Cách làm mì căn tươi và một số món chay ngon với mì căn
Tháng Giêng nhiều người ăn chay cả tháng, vì vậy hôm nay mời bạn tham khảo cách làm mì căn và một vài món chay ngon từ mì căn nhé!
Bột mì căn hiện nay bán ở ngoài shop khá nhiều, các bạn mua về là có thể chế biến được. Tiếng Anh bột này tên là vital wheat gluten flour, các bạn có thể mua trên mạng Amazon hay các trang online.
Về cơ bản, làm mì căn chay khá dễ dàng, tỉ lệ là 1:1, một bát nước, một bát bột gạt ngang. Một bát là 125g mà thôi.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm mì căn: - 2 bát bột vital wheat gluten (250gram) - 2 bát nước ấm lấy từ vòi nước hoặc nấu nước sôi pha chung nước nguội thành nước ấm - 1 muỗng canh đường - 2/3 muỗng canh muối - 1/4 muỗng cà phê bột nêm nấm - 1 muỗng cà phê tiêu - 1 muỗng canh dầu mè (vừng) |
- Trộn nước ấm, muối, đường, bột nêm nấm, tiêu và dầu mè vào chung một tô. - Bột cho vào một tô khác. |
Đem tô nước và gia vị đổ từ từ vào tô bột và dùng muỗng gỗ trộn bột. |
Trộn đều bột nước cho đến khi thấm đều gia vị và dẻo dai rồi thì ngưng lại. |
Đem bột đã trộn cất vào hộp và bỏ tủ lạnh khoảng 1 tiếng hoặc hơn cho dai nhiều hơn. |
Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, bạn có thể cắt ra. |
Hấp khoảng 20 phút và sau đó để nguội, rồi cắt nhỏ ra để chế biến món ăn theo ý thích. |
Để có món mì căn hấp và chiên bạn lấy một chút bột nghệ và dầu cùng nước khuấy tan. Khi hấp sơ bột thì lấy ra quét hỗn hợp nghệ, dầu, nước lên mặt bột và hấp cho chín thì ra món hấp, nếu sau khi hấp đem chiên ra mì căn chiên, đây là những món chay ngon mà bạn có thể dùng với cơm hay với món bún nước.
Nấu nước dùng trái cây và cà chua, thì là, nấm ăn chung với mì căn hấp, mì căn chiên trong mùa chay khá là ngon.
Món này mình nấu theo kiểu bún cá để cho các bạn còn ăn chay và gọi tên mặn, nhìn hình thêm động lực ăn chay vì nhiều bạn phải làm giống món mặn mới ăn được.