Cách trồng cà rốt tại nhà cực đơn giản, mùa nào cũng có cà rốt sạch để ăn

Cách trồng cà rốt tại nhà khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự trồng trong vườn nhà để đảm bảo chất lượng.

Thời gian trồng

Cà rốt là một loại cây trồng vào thời tiết mát mẻ. Hãy gieo hạt vào 2-3 tuần trước khi vào vụ đông. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở một đất nước có khí hậu nóng ẩm thì hãy đợi cho đến khi thời tiên mát lên tầm giữa hoặc cuối thu là đẹp nhất. Gieo hạt cà rốt sau 2-3 tuần liên tục sẽ giúp bạn thu hoạch được đều đặn.

Chọn vật chứa

Trồng cà rốt tại nhà vào vật chứa có kích thước sâu từ 15cm-25cm và có thể khác nhau tùy theo loại cà rốt bạn đang trồng. Đối với việc trồng cà chua vào các chậu/thùng xốp thì chiều sâu ít nhất là 20cm và có chiều rộng càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, có khá nhiều vật chứa khác cho bạn lựa chọn như túi đất, bồn hoa, chai nhựa, đều có thể tận dụng để gia tăng năng suất.

Cách trồng cà rốt tại nhà cực đơn giản, mùa nào cũng có cà rốt sạch để ăn - Ảnh 1.

Cách trồng cà rốt

Sau khi bạn đã chọn được giống cà rốt tốt hãy chọn vật chứa thích hợp. Đất bầu được lựa chọn là loại đất tơi, xốp nhiều chất dinh dưỡng. Gieo hạt sâu từ 15cm, chiều rộng cách nhau từ 10cm – 15cm là phù hợp. Sau khi nảy mầm những cây nào bị hỏng bạn nên loại bỏ, hoặc quá dày thì nên tỉa thưa và đừng nhổ rễ cây để tránh làm xáo trộn các cây non khác.

Ánh sáng

Chọn một địa điểm có nắng để trồng cà rốt. Tuy nhiên, nếu tăng năng suất để cải thiện bữa ăn vào những ngày hè khí hậu nóng ẩm, ánh sáng gay gắt thì bạn cần quan sát và giữ những chậu cà rốt của mình ở nơi mát mẻ hơn và ngược lại vào những ngày đông ít nắng bạn lại phải căn chỉnh sao cho phù hợp. Vì lượng ánh nắng cây hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến việc tăng trưởng của cây.

Đất

Cà rốt ưa sống ở đất thoát nước tốt để không cản trở sự phát triển của rễ. Bạn có thể mua đất bầu chất lượng cho các thùng xốp hoặc tự làm lấy. Hãy chắc chắn rằng đất chuẩn bị có nhiều cát hơn đất sét và không có đá nếu không cà rốt của bạn sẽ bị cong. Đất nên có tính axit hơi kiềm, pH dao động từ 5,5 - 7,5. Lý tưởng nhất là 6 - 6.8.

Cách trồng cà rốt tại nhà cực đơn giản, mùa nào cũng có cà rốt sạch để ăn - Ảnh 2.

Nước

Một trong những điều quan trọng cần nhớ khi học cách trồng cà rốt là duy trì mức nước đầy đủ và liên tục. Nước tưới đều đặn để giữ ẩm cho đất. Kiểm tra độ ẩm của đất bằng ngón tay của bạn trước khi tưới và không bao giờ để đất quá khô cằn. Tuy nhiên, tránh việc tưới ngập nước. Cuối cùng, khi củ cà rốt của bạn sắp trưởng thành (đạt 3/4 kích thước trưởng thành của chúng), giảm tần suất tưới nước vì nó sẽ gây nứt cà rốt.

Nhiệt độ

Nhiệt độ nảy mầm hạt giống để trồng cà rốt là từ 42 - 90 F (5,5 - 32 độ C) nhưng nhiệt độ nảy mầm tối ưu là từ 55 - 75 F (12 - 24 độ C). Hạt cà rốt thường nảy mầm trong khung thời gian 1-3 tuần, chậm hơn ở nhiệt độ thấp.

Mẹo cho bạn: khi trồng cà rốt tại nhà trong chậu/thùng xốp, bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ một chút bằng cách di chuyển các vật chứa đến bóng râm nếu thời tiết ấm và nơi nhiều nắng hơn nếu thời tiết lạnh.

Cách trồng cà rốt tại nhà cực đơn giản, mùa nào cũng có cà rốt sạch để ăn - Ảnh 3.

Khoảng cách

Duy trì khoảng cách từ 5 - 7cm giữa mỗi cây cà rốt và tỉa thưa cây con khi chúng cao 5cm.

Phân bón

Cà rốt là cây không cần hàm lượng nitơ cao. Để khuyến khích sự tăng trưởng của rễ bạn nên sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ thấp nhưng phốt pho và kali cao.

Cách trồng cà rốt tại nhà cực đơn giản, mùa nào cũng có cà rốt sạch để ăn - Ảnh 4.

Phòng bệnh

Cỏ dại, sâu bệnh sẽ làm cản trở sự phát triển của cà rốt. Tuy nhiên, nếu trồng đơn ở các chậu hoặc thùng xốp thì vấn đề này không đáng lo ngại nhiều và bạn có thể dễ dàng kiểm soát được.

Thu hoạch

Thời gian thu hoạch có thể thay đổi tùy theo giống, khí hậu, điều kiện phát triển và sự chăm sóc của bạn. Nó dao động từ 50 - 100 ngày. Trung bình, các giống cà rốt đều cho thu hoạch sau 60 - 75 ngày. Bạn có thể chọn xem cà rốt của mình đã đạt đến kích cỡ mong muốn hay không bằng cách nhổ một vài cây lên để kiểm tra.


Theo Balconygarden

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm