Cách làm bánh chuối chiên để 2 tiếng vẫn giòn rụm và bánh chuối nướng dẻo thơm chuẩn vị
Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cách làm 2 món bánh chuối quen thuộc, luôn làm xuyến xao những tâm hồn ăn uống mỗi độ mùa về. Đó là bánh chuối chiên giòn rụm và bánh chuối nướng dẻo thơm hấp dẫn.
Khi những cơn gió thu hanh hao, dịu nhẹ bước đến cũng là lúc những trái chuối đến mùa thu hoạch ngon nhất trong năm. Chuối thơm ngon, giá thành không cao, nhiều vitamin và dưỡng chất, tốt cho hệ tiêu hoá, tim cũng như trí não. Chẳng thế mà loại trái cây thơm ngon này được đánh giá là loại trái quý, mang lại nhiều tác dụng với sức khoẻ. Thêm nữa, hương vị tươi ngon chưa qua chế biến của chuối cũng là điều hấp dẫn với nhiều khẩu vị.
Mùa chuối đến, ngoài cách thưởng thức trực tiếp thông thường, đôi bàn tay khéo léo của người chủ bếp lại mang tới những món ăn thú vị, hấp dẫn từ loại trái cây này. Trong bài viết hôm nay, mời bạn đến với cách làm hai món bánh từ chuối quen thuộc, luôn làm xuyến xao những tâm hồn ăn uống mỗi độ tiết trời bớt nóng, se lạnh về. Đó là bánh chuối chiên giòn rụm và bánh chuối nướng dẻo thơm hấp dẫn. Đặc biệt, đây là hai cách làm sẽ mang tới cho bạn thành phẩm bánh chuẩn ngon như ý đấy nhé.
Bánh chuối chiên giòn rụm rỗng ruột thơm ngon
Ngày thu đông, chẳng mấy ai có thể bỏ qua quầy bánh chuối chiên giòn tan và thơm nức nơi góc đường quen. Khi tiết trời bớt nắng nóng, cảm giác nhâm nhi từng miếng bánh nóng hổi, vỏ giòn rụm bao lấy nhân chuối chín tới, ngọt thơm thực sự rất hấp dẫn. Và với cách làm bánh chuối chiên của bạn Ngô Thị Cẩm Vân (hiện đang sống tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) dưới đây, bạn có thể tự làm món bánh yêu thích này tại nhà. Thành phẩm bánh không chỉ giòn rụm, thơm ngon, rỗng ruột như ngoài hàng mà còn giữ được độ giòn trong 2 tiếng.
Nguyên liệu:
- 100g bột chiên giòn
- 100g bột năng
- 50g bột bắp
- 50g bột gạo
- 50g bột nếp
- 20g bột cốt dừa
- 20g bột sư tử tạo độ vàng cho bánh (có thể thay thế bằng 2 muỗng cà phê bột nghệ)
- 2 muỗng canh sữa đặc
- 100g đường (hoặc có thể giảm xuống tuỳ khẩu vị)
- 50g mè đen
- 1 muỗng cà phê bột nở
- 250ml nước lọc
- 10 trái chuối
- 500ml dầu ăn
Cách làm
- Trộn tất cả các loại bột vào lượng nước ở trên rồi khuấy đều. Ray hỗn hợp bột lần nữa qua rây cho bột mịn và không vón cục.
- Ép chuối dẹt ra rồi nhúng bột và chiên sơ lần 1.
- Vớt chuối ra để ráo bớt dầu.
- Nhúng chuối vào bột lần nữa rồi chiên lần 2. Lúc này sẽ thấy vỏ bánh phồng to và rỗng ruột, vàng đều.
- Vớt bánh ra, thấm bớt dầu và thưởng thức khi còn nóng là bánh ngon nhất.
Thành phẩm bánh:
- Bánh giòn rụm sau 2 tiếng, thơm ngon và vỏ phồng rỗng ruột.
Bánh chuối nướng dẻo thơm hấp dẫn
Cái hay của bánh chuối nướng nằm ở hương vị thơm ngọt tự nhiên và từng miếng bánh dẻo mềm. Theo chia sẻ của bạn Đỗ Đăng Hiếu (Facebooker Hiếu Shaoran), chủ nhân của công thức bánh chuối nướng rất hấp dẫn, đẹp mắt dưới đây thì "bánh chuối nướng sẽ ngon hơn sau khi để lạnh qua 1 đêm. Khi ăn nên để bánh bớt lạnh thì bánh sẽ mềm lại. Và có thể bảo quản bánh từ 3-4 ngày trong tủ lạnh".
Nguyên liệu
Chú ý: Phần nguyên liệu bày đủ cho 1 ổ bánh chuối
- 10 trái chuối xiêm đen (vỏ vàng có chấm đen nhưng bên trong không dập, thơm và ngọt)
- 300g bánh mì cũ
- 2 trứng gà
- 200g đường cát chia thành 2 phần, mỗi phần 100g
- 50g sữa đặc
- 50g bơ thơm đã làm chảy
- 400g nước cốt dừa
- 1 ống vani
Cách làm
Bước 1: Sên chuối
- Pha nước muối loãng vào chậu nhỏ. Đem 10 trái chuối bóc vỏ, gỡ xơ rồi ngâm vào chậu nước muối khoảng 5 phút. Vớt chuối ra, không rửa lại và để ráo.
- Lấy 100g đường ướp cùng chuối rồi đem sên để chuối lên màu đỏ đẹp.
Chú ý: việc sên chuối trước giúp chuối đỏ đẹp hơn. Còn nếu bạn nướng bằng nồi gang như thời xưa thì phải nướng chuối trên 2 tiếng vì thời gian như vậy sẽ giúp chuối lên màu tự nhiên.
- Vớt chuối ra để ráo rồi chắt phần nước đường sên ra để riêng.
Bột 2: Trộn bột làm bánh
- Đánh tan 2 quả trứng gà.
- Lấy 1 trái chuối đã sên ở trên đem thái nhỏ.
- Trộn đều tất cả hỗn hợp gồm các nguyên liệu đã có ở trên: trứng gà, bánh mì cũ, 100g đường cát còn lại, sữa đặc, bơ, nước cốt dừa, vani, 1 trái chuối đã thái nhỏ vào nhau. Tiếp tục cho phần nước đường sên chuối ở trên vào nhào trộn đều để bánh dậy mùi chuối hơn.
- Với 9 trái chuối còn lại, bạn thái khoanh tròn với độ dày như hình.
- Thoa dầu hoặc bơ vào khuôn, lót giấy nến xuống dưới đáy. Đổ 1 lượng bột vừa vào khuôn thì dừng lại (không đổ hết, chỉ đổ vừa) và xếp 1 lớp chuối lên trên. Tiếp tục đổ lượng bột tương đương lần đầu vào khuôn và xếp 1 lớp chuối lên. Cứ làm thế là bạn sẽ thấy đầy 2/3 khuôn cỡ tương đương như hình. Và lần cuối cùng, bạn xếp chuối đều đến khi đầy mặt bánh.
- Đặt khuôn ở rãnh giữa của bếp, nướng ở nhiệt độ 150 độ và không quạt. Nướng bánh trong khoảng 30 phút thì đưa lên rãnh trên nướng thêm 60 phút cho chuối đỏ đẹp hẳn là được.
Thành phẩm bánh
- Nướng bánh đạt là rìa bánh vàng, mặt chuối ở trên đỏ đẹp.
- Bánh ngon hơn sau khi để qua 1 đêm trong tủ lạnh. Khi ăn để bánh nguội bớt lạnh để bánh mềm lại.
- Bánh có thể bảo quản từ 3-4 ngày trong tủ lạnh. Bọc kín bánh để giữ hương vị và độ mềm cho bánh.
Một mùa chuối thơm ngon lại về. Chúc bạn và gia đình có những giờ phút vui vẻ bên những món bánh ngon từ chuối này nhé!