Cách làm sữa hạt thơm ngon, cực dễ tại nhà

BẢO LINH (Tổng hợp)/VTC News,
Chia sẻ

Sữa hạt là thức uống bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết làm sữa hạt.

Dưới đây là cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng và dễ thực hiện. Bạn có thể áp dụng công thức này cho nhiều loại hạt khác nhau như đậu nành, óc chó, hạnh nhân, hạt điều, đậu xanh, hoặc kết hợp nhiều loại hạt theo sở thích.

Sữa hạt là thức uống bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. (Ảnh: B.L)

Nguyên liệu làm sữa hạt

100gr hạt, bạn có thể chọn: hạnh nhân, óc chó, hạt điều, đậu nành, đậu xanh, mắc ca…), nước lọc, 2 thìa mật ong hoặc đường, 1 - 2 lá dứa, một chút muối.

Cách làm sữa hạt đơn giản

Ngâm hạt

Hạt cứng (hạnh nhân, óc chó, hạt điều, đậu nành…): Ngâm 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm để hạt mềm, dễ xay và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Hạt mềm (hạt sen, đậu xanh…): Ngâm 2 - 4 tiếng là đủ.

Lưu ý: Hạt ngâm xong rửa sạch lại với nước để loại bỏ chất bẩn.

Xay hạt và lọc sữa

Cho hạt vào máy xay sinh tố cùng 1 lít nước lọc. Xay nhuyễn hỗn hợp trong khoảng 1 - 2 phút cho đến khi hỗn hợp thật mịn.

Nếu thích sữa mịn hơn, bạn có thể lọc qua rây hoặc túi lọc vải. Nếu thích uống nguyên xác hạt (giữ được nhiều chất xơ hơn) thì bạn không cần lọc.

Nấu sữa

Đổ hỗn hợp vào nồi, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay để tránh bị cháy. Cho lá dứa vào nấu cùng để tạo mùi thơm. Khi sữa sôi lăn tăn, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Sau khi tắt bếp, thêm mật ong hoặc đường tùy theo khẩu vị. Khuấy đều để đường tan hết.

Nên sử dụng sữa hạt trong vòng 2-3 ngày để có chất lượng thơm ngon nhất. (Ảnh: B.L)

Sữa hạt ngon nhất khi uống nóng hoặc để nguội, bảo quản trong tủ lạnh 2 - 3 ngày. Không nên để quá lâu vì không có chất bảo quản. Bạn có thể biến tấu bằng cách kết hợp nhiều loại hạt hoặc thêm cacao, vani để tạo vị mới lạ.

Chia sẻ