Cách làm món canh xương mướp đắng ngon
Canh xương mướp đắng (khổ qua) là món ăn ngon, bổ dưỡng, chế biến đơn giản và được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu nấu canh xương mướp đắng
400gr xương heo (sườn non hoặc xương ống), khổ qua, hành tím, hành lá, ngò rí.
Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn...
Cách làm canh xương mướp đắng
Sơ chế nguyên liệu
Xương heo: rửa sạch xương heo với nước muối loãng hoặc chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và tạp chất. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Mướp đắng: dùng dao bổ đôi mướp đắng, sau đó lấy thìa nạo hết hạt và ruột bên trong để giảm vị đắng. Rửa sạch, thái mỏng.
Hành tím: bóc vỏ, băm nhỏ.
Nấu xương
Bạn cho xương vào nồi, đổ nước ngập xương. Đun lửa vừa và hớt bọt liên tục để nước dùng trong. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, nêm vào một chút muối và ninh xương khoảng 30-40 phút để nước ngọt.
Xào mướp đắng
Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn, phi thơm hành tím băm. Cho mướp đắng vào xào sơ khoảng 1-2 phút, nêm chút muối hoặc nước mắm để giữ màu xanh và giảm vị đắng.
Nấu canh
Khi nước xương đã ninh đủ ngọt, cho mướp đắng đã xào vào nồi. Nêm nếm muối, bột ngọt cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 2-3 phút cho mướp chín mềm nhưng không quá nhũn.
Cuối cùng, bạn tắt bếp, thêm hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào nồi canh. Múc canh ra tô, rắc thêm ít tiêu xay để tăng hương vị.
Nếu thích, bạn có thể thêm ít nấm hương hoặc cà rốt để tăng thêm độ ngọt cho nước dùng. Để giảm vị đắng của mướp, bạn có thể ngâm mướp đắng trong nước muối loãng khoảng 10 phút trước khi nấu.