn đã bị kích ứng âm đạo.

Cách “tự kiểm tra” âm đạo ngay tại nhà, chị em sẽ biết ngay mắc bệnh gì trong vòng 60s - Ảnh 2.

- Nếu bạn ngửi thấy mùi khó chịu từ huyết trắng thì có thể bạn đã bị nhiễm nấm âm đạo.

- Nếu nhận thấy bất kỳ bất thường nào hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể hơn.

Lưu ý:

- Nên thực hiện bài kiểm tra này khi bạn đang không trong chu kì kinh nguyệt.

- Cách kiểm tra này chỉ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể bản thân chứ không thể phát hiện ra một số bệnh âm đạo không được chẩn đoán bằng mắt thường.

- Tự kiểm tra âm đạo không có nghĩa là bạn từ bỏ các bài kiểm tra vùng chậu hàng năm, trong đó bao gồm xét nghiệm Pap smear và các xét nghiệm khác có thể phát hiện những thay đổi bất thường trong các mô tử cung và âm đạo.

6 triệu chứng chị em cần đi khám phụ khoa ngay

- Dịch âm đạo ra nhiều, có màu và mùi bất thường: Dịch âm đạo khỏe mạnh thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, không có mùi hoặc hơi tanh. Còn khi dịch âm đạo bất thường (cả về số lượng, màu, mùi) thì đó lại là biểu hiện bệnh, khi đó gọi là khí hư. Nếu chị em thấy khí hư dạng bột, có màu vàng, xanh hoặc màu xám, có mùi hôi thì nên đi khám phụ khoa vì đó là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm.

- Ngứa âm đạo, có thể kèm hoặc không kèm đau rát: Ngứa và rát âm đạo có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị một số loại viêm âm đạo. Thủ phạm chính thường do nấm, trùng roi, khuẩn lậu, hoặc tạp khuẩn… gây ra.

- Cảm giác đau, rát khi quan hệ tình dục: Những dấu hiệu như đau, rát khi "quan hệ" có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh khô âm đạo hoặc viêm nhiễm trong âm đạo hay bất kì bệnh phụ khoa nào khác.

Cách “tự kiểm tra” âm đạo ngay tại nhà, chị em sẽ biết ngay mắc bệnh gì trong vòng 60s - Ảnh 4.

- Đau tức vùng bụng dưới, đau lưng, tiểu buốt, tiểu dắt, nhất là trong những ngày có kinh nguyệt: Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm, có thể gây nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe, khả năng làm mẹ của chị em. Do đó chị em cần đi khám ngay và điều trị tích cực.

- Ra máu bất thường, nhất là khi quan hệ tình dục, thường ra máu đen hoặc lẫn với khí hư: Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tổn thương do viêm nhiễm phụ khoa, hoặc thậm chí cả khả năng bạn đang bị ung thư, phổ biến là ung thư cổ tử cung.

- Kinh nguyệt bất thường: Kinh nguyệt không đều có thể là nguyên nhân của những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Bên cạnh đó, tình trạng máu kinh ra nhiều, kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung. Nếu có những cơn đau liên tục kéo dài, mức độ dữ dội thì rất có thể bạn đã mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Chia sẻ